26 thg 10, 2019

THƯƠNG NHỚ BẠN XƯA - BÁC SĨ NGUYỄN SĨ ĐỨC ĐÃ ĐI XA.......


       Do những nguyên nhân ngoài ý muốn,Mru tôi hay hung tin Bs Nguyễn Sĩ Đức, cựu học sinh PBCPT, đã đột tử tại nhà riêng số 99 Trần Quang Diệu Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh quá trễ vì Đức mất sáng sớm ngày 09/10 nhưng chiều 24/10 tôi mới biết qua cú phôn của bạn Lê Quang Chiêu . Tôi gọi ngay cho bác sĩ Lê Thiệu Hùng ,bạn thân PBC tốt nghiệp Y khoa cùng khoá với Sĩ Đức.Hùng xác nhận tin xấu và cho hay do gia đình hạn chế thông báo nên bạn cũng vào Sài Gòn trễ không kịp dự tang lễ.      Sáng 25/10,đến nhà riêng của Sĩ Đức ,tôi không gặp bà xã của Đức nhưng được con gái lớn tiếp chuyện rất chân tình ,cảm động. Cháu kể lại cái chết của bố đến rất bất ngờ : " Ăn sáng xong, bố kêu choáng váng,đo thấy huyết áp cao nên uống thuốc cho hạ .Uống xong vẫn hoa mắt ,mệt mỏi bèn đi nằm nhưng cứ lịm đi và lạnh người .Cháu nghe ngực thấy hình như tim bố ngừng đập,hoảng quá vội cùng mẹ chở bố tới Bệnh viện An Sinh ,số 10 Trần Huy Liệu gần nhà nhất, nhưng rất tiếc bác sĩ bệnh viện chịu thua bảo bố đã tử vong do vỡ mạch máu não..."
      Hỏi thăm tình hình sức khỏe gần đây,con gái Đức cho hay sau lần té gãy chân lần 2,gãy cả 2 chân ở phần xương ống, Đức rất được gia đình chú ý bồi dưỡng và chăm sóc đi đứng cẩn thận hơn nửa năm trời ,lần lượt bỏ được xe lăn rồi cả chống nạng tưởng sẽ rất tốt đẹp nhưng nào có ai học được chữ ngờ...
       Hỏi về mặt tinh thần, con gái Đức đồng ý với tôi " Những năm sau này, bố cháu tâm không an. Đúng như bác nói,từ sau vụ bị địa phương ngăn trở hành nghề bác sĩ tư tại nhà rồi bị Sở Y Tế thành phố đòi phạt cả trăm triệu mới được cấp giấy phép nên bố lúc nào cũng trầm mặc, phần ưu tư về công việc ,phần buồn không lo được chi phí "đầu tiên" cho đứa con út theo học y khoa trong nước hầu nối nghiệp cha phải đưa nó sang Úc học nghề đầu bếp bất đắc dĩ. Lại còn buồn vì nó bảo tốt nghiệp xong sẽ xin việc tại chỗ , không muốn trở về nước "
        Tôi chào con gái Đức rồi cáo từ vì ngồi khá lâu mà chị Đức chưa thấy về nhà.Trước khi từ giã, tôi bảo cho bác chụp tấm ảnh bàn thờ bố cháu làm kỷ niệm .
       Trên đường về,lòng tôi nao nao, buồn và thương xót người bạn già. Sĩ Đức ra đi không một lời trối trăng với vợ con,đứa con út đang học tại Australia không kịp về nhìn bố lần cuối trước giờ lâm chung. Một dấu hỏi đến với tôi trong buổi nói chuyện hôm nay khi con gái Sĩ Đức cho hay Nguyễn Thị Minh Ngọc, cô em gái ruột ,văn sĩ,nghệ sĩ,diễn viên nổi tiếng một thời với đủ thứ giải thưởng văn chương, điện ảnh, truyền hình, sân khấu chuyên nghiệp trong và ngoài nước cũng không có mặt trong đám tang.        Nhớ lại năm nào chung lớp đệ nhất B ( Sĩ Đức chuyển từ 1 tỉnh Bắc Trung phần thi ngang vào trường PBCPT), tôi và bạn bè mến Đức ở tính hiền lành, chân thật, tốt bụng. Khi ra đời bạn là 1 bác sĩ giỏi có y đức được nhiều bệnh nhân ca ngợi. Có điều chỉ vì mảnh giấy hành nghề mà bạn làm ăn trắc trở, kinh tế gia đình khó khăn .Bạn bè PBC đồng khoá hiểu Sĩ Đức, đều rất thông cảm ,chẳng ai trách bạn không về Phan Thiết họp mặt truyền thống tối Mồng Bốn Tết hoặc ít khi tham dự Họp nhóm với bạn bè PBCPT thường trú tại Sài Gòn.
Hôm nay Sĩ Đức đã đi xa...

Đi trước bạn bè ....
Tuổi già hạt lệ như sương...
Muôn nhớ nghìn thương...
Bạn ơi có biết.........

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..