24 thg 8, 2022

MẤT 10 PHÚT KIỂM TRA SỨC KHỎE “LỤC PHỦ NGŨ TẠNG” KHÔNG TỐN TIỀN KHÔNG CẦN ĐẾN BÁC SĨ


Mỗi sáng bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10 phút
để tự kiểm tra các cơ quan phủ tạng quan
trọng và giúp phát hiện sớm nhất những
rối loạn trong cơ thể nếu có.
***

          Bác sĩ Cerney là người đã có 25 năm theo học và nghiên cứu Đông y ở Trung Quốc. Dưới đây là phương pháp giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe được ông giới thiệu trong cuốn ‘Acupressure by acupressure’ (tạm dịch là châm bằng cách day bấm huyệt) xuất bản năm 1982.

     Theo hướng dẫn trong cuốn sách này, mỗi sáng bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10 phút để tự kiểm tra các cơ quan phủ tạng quan trọng và giúp phát hiện sớm nhất những rối loạn trong cơ thể nếu có.Phương pháp này giúp bạn kiểm tra được sức khỏe của tim, gan, thận, phổi, ruột già là những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Để kiểm tra, bạn hãy tiến hành như sau:

1. Kiểm tra tim:

Ngửa ngón tay, tìm huyệt Thiếu phủ (nằm ở kẽ xương ngón tay thứ 4 và thứ 5) hoặc huyệt Thiếu xung (nằm ở góc ngón tay út, phía ngón tay áp út). Nắm 2 ngón tay vào huyệt này thật chặt, day mạnh, có thể lắc tay để tăng thêm lực.

huyet-1
Nếu cảm thấy đau chứng tỏ tim đang phải làm việc quá sức.

Đặt ngón tay cái vào giữa khe ngón tay thứ 4 và thứ 5 (huyệt Thiếu phủ), ngón trỏ đặt ở phía đối diện (huyệt Trung chử ở mu bàn tay). Xoa bóp để trợ lực cho tim và tăng sức khỏe cơ thể.

2. Kiểm tra gan:

Ấn sau vào huyệt Thái xung (chỗ lõm giữa ngón chân cái và ngón thứ 2), nếu cảm thấy hơi khó chịu là gan hoạt động yếu.

huyet3
Để điều chỉnh, dùng ngón tay cái và ngón trỏ đè vào gốc móng chân cái (cả 2 chân), day ấn khoảng 10 lần để điều chỉnh đường kinh Can và Tỳ.

3. Kiểm tra thận:

Nắm gân gót chân, bấm mạnh vào huyệt Côn lôn, Bộc tham của kinh Bàng quang, Chiếu hải, Thái khê của kinh Thận. Nếu thấy đau thì có nghĩa các rối loạn ở thận, bàng quang, bộ phận sinh dục.

huyet4
Dùng bàn tay cụp vào gót chân phía lòng bàn chân bóp mạnh và sâu, nếu thấy đau là bộ phận sinh dục yếu, cần ấn vào điểm này để tăng cường sức khỏe của bộ phận sinh dục, làm hết đau lưng và đầu gối hết cứng.

4. Kiểm tra phổi

Ngửa bàn tay, dùng ngón tay ấn huyệt Thái uyên (chỗ lõm đầu lằn chỉ cổ tay (dưới ngón cái), đồng thời gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay trỏ chạm vào huyệt Ngư tế (vùng thịt ở mô ngón cái) để kiểm tra phổi.

huyet5
Day 2 huyệt này làm lượng ôxy trong phổi lưu thông qua đường kinh Phế.

5. Kiểm tra ruột già:

Khép ngón tay cái vào huyệt Hợp cốc (sát ngón trỏ, chỗ cao nhất của thịt lồi lên), day và ấn vào huyệt này, nếu đau là ruột già không được tốt lắm. Nên ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu.

huyet6
Trong khi đó ấn vào huyệt này cho đến khi dưới ngón tay thấy hết đau. Huyệt đặc biệt này không những làm tan những chất độc tụ ở ruột già mà còn làm cho khỏi mất ngủ. Mỗi tối nên xoa ấn huyệt này là cơn mệt mỏi sẽ tiêu bớt.

