"Một Trà, một Rượu, một Đàn Bà,
Ba cái lăng nhăng nó quấy ta!
Chửa được cái nào, hay cái đó!
Có chăng, chừa Vợ với chừa Trà!"
Có chăng, chừa Vợ với chừa Trà!"
Mạn Phép Tú Xương để phiếm bàn về "Rượu"....
(Cognac
Seulement!)
Về Trà, về Rượu.
Ai ơi, nghề NHẬU
cũng lắm công phu:
Túy ngọa sa
trường Quân mạc tiếu …
Cổ lai chinh
chiến Kỷ nhân hồi ???
Khà … khà … khà … khà …..
Một trà, một rượu, một ... một ...
Ái Văn.
|
Tôi có hẹn là sẽ viết một bài nói về
Trà, về Rượu mà không dám lạm bàn đến ... đến ... lãnh vực mình luôn " mù
tịt ", cho dù mỗi ngày mình đều phải đương đầu. Nay xin giới hạn rõ ràng
là chỉ xin lạm bàn về Trà, và Rượu mà thôi, để dành cái phần kia cho Quý vị Đàn
Anh, Quý vị Đàn Em hào hoa, hoặc các bậc Trưởng Thượng tha hồ mạn đàm.
"Em" xin lắng nghe lời chỉ giáo của Quý vị.
Nói về cái gì mà " thiên hạ " ghét trước, hãy
bàn về Rượu.
Thuở nhỏ, tôi hay đọc văn thơ lặt vặt - sở dĩ dùng chữ lặt
vặt vì lúc nhỏ tôi nhác học văn chương lắm, cho dù tên tôi là Văn - nên đọc được
câu thơ nào thấy thú vị hay hạp với mình thì cứ nhớ mãi, cho dù đã bao nhiêu
năm về sau. Xin trích đây mấy câu chữ Hán cho ra cái điều ta đây cũng "
Háng " rộng, với lại để cho đúng với chữ của Cổ nhân: " Xấu hay làm tốt,
dốt hay nói chữ !". ( Xin đừng bày đặt hiểu bậy hiểu bạ để xuyên tạc là
tôi nói móc lò mấy ai cứ đem tiền ra cho các Thẩm mỹ viện tiêu giùm ).
" Nam vô tửu như kỳ vô phong ", hoặc
" Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
" Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
Dục ẩm tì bà mã thượng thôi " ( hai câu
sau cũng rất hay nhưng không muốn trích vì không thấy dính tới Rượu ).
Rồi thơ Việt như :
" Đất say đất cũng lăn quay
Trời say Trời cũng đỏ gay ai cười “ ? ...
Trời say Trời cũng đỏ gay ai cười “ ? ...
Hay tới chuyện viết trong sách Giáo Khoa Thư lớp Đồng Ấu
hay lớp Dự Bị. ( Ôi chao ơi, nếu tôi học được và hành được những gì Thầy
Cô đã dạy cho học trò lớp Đồng Ấu thôi, ví dụ như đừng có nói dối, đừng làm những
gì mình không muốn người khác làm cho mình, v...v ... thì tôi đã " thành
nhơn " rồi chứ không còn bậy bạ như thằng tôi đang viết những giòng này
đâu ! ).
Truyện kể rằng có một chàng kia vì một lý do gì đó đã bị
một ông Thần bắt buộc chàng phải về nhà giết cha , hay giết mẹ: Chàng dĩ nhiên
từ chối không làm chuyện đó, rồi ông thần cho chàng một giải pháp khác là nếu
như vậy nhà ngươi phải uống rượu. Chàng kia thấy giải quyết như vậy có vẻ OK,
vì mình chỉ uống rượu mà thôi. Ai dè khi chàng uống rượu say lướt khướt rồi thì
đâu còn biết gì nữa đâu: chàng giết luôn cả cha lẫn mẹ !!
Đó thấy không ? Rượu là hại lắm lắm, nhất là mấy Quý vị
Phật tử thì lại càng nên lưu tâm cẩn thận hơn vì trong ngũ giới, giới Tửu là một
giới phải giữ. Ủa vậy chớ hại như rứa mà chú mầy lại bày đặt viết về rượu có phải
là muốn hại nhau không ?