Mời Đọc thêm: 

“Thần kì” toa thuốc bí truyền của vị cao tăng chữa bệnh tim chỉ bằng đậu xanh và dầu mè

Chỉ sau 20 ngày đắp bài thuốc đậu xanh và dầu mè của thầy Thích Tuệ Hải, bà Thắm cảm thấy trong người hoàn toàn khỏe mạnh, không còn những cơn mệt mỏi, vật vã khó thở như trước.

Kỳ 1: Cơ duyên biết bài thuốc quý và điều kiện “khỏi bệnh phải chữa miễn phí cứu người”

dauxanh-chuabenh

Bà Thắm kể chuyện bệnh tim của mình và cơ duyên có được bài thuốc đậu xanh, dầu mè trị bệnh cứu người miễn phí

Hết bệnh, phải dùng bài thuốc cứu đời

Bà Trương Thị Thắm (43 tuổi, ngụ tổ 6, ấp Định Nghĩa, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) kể: “Năm tui 28 tuổi thì tự nhiên bị mệt trong người. Đi khám bệnh ở Bệnh viện Cù Lao Minh (huyện Mỏ Cày Nam), bác sĩ phát hiện tui mắc chứng nhồi máu cơ tim do bị hở van tim giai đoạn 2 rất nặng”.

Trong suốt 3 năm, bà Thắm ra vào Bệnh viện Cù Lao Minh liên tục. Có khi trong 10 ngày, bà phải nhập viện điều trị bệnh tim 2 lần. Điều trị ròng rã nhưng bệnh tình của bà Thắm không thuyên giảm nên Bệnh viện Cù Lao Minh đã chuyển bà lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM. Mấy năm sau đó, bà chuyển hết sang Bệnh viện 115, rồi Bệnh viện Việt Pháp TP. HCM điều trị nhưng bệnh tình không chuyển biến.

Bà Thắm nhớ lại: “Tui nhớ lúc đó tui điều trị bệnh tim ở Bệnh viện Việt Pháp suốt 4-5 năm, mỗi tháng tốn gần 12 triệu đồng tiền thuốc mà bệnh tình mỗi ngày một nặng hơn. Chẳng những bị bệnh tim nặng, tui còn có 2 khối u ở ngực, bị u nang buồng trứng, gai cột sống nặng và bị sỏi thận 7,3mm.

Lúc đó tiền trong nhà đã cạn sạch, 300 triệu đồng của mẹ tui đi làm thuê dành dụm được, 6 cây vàng tiền bán 2 công đất vườn dừa, 50 triệu đồng vay ngân hàng đều đổ vào trị bệnh cho tui. Nhìn tui, gia đình, bà con lối xóm ai cũng nói tui chỉ có chết chứ không thể qua khỏi những căn bệnh nan y”.

dau-xanh-tri-nam-2

Bài thuốc của thầy Thích Tuệ Hải với thành phần chủ lực là đậu xanh và dầu mè

Năm 2004, bà Thắm đến Linh Quang Tịnh xá (quận 4 TP. HCM) lễ Phật thì tình cờ gặp được thầy trụ trì Thích Từ Giang. Nghe bệnh tình của bà Thắm, thầy Thích Từ Giang cho bà 1 chiếc đĩa DVD do thầy Thích Tuệ Hải ở Đồng Nai hướng dẫn thực dưỡng trị bệnh bằng gạo lứt, muối mè.

Bà Thắm về ăn gạo lứt muối mè một thời gian như hướng dẫn thì khi đi khám lại các khối u không còn, nhưng căn bệnh tim thì không thuyên giảm.

Trong một lần đi Đồng Nai gặp thầy Thích Tuệ Hải để cảm ơn, bà Thắm và chồng là ông Nguyễn Văn Cường (44 tuổi) may mắn được thầy Hải chỉ cho thêm bài thuốc trị bệnh tim để về áp dụng. “Khi biết bệnh tình của tui, thầy Hải suy nghĩ rất lâu rồi đồng ý chỉ cho tui bài thuốc trị bệnh tim bằng đậu xanh và tinh dầu mè.

Ông nói, không phải người nào ông cũng cho bài thuốc trị bệnh tim bí truyền này mà chỉ hướng dẫn cho những người có cơ duyên. Điều kiện duy nhất của thầy Hải đưa ra với vợ chồng tui lúc đó rất đơn giản: Sau khi đắp thuốc trị hết bệnh tim cho bản thân thì 2 vợ chồng tui bắt buộc phải dùng bài thuốc này trị bệnh miễn phí cho những người nghèo khó bị mắc bệnh tim”, bà Thắm nhớ lại.

Sau khi có được bài thuốc của thầy Thích Tuệ Hải với thành phần chủ lực là đậu xanh và dầu mè, bà Thắm và chồng về nhà áp dụng. Chỉ sau 20 ngày đắp thuốc đậu xanh và dầu mè, bà Thắm cảm thấy trong người hoàn toàn khỏe mạnh, không còn những cơn mệt mỏi, vật vã khó thở như trước.

Chỉ sau 20 ngày đắp thuốc đậu xanh và dầu mè, bà Thắm cảm thấy trong người hoàn toàn khỏe mạnh

“Cuối năm 2005, khi tui đi lên các bệnh viện ở TP. HCM khám lại, các bác sĩ cứ hỏi tui uống thuốc gì mà khỏi bệnh? Bởi theo bác sĩ ở đây, bệnh tim của tui chỉ có uống thuốc Tây cầm cự hoặc phải phẫu thuật mới cứu vãn được. Lúc đó tui không dám nói thật là đắp đậu xanh, dầu mè mà khai với bác sĩ là về nhà chỉ thuốc Nam, thuốc Bắc gì cũng uống, bệnh hết hồi nào không hay”, bà Thắm kể.

Câu chuyện bà Thắm hết bệnh tim nhờ phương pháp đắp đậu xanh, dầu mè chẳng mấy chốc lan truyền ra khắp vùng quê Định Thủy. Rất nhiều người không tin, tìm đến tận nhà xem thử thực hư và tận mắt nhìn thấy bà Thắm tươi tỉnh, mạnh khỏe chăm sóc vườn tược, may quần áo gia công, không còn xanh xao vàng vọt nằm một chỗ như trước.

Từ đó, nhiều người bị bệnh tim trong vùng đã tìm đến, nhờ vợ chồng bà cứu giúp họ qua cơn bệnh hiểm nghèo.

Cứu hàng ngàn người miễn phí nhưng bị cấm

Bà Thắm nhớ lại: “Lúc nhiều người tìm đến vợ chồng tui nhờ đắp thuốc trị bệnh tim, tui nhớ đến lời căn dặn của thầy Thích Tuệ Hải, nên không từ chối một ai hết. Lúc đầu chỉ có vài người trong xã lui đến, sau đó người này chỉ dẫn người khác, càng ngày người bệnh tìm đến nhờ đắp thuốc càng đông”.

Theo những hồ sơ bệnh án của người bệnh để lại nhà bà Thắm để chứng minh, thì có người ở các huyện, thị của tỉnh Bến Tre, có người bệnh ở Tiền Giang, nhiều người khác ở tận TP. HCM. Người có bệnh, hễ ai chỉ nơi có bài thuốc hay, là xa ở đâu họ cũng tìm tới…

Mỗi ngày vợ chồng bà Thắm đắp thuốc trị bệnh miễn phí cho 40- 50 người bệnh từ khắp nơi tìm đến. Nhà chật hẹp, lúc đầu bà Thắm không có chỗ cho bệnh nhân nằm đắp thuốc, nên nhiều người bệnh phải tự kê ghế bố, ghế xếp ngoài sân, bên hiên nhà để nằm đắp thuốc.

Những tháng nắng thì đỡ vất vã, nhưng những tháng mùa mưa, tìm chỗ nằm khô ráo cho bệnh nhân rất khó khăn. Thấy vậy, nhiều bệnh nhân đã tự nguyện góp tiền, cây gỗ… cất 1 căn trại rộng khoảng 40m2, có đầy đủ giường chiếu sạch sẽ, sát bên căn nhà của bà Thắm để người bệnh có nơi nằm đắp thuốc trị bệnh yên ổn.

bich-thuoc

Bà Thắm khoe bịch thuốc Tây trị bệnh tim của bà bị bỏ hơn 10 năm sau khi bà hết bệnh nhờ bài thuốc đậu xanh, dầu mè

Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên vợ chồng bà Thắm chỉ nhận đắp thuốc trị bệnh miễn phí. Còn đậu xanh, tinh dầu mè và giấy vệ sinh (dùng để thấm dầu sau khi hết thời gian nằm đắp thuốc) đều do người bệnh tự mua mang tới để sử dụng. Tức vợ chồng bà không hề thu một đồng nào của người bệnh.