Ai cha, như đã trình bày ở trên, nếu ai ai cũng đàng
hoàng, ai ai cũng ngoan ngoãn theo lời Thầy Cô dạy từ nhỏ, thì đâu có chuyện,
đâu có cõi tùm lum, tà la này, đâu còn thiên hạ sự, đâu còn chuyện để nói nữa !
Thái bình thịnh trị !.
( Này, Thầy Cô dạy, nghe được thì nghe theo, chớ đừng
bắt chước những gì Thầy Cô làm, bởi vì nói thì nói vậy thôi chớ Thầy Cô là ai,
nếu không phải là chúng ta đang mặc áo mô phạm, mà Ta thì đâu đã Thánh thiện,
đâu đã đạt Đạo !)
Vì Ta chưa Thánh thiện nên ta hay dòm dòm ngó ngó xem
thiên hạ làm gì ... để ... bắt chước !. Bởi vậy mới sinh chuyện ! Dòm tới dòm
lui, dòm qua dòm lại, thấy có nhiều đạo cho uống rượu, như đạo Thiên Chúa cho
con chiên rượu lễ chẳng hạn, v...v ..., rứa là ta có cớ để hủ hóa, để hư, để
bày chuyện !
Quý bạn đọc sẽ đọc sau đây những chi tiết về rượu không
có tính cách " Hàn lâm " như là có bao nhiêu thứ rượu, làm bằng vật
liệu gì, làm ra sao, uống có công dụng gì, v...v ... mà chỉ đưa ra một vài cảm
nhận lúc uống rượu cùng một ý kiến của riêng tôi về cách uống rượu !.
Nói phét là như vậy, nhưng làm sao mà có thể nói cho hết
những loại rượu đang bán trên thị trường, nên đành giới hạn ở nơi bài này chỉ
nói về một thứ rượu mà phe ta hay dùng : rượu Cognac.
Trước đây, ở Việt Nam, tôi thường được
các Cao thủ Võ lâm trong làng Công Chánh dạy cho cách uống rượu Cognac, đó là
các anh TND (nay đã quá cố), HĐL (đang sống hùng mạnh ở San José), v...v ... dẫn
dắt vào con đường " rượu chè ". Nhớ những lần TND, HĐL vào công tác
Sài Gòn, là thế nào tôi cũng được đi lẽo đẽo theo các đàn anh để hầu rượu
( nói cho khéo, chớ thiệt là để uống ké ! ). Những tên được nhắc
đến trong các buổi nhậu nhẹt tôi học vỡ lòng về rượu nho từ TND: nào là Martel
Trois Étoiles, nắp mở bằng nút xoắn, nào là Cordon Bleu, rồi là Cordon D'argent
v...v... nghe nói không cũng thấy " đã " rồi, trong khi mình đang được
uống Martel " chùa ", và đang phá " mồi " ( có nghĩa là
" ăn " nhiều hơn " uống “ ! ). Các đàn anh cứ
phán, đàn em đang lắng nghe, mà đàn em " đớp " đều đều. Tôi vẫn
còn nhớ như hôm qua TND với ĐST cùng HĐL đạp xe đạp chạy theo tôi vào Chợ Lớn
" đổi " rượu để đi nhậu. Số là như vầy: Mấy đàn anh sau biến cố 1975,
thì khá kẹt tiền, vì đâu có ai làm ra tiền nữa, nên đâu còn vung vít như ngày
xưa thân ái. Nhưng " ăn quen mà nhịn chẳng quen ". Qua những buổi bàn
bạc với nhau, chúng tôi mới biết là vì ít uống rượu mà bạn bè lại mới biếu Tết
nhiều chai rượu nên anh ĐST đang có nhiều chai Martel nằm yên trong tủ. Làm sao
mà nói mấy chị cho mấy anh chút chút đi nhậu cho cam ? Bèn thở dài thở vắn, nhớ
tới " Thời oanh liệt nay còn đâu ". Tôi mới bàn với anh em như sau :
Mình lấy hai chai Martel, đi vào Chợ Lớn, chỗ tôi có quen biết để " mại
" một chai, lấy tiền để nhậu chai thứ hai với nhau. Vậy là xong: vẫn ngon
lành như xưa, cũng đủ món đồ nhậu trong Chợ Cũ, mà cũng còn dư để đi ăn thêm Phở
hôm sau. Vui quá phải không anh T, anh L ?
Qua đây có dịp và có nhiều phương tiện, tôi tiếp tục sự
nghiệp uống Cognac. Nếu nói Cognac mà không đưa ra một vài chi tiết thì thấy
không được, nên phải viết ra một ít để quý bạn dễ theo dõi con đường " say
sưa “!.
Trước hết xin nói rõ Cognac là một loại
rượu cất từ nho, gọi chung tên là Brandy. Tuy vậy, chỉ Brandy làm từ vùng
Cognac ở Pháp mới được gọi là Cognac. Còn nếu Brandy làm từ chỗ khác thì không
được dùng tên gọi Cognac, ví dụ làm từ Armagnac hay ở California chẳng hạn.
Thị trấn Cognac ở Pháp nằm ở phía Tây Nam thành phố Paris
khoảng 200 miles trên bờ sông Charentes, và bao gồm sáu districts: Grande
Champagne, Petite Champagne, Fin Bois, Bois Ordinaire, và Borderies. Xin phân
biệt Champagne ở đây là một district của thị trấn Cognac, chớ không phải là Champagne
ở Đông Bắc Paris gồm có Reims, Epernay v.v... sản xuất rượu bọt ( vin mousseux
) nổi tiếng Champagne.
Nho dùng trong Cognac là loại Ugni blanc, Colombard với
Folle blanche. Còn nho dùng trong các rượu vang khác thường là Cabernet
Sauvignon, Merlot Chardonay, Pinot Noir, Syrah, hoặc là Riesling.
Chỉ khi nào dùng 100 % nho trồng ở
district Grande Champagne thì Cognac mới đề ngoài nhãn là " Grande
Champagne ", còn Fine Champagne thường thấy đề ở một số rượu như Remy
Martin chẳng hạn thì chỉ có khoảng 50% nho của Grande Champagne, phần còn lại
là nho ở Petite Champagne. Vậy chớ hai district này có gì đặc biệt mà cứ mãi
nói về chúng hoài : Tất cả là do cái bouquet của nho trồng ở hai nơi đó. Mà
trong chúng ta ai cũng đều biết là ăn hay uống, có bạn lại thêm là cả con người
cũng vậy ) ta thường đánh giá trên ba điểm chính : Sắc, Vị, Hương. Hương là khó
nhất. Các hãng nước hoa là một thí dụ điển hình : chỉ cần một mùi hương là đã
kéo lại cho chúng ta một " bầu trời thương nhớ cũ ". Thôi, không bàn
lang bang sợ lại không viết được nhiều cho chủ đề chính là Cognac
Cognac phải được cất hai lần trong các lò cất bằng đồng đốt
trực tiếp bằng lửa ngọn. Sản phẩm do lần cất thứ nhất cho khoảng 30% alchohol.
Sau lần thứ nhì, ta được KHOẢNG 70% alchohol. Mỗi lần cất như vậy lâu vào khoảng
12 giờ. Phần đầu và phần cuối của các sản phẩm này đều không được dùng, chỉ phần
giữa là được giữ lại để ủ trong các thùng chứa bằng gỗ sồi (oak) lấy trong rừng
thiên nhiên Limosin hay vùng rừng nhân tạo Troncais. Xin lưu ý ở đây là Cognac
ngon hay không ngon cũng là nhờ giai đoạn ủ trong các thùng này, không được
dùng đinh hay keo để làm thành thùng tonneau, gồm các mảnh gỗ sồi phải được chẻ
bằng tay chớ không dùng cưa để xẻ, và được bó chặt với nhau bằng các đai kim loại.
Cognac đựng trong các thùng này, tuy rất kín, vẫn bị mất khoảng 3% do bay hơi,
mà dân Pháp gọi là phần rượu của Thiên Thần ( part des Anges). Chính trong khi ủ
trong thùng bằng gỗ sồi này mà Cognac hấp thụ cả màu sắc lẫn hương thơm.