Bà Thắm kể: “Hồi trước vợ chồng tui đắp thuốc trị bệnh miễn phí từ sáng đến chiều mỗi ngày, buổi sáng thì trị bệnh cho phụ nữ do tui đảm trách. Còn buổi chiều, đắp thuốc cho bệnh nhân nam do chồng tui thực hiện.

Nhưng sau đó các bệnh nhân thấy gia cảnh vợ chồng tui quá khó khăn, tui may gia công quần áo còn chồng đi làm thuê, lại phải nuôi 2 đứa con đang ăn học ở TP. HCM, nên bà con đề nghị mỗi ngày chỉ trị bệnh 1 buổi sáng, còn buổi chiều để vợ chồng tui làm lụng kiếm tiền lo cuộc sống gia đình. Từ đó tui đắp thuốc trị bệnh cho bà con từ 3 giờ sáng đến 13 giờ chiều thì nghỉ”. 

Nguyên tắc đắp thuốc trị bệnh tim của bà Thắm cũng rất khắt khe: Người bệnh khi đến đắp thuốc phải mang đầy đủ hồ sơ bệnh án, kết quả siêu âm được bệnh viện xác định là mắc bệnh tim thì vợ chồng bà Thắm mới nhận đắp thuốc giùm.

Bệnh nhân nào không có hồ sơ bệnh án của bệnh viện thì vợ chồng bà Thắm cương quyết từ chối. Lý do đơn giản là không biết bị bệnh gì thì không thể đắp thuốc trị bệnh tim.

“Hầu hết bệnh nhân đến nhờ vợ chồng tui đắp thuốc trị bệnh tim đều bị các chứng hở van tim nặng. Trong thời gian đắp thuốc, nếu tui thấy ai khỏe mạnh trở lại thì yêu cầu họ ngưng đắp thuốc, đi bệnh viện khám lại xem bệnh tình ra sao. Nếu bị tình thuyên giảm thì có thể quay trở lại đắp thuốc tiếp, còn nếu khỏe mạnh hoàn toàn thì ngưng luôn, không đắp nữa”, bà Thắm cho biết.

         Theo bà Thắm, bài thuốc trị bệnh tim của thầy Thích Tuệ Hải rất đơn giản và không tốn kém quá nhiều tiền: đậu xanh bỏ vỏ xay nhuyễn pha với nước ấm thành bột đắp lên chỗ tim bị bệnh thành 1 vòng tròn, sau đó lấy 10ml tinh dầu mè hâm nóng ở nhiệt độ vừa phải rồi chế vào trong vòng tròn đậu xanh, giữ nguyên 2 giờ đồng hồ cho thuốc thấm vào bên trong cơ thể (người bệnh phải nằm ngửa bất động trong thời gian đắp thuốc).

Tùy theo cơ địa của người bệnh mà mỗi lần đắp thuốc kéo dài 15 ngày đến 30 ngày.

Theo bà Thắm, hiện nay các bệnh lý do hở van tim khi phẫu thuật rất tốn kém, chi phí lên đến vài trăm triệu đồng/ca, những bệnh nhân nghèo hầu như không có tiền để chữa trị. Trong khi đó mỗi ca điều trị bệnh tim bằng bài thuốc của bà Thắm chỉ tốn khoảng 200.000 đồng, gồm chi phí mua 2kg đậu xanh (đã bỏ vỏ), 2 chai dầu mè tinh chất và 2 cuộn giấy vệ sinh…

Xem thêm: 

Thải độc đường ruột, thanh lọc cơ thể: 

Hãy uống 1 thìa mật ong vào đúng thời điểm vàng này

Mật ong là thực phẩm phổ biến và có sẵn trong bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên nhiều người chưa tạo thói quen sử dụng đúng cách. Sau đầy là 5 thời điểm uống mật ong bạn nên tham khảo.