Các hãng sản xuất rượu Cognac thường được bày bán trên thị
trường ta có thể kể : Martel, Hennessy, Remy Martin, Courvoisier, Delamain,
Hine, Camus, Otard, Pierre Ferrand v.v...
Về phân loại hạng cấp đi từ dưới lên
trên: bắt đầu là V.S. (Very Superior), muốn được ghi là VS, Cognac phải được ủ
trong các thùng sồi ít nhất là 2 năm rưỡi, tính theo luật lệ rượu của
Pháp. Tuy vậy Cognac VS thường được ủ khoảng 4 hay 5 năm; kế là V.S.O.P.
( Very Superior Old Pale, mà ở Việt Nam, các bậc đàn anh kháo với tôi là Verser
Sans Oublier Personne), tính theo luật thì chỉ cần 4 hay 5 năm nằm thùng, nhưng
thường thì họ cho ngâm lâu hơn, có khi 5 năm hay cho đến cả chục năm. Tiếp đến
là Napoleon ( xin nhớ đây là hạng cấp Napoleon chớ không phải rượu tên là
Napoleon thường bày bán để dân không rành uống rượu mua nhầm. Ta có Courvoisier
Napoleon, Remy Martin Napoleon, còn Martel thì không đề Napoleon mà dùng chữ Cordon
Bleu). Thứ đến là X.O. (Extra Old), và trên hết là Extra. Các loại trên này thì
theo luật phải nằm thùng từ sáu năm trở lên, nhưng các hãng Cognac thường cho nằm
trên chục năm cho đến cả trăm năm tùy theo hãng sản xuất và sản phẩm đặc biệt
nói ở dưới đây. Nói về Cognac Extra thì rất là nhiều loại đặc biệt.
Ví dụ nói riêng về Công ty Courvoisier
chẳng hạn: nhiều loại Extra như Chateau Limoges ở trong bình bằng Porcelain,
VOC ở trong bình bằng pha lê (crystal) của hãng Baccarat, rồi có một series đặc
biệt gọi là Series Erté - Erté là tên hiệu của một Họa sĩ người Nga, ông này vẽ
cho các hộp đêm sang trọng của Paris như Folies Bergères - Series Erté đặc biệt
ở chỗ là chỉ sản xuất bảy ( 7 ) chai, mỗi năm một chai đánh số 1 tới số
7. Mỗi chai có một
tên riêng: Vignes, Vendange, Distillation, Vieillissement, Degustation, Part
des Anges, l'Esprit du Cognac, và chỉ sản xuất 12.000 chai, có đánh số từng
chai. Chai số 1 vào năm 1989 và chai số 7 vào năm 1995. Sau đó vì còn một ít rượu
nên Courvoisier sản xuất thêm một chai cuối gọi là Inedit, chỉ sản xuất được
4.000, thay vì 12.000 như những chai trước. Rượu đựng ở trong các chai này được
lấy từ những thùng rượu rất là lâu đời, có rượu ủ trong thùng từ năm 1897 ( là
năm sinh của Erté nên mới có tên cho series này). Tại Little Sài Gòn,
California, có chợ Việt Nam Đồng Hương bày bán một bộ từ chai số 1 đến chai số
7 ( không có chai thêm sau cùng Inedit), chỉ biết nguyên bộ đó bị đánh cắp. Quý
bạn ở Nam Cali cũng có thể xem các chai này đang bày bán ở chợ Hawaii trên vùng
Alhambra/Monterey Park hoặc chợ Asahi tại Little Saigon.
Còn về các
Công ty như Remy Martin, Việt Nam hay biết tới là chai Louis XIII đựng trong
bình pha lê do Baccarat làm, hoặc Hennessy Paradis. Đại để là nói tới Extra thì
rất là nhiều, bàn không hết được, chỉ biết " để mà biết chứ không phải để
mà uống ". Xin quý bạn đừng chê kẻ hèn này, tội nghiệp. Vì " có
mà không xài cũng coi là không có ". ( Câu tôi đã viết về thi P.E.
cách đây hơn hai mươi năm: Có mà không xài còn hơn là không có. Vậy mới biết
câu " trước sau như một " là như vậy ). Đây là nói về rượu, chứ nếu đổi
chữ rượu ra chữ tiền thì cũng giống y chang: Bạn có rất nhiều tiền để ở trong
nhà băng, mà không xài thì cũng như là không có. Bạn chỉ hơn người khác có vài
số zero ở trong compte thôi. Khổ một cái là nếu tiêu thì hết. Bởi vậy cho nên
không tiêu, và giống như Catch 22, vì sợ tiêu hết nên không dám tiêu cho nên
coi như có cũng như không. Đúng là "Sắc bất dị không, Không bất dị sắc;
Sắc tức là không, Không tức là sắc”!. ( Đây là tôi nhập tâm tầm bậy nên vụt miệng
đọc đại câu kinh, hay đọc trong Bát Nhã Tâm Kinh. Xin đừng chấp. Vì Chấp Có còn
đỡ hơn là Chấp Không. Huống hồ là chấp thằng Văn khi nó nói Tầm Phải )
!.
Đến đây tôi lại
nhớ lời của một nhân viên an toàn của công ty Aramco ở Saudi Arabia đã dặn rõ
cho tất cả nhân viên mới tới vùng này làm việc, là hãy coi chừng những lỗi lầm
ngu xuẩn như sau : Tất cả những người lạc trong sa mạc thì khát mà chết, nhưng
khôi hài là bên cạnh những xác chết đó vẫn còn gần đầy bình nước dự trữ mang
theo. Họ mang nước theo, nhưng không dám uống, sợ hết nước thì chết, mà họ đã
chết trước khi hết nước. Bà con ơi, có ai trong chúng ta có tiền mà không dám
tiêu, vì sợ lỡ tiêu hết thì không còn nữa, nguy quá, cho nên cho đến chết cũng
còn quá nhiều tiền, trong khi lúc sống không dám hưởng !. "Tiền chỉ có giá
trị khi được tiêu đi !". Tiền không tiêu chỉ là con số, nằm ỏng a ỏng ảnh
trong ngân hàng, không khác gì tờ giấy lộn. Vậy anh em ơi, " Hãy tiêu đi,
hãy tiêu đi !!!". Các bạn không tin thì hãy thử xem : Không tiêu làm sao
biết cái sướng của sự tiêu. Enjoy đi, không sao đâu ! NO STAR WHERE !
Tuy nhiên nếu
có ai hỏi, xin cứ mạnh dạn đổ thừa là nghe theo lời Ái Văn đó. Chỉ xin anh em đừng
cho vợ tôi biết tôi cổ động chuyện tiêu pha này nhé. Được vậy là tôi cảm ơn bạn
ngút ngàn rồi !.
Xin trở lại với
rượu và trà.
Chắc quý vị
cũng muốn nghe bàn về cách uống rượu như thế nào để xem thử thằng Văn này nói
ra răng ?
Như đã thưa
trước, xin viết ra đây một vài cách uống Cognac.
Theo kiểu Việt Nam, hay Tàu, thì thường uống Cognac pha với nước Soda hay
nước suối có sủi bọt như Perrier hòa chung với nước đá cục, và uống như rượu
vang trắng. Đấy là cách tôi học được lúc mới "mở mắt" bài học Cognac.
Có lẽ tại Việt Nam nóng nên thường uống pha với nước đá, cũng giống như mình uống
cà phê sữa đá vậy mà !. (Này, chú mày nói vậy chớ bộ tụi Tây, tụi Mỹ uống trà
đá Lipton thì sao ? Áy Ya, uống kiểu đó là uống theo kiểu tụi Tây, tụi Mỹ, còn
đây là bàn cho TA là Việt Nam thì nên uống theo kiểu, kiểu ... kiểu ... cà lăm,
vì chẳng là kiểu gì hết !. Thôi thì chịu khó đọc tiếp cái đã). Xin nói thêm
là nhiều nơi, ngay cả ở Pháp họ cũng uống " à l'eau ", pha với
nước lạnh, và bên Ăng Lê họ uống Cognac chung với Coca-Cola. Uống thế nào mình
thấy hợp khẩu vị là được rồi !. Nhưng để xem dân Pháp chính gốc họ uống ra răng
đã. Sau đây là phần tôi đọc trong mấy cuốn sách nói về Cognac và trên Website,
xin tóm lại đây hầu quý vị.