Theo quan niệm Đông y, mật ong là món ăn đặc biệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc với nhiều cách sử dụng và tác dụng khác nhau.

Vào mùa lạnh, mật ong trở thành món “bảo bối” trong mọi gia đình. Để biết sử dụng mật ong đúng cách, lựa chọn thời điểm uống là vô cùng quan trọng. Mỗi thời điểm uống khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Sau đây là những lưu ý bạn cần biết để tận dụng tối đa công dụng của mật ong.

1. Rửa ruột, thải độc: Uống mật ong vào buổi sáng

Thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi quan trọng nhất đó chính là đi đại tiện đều đặn hơn, ít nhất là một ngày một lần, rất đều đặn, tạo thành một thói quen. Đây cũng chính là cách mà cơ thể có thể loại bỏ chất thải tốt nhất.

Mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy pha một cốc nước mật ong ấm để uống có lợi cho việc làm sạch đường ruột, loại bỏ “rác” trong cơ thể một cách hiệu quả.

Mật ong cũng là thực phẩm có thể bổ sung năng lượng cao gấp 5 lần sữa, có thể nâng cao thể chất ngay trong một khoảng thời gian ngắn, loại bỏ mệt mỏi và cảm giác đói, khiến tinh thần phấn chấn hơn.

Mỗi sáng chỉ cần uống 1 thìa mật ong pha vào nước ấm.

Lưu ý: Uống mật ong khi đói bụng rất dễ làm cho dạ dày tăng tính axit hơn, người có vấn đề và dạ dày thì phải uống cùng với nước ấm khoảng 30 độ, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy, viêm dạ dày.

matong

2. Để ngăn chặn axit dạ dày, giảm dạ dày bị kích thích: Uống mật ong trước khi ăn

Mật ong có tác động quan trọng trong việc tiết acid dạ dày, có tác dụng điều tiết acid dạ dày quá nhiều hoặc quá ít, đóng một vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa hoạt động bài tiết acid dạ dày.

Trước khi ăn khoảng 90 phút, bạn có thể pha 1 nửa cốc nước mật ong để uống, không những có thể điều tiết acid dạ dày mà còn làm giảm sự kích thích của thức ăn vào niêm mạc dạ dày.

3. Để hỗ trợ tiêu hóa tốt: Uống mật ong sau khi ăn

Mật vai trò điều tiết chức năng hoạt động của dạ dày, có thể giúp dạ dày bài tiết acid bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hoá dạ dày dễ bị suy giảm, ruột non bị suy nhược. Việc tăng cường nhu động ruột bằng cách uống mật ong, có thể thúc đẩy sự tiết axit dạ dày, có thể rút ngắn đáng kể thời gian của đại tiện, loại bỏ tình trạng đầy bụng sau bữa ăn.

Sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng, bạn có thể pha một cốc nước mật ong để uống.

mat-ong-chanh

4. Bổ sung năng lượng: Uống mật ong vào buổi chiều

Vào khoảng 3-4 giờ chiều, tức là ở giữa 2 bữa ăn, là thời gian bạn cảm thấy năng lượng bị tiêu hao nhiều nhất trong ngày, cảm giác đói sẽ tăng lên rất cao. Đây chính là lúc bạn có thể pha một cốc nước mật ong uống sẽ giúp cho não bộ giảm bớt mệt mỏi, tinh thần tỉnh táo, bổ sung đường vào máu sẽ giúp bạn tiếp tục công việc với nhiều năng lượng hơn.

Đồng thời, bạn cũng có thể trộn mật ong với sữa chua, nước hoa quả và rau, để giúp cơ thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

5. Làm dịu thần kinh: Uống mật ong trước khi đi ngủ

Đông y có câu nói nổi tiếng “Sáng súc nước muối, tối uống mật ong”, ý nói rằng đây là 2 thói quen rất có lợi cho sức khỏe nếu biết cách áp dụng đúng và kiên trì.

Mật ong có chứa đường glucose, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ, và không có phản ứng phụ. Một tách nước mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt cảm xúc và cải thiện chất lượng giấc ngủ, rơi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

Trước khi ngủ, pha một thìa mật ong vào một cốc nước lọc bình thường để uống.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..