Thú uống
Cognac nguyên chất (không pha thêm nước chi hết, cũng không có nước đá) - uống
Cognac rót lên nước đá cục gọi là "on the rock" cũng được, nếu dùng
loại VS, VSOP hay Napoléon thôi, chứ XO hay Extra mà pha như vậy e uổng phí mất
cả phần hương, bớt mất vị, mà ngay cả phần sắc nữa, nhưng như đã viết ở trên
"uống thế nào mà ta thấy ngon" là được rồi mà ! - là rót rượu vào ly,
xin chớ rót quá 1/3 ly nhé (nên dùng ly vừa tầm tay của mình, để humaniser rượu
bằng lòng bàn tay cho ấm), nhìn màu rượu óng ánh trong ly (nếu có ly crystal
thì đẹp mắt hơn: Quý vị đang NHÌN em để thấy sắc diện em), bạn cầm ly xoay
quanh để nước sóng sánh khắp ly cốt là để cho hương của Cognac bốc lên, bạn dùng
khứu giác nhưng đừng để mũi bạn quá sát vào ly sợ e mùi hương quá nồng làm mất
đi cái mùi hương (bạn đang thưởng thức MÙI của em, thích nhé !) - viết đến đây
bỗng nhớ đến truyện của Kim Dung nói về mùi hương của đàn bà, của con gái trong truyện Lục Mạch Thần Kiếm, khi Đoàn Dự tả về Mộc Uyển
Thanh với lại Vương ngọc Yến cùng với hương trà của Vương phu nhân, chắc quý bạn
lại nghĩ là sau khi cho khứu giác thưởng thức rồi, thì chắc là sẽ "uống"
chăng? CHƯA, đúng ra là KHOAN đã (đó, quý bạn vẫn có thói quen mà bị la mãi vẫn
không nhớ: cứ từ từ, đi đâu mà vội mà vàng, cứ quýnh quýnh, quáng quáng, lụp
cha lụp chụp ?). Trong sách Pháp về Cognac nói rằng: sau khi đã thưởng
thức mùi của em (Cognac) xong thì để ly rượu xuống để NÓI về Cognac, BÀN về
Cognac.
Đấy mới là điểm
chính: cốt tủy của uống rượu không phải là "uống" mà là
"nói", nói về chuyện tùm lum, tà la, ba hoa thiên địa vì TA gặp được
nhau là chính, chẳng lẽ không ăn, không uống, nên phải có cho chứ, chứ chính là
"gặp nhau". Chắc quý bạn cũng đồng ý với Lâm Ngữ Đường viết trong cuốn
The Importance of Living xuất bản năm 1937 (Ái hữu lão thành Nguyễn Hiến Lê đã
dịch ra từ bản dịch tiếng Pháp là Một Nếp Sống Đẹp thì phải ?) là người xưa đã
trèo non, lặn suối, để đi đến nhà bạn, thăm nhau và uống với nhau một tách trà,
hay một ly rượu để đàm đạo, rồi lại lội suối, hay đội mưa trở về. Đây là một
cái thú của cuộc đời.
Sau khi nói đã
rồi mới uống. Xin bàn một tí về cách uống ở đây. Bạn chỉ nên uống một cụm nhỏ vừa
đủ để đầy một phần miệng, ngậm trong miệng một chút, lấy lưỡi quay quanh để rượu
có thể đến đầy ắp tất cả các vành trong và nướu răng, rồi uống ực một cái thiệt
mạnh: hương rượu sẽ hừng hực bốc lên trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được
hưởng EM. Phần sau còn sót lại trong vị giác gọi là dư vị (after taste), tùy
theo rượu ngon hay không là ở điểm hương và dư vị này, vì loại nào đi nữa thì
nồng độ rượu vẫn chỉ là 40% cả. Rượu ngon thì cho ta cảm giác là nó nhẹ, dịu ngọt
(cũng như đàn bà vậy: bà nào bà nấy cũng dịu dàng, cũng dễ thương, cũng ngọt
ngào cho đến..., cho đến...., cho đến lúc mấy bà DỮ: Eo ôi, mèo nằm êm trên tay
ta nũng nịu với ta hôm qua, nay biến thành hình Sư Tử đang gào thét, và đang
nhe răng sắp ăn sống nuốt chửng ta đây !. Ôi trước sau gì cũng chết, thôi đành
chết trong miệng mấy bà Sư Tử cho nó oai, chứ không lẽ chết trong miệng mấy mèo
con sao ta !!).
|
|
|
Nói về loại rượu nào nên uống nếu quý vị chưa có thói
quen uống: Xin đề nghị quý bạn bắt đầu từ loại rẻ nhất (VS), hãy uống pha với
Perrier, chứ đừng dùng Club Soda hơi đắng, hay pha với nước cũng được, rồi leo
lần lên bằng cách uống các loại mắc hơn một chút : (VSOP), cũng pha với
Perrier, sau đó hãy thử uống không pha chi hết với nước đá on the rock mà thôi.
Rồi thử uống nguyên chất với loại Napoleon hay XO. Sau đó quý bạn biết sẽ uống
như thế nào là hợp với khẩu vị của mình. Xin nhắc là MÌNH uống cho MÌNH chứ
không phải mình uống cho ai đâu, nên loại nào cũng NGON cả !. Quên nói là mua
rượu ở đâu rẻ: Nếu là vùng Nam Cali thì cứ vào mấy siêu thị Việt Nam, hay Tàu,
thì mua các hiệu như Martel, Hennessy, Courvoisier, Remy Martin rất rẻ so với
Liquor Store khác, nhất là vào các dịp Tết Tây, Tết Ta.. Nhưng các bạn muốn mua
các loại đặc biệt NGON mà RẺ, nhưng phe TA ít biết tới vì cũng lại là thói quen
chỉ hay uống bốn hãng trên mà thôi, như Delamain XO chẳng hạn, thì xin giới thiệu
quý bạn mấy chỗ như Hi-Times Cellars ở Costa Mesa, hay Wine Exchange
ở Anaheim.
Quên nói là uống Cognac lúc nào thì thích hợp nhất: Nếu uống
với Perrier thì uống thay cho rượu vang trắng từ đầu tới mãn táng cuộc vui cũng
quá đủ. Nhưng nếu uống nguyên chất thì sau bữa ăn, sau khi uống Port (
fortified wine, rất độc đáo vì nó vừa ngọt lại vừa ngon), sau khi uống TRÀ hay
CÀ PHÊ xong, sau khi đã uống liqueurs như Cointreau hay Grand Marnier, ta mới uống
Cognac ngon để đi ra về ( quên, uống là phải nói phét rồi mới về chứ ! ). Còn lại
chủ nhà phải lo dọn dẹp thì tôi đề nghị: Xin khoan rửa các ly dùng để uống
Cognac, hãy để các ly đó đến ngày hôm sau, lúc đó mùi hương Cognac vẫn còn đó.
Mùi HƯƠNG vẫn còn, và đó là một mùi rất dịu, và làm ta lại nhớ đến em (Cognac).
" Để tưởng nhớ mùi hương - Truyện dài của Mai Thảo ".
Bài này đã quá dài sợ viết thêm nữa e có bạn sẽ chán đọc
nên xin hẹn sẽ viết bài về Trà cho nhẹ nhàng hơn để hầu quý bạn.
........................................................................................................................................................
Tái bút:
Này, Chú mày đang uống gì đó ? Dạ em đang uống Perrier
sec ( nghĩa là nước suối nguyên chất. Còn tiền của chú mày thì sao ? Dạ em nào
có account ngân hàng đâu, chỉ có nhà em có account mà thôi. And that is "
HER " business.
( Đừng nghe những gì ... hãy nhìn kỹ ... ) vẫn còn đúng ở Thiên Niên Kỷ này !
( Đừng nghe những gì ... hãy nhìn kỹ ... ) vẫn còn đúng ở Thiên Niên Kỷ này !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét