14 thg 6, 2019

CÒN VUI XUÂN ĐƯỢC TA THÌ CỨ VUI ...    
        Lập gia đình ở tuổi xế chiều là phương cách tìm người bạn vui vầy, nâng đỡ lúc tuổi già của những bậc cha mẹ đơn côi .Ở những nước phương Tây chuyện “rổ rá cạp lại" rất bình thường thế nhưng ở nước ta  không phải là chuyện dễ dàng cho dù con cái đã được họ chu toàn chuyện gia thất. Cha mẹ tái hôn thường bị phản đối kịch liệt bởi nhiều lý do.Có thể vì những tính toán cá nhân, thói đạo đức cổ hủ, cảm giác bị mất mát tình cảm hay chính là sự ích kỷ của con cái đối với những bậc sinh thành... đã khiến nhiều cuộc tình già lâm vào cảnh khó xử hoặc thậm chí là sự đau lòng.
       Với mấy lời dẫn nhập trên đây người post muốn gửi đến các bạn trích đoạn bài viết “Tình muộn vẫn là tình”của Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.Ông dẫn nhập bằng câu chuyện “Tiếng chuông ái tình” của nhà văn Lê Khánh Thọ.
......"Cặp lão niên Quang và Liên gặp nhau vào một ngày rằm tháng bẩy khi hai người lên chùa lễ Phật, làm việc công quả. Họ làm quen với nhau rồi “Tiếng chuông ái tình” xuất hiện khiến hai trái tim già cằn cỗi bỗng nhiên “nhịp đập nhanh nhanh”. Nàng tưởng như mình trở về thời nữ sinh Trưng Vương, còn tâm trạng chàng thì như hồi cắp sách tới trường Quốc Học. Họ thương yêu nhau. 
Mối tình của ông Quang với bà Liên thì được con cháu hỗ trợ vì họ thông cảm đời sống đơn côi tuổi già không người chăm sóc của ông. Còn con gái bà Liên thì đay nghiến “Mẹ già rồi mà không nên nết”. Bà khổ tâm than thở với đám con cháu ông Quang. Rằng con bà không thông cảm tâm sự của người mẹ lớn tuổi cô đơn. Rằng trái tim bà vẫn rung động như thời thanh xuân. Rằng bà cần tình yêu thương của ông. Rằng ông 69 tuổi cũng cần người bạn đời nâng khăn sửa túi.
      Nhưng họ vượt qua mọi trở ngại để thương yêu, hỗ trợ nhau như đôi nhân tình trẻ không rời nhau nửa bước. Họ âu yếm chăm sóc nhau, dịu dàng trao đổi với nhau những lời nói đầy những ân tình. Ông Quang thì tươi tắn rạng rỡ trông trẻ hơn trước đến mười tuổi. Còn bà Liên thì hai ba ngày lại đi làm tóc, chau chuốt sắc đẹp, để gặp người tình."       Câu chuyện dường như đưa ra đáp số cho vài thắc mắc.Rằng góa bụa tuổi già vẫn còn tìm được nương tựa lẫn nhau trong tình yêu đến muộn.Rằng con cái cũng không nên quá khắt khe với tái giá tục huyền tìm bạn đường mới của mẹ cha đơn côi.Rằng tận tình chăm sóc qua lại cần phát sinh từ tình cảm chân thành với nhau.Và rằng vợ chồng cao tuổi vẫn còn nhiều cơ hội tốt để thuận buồm xuôi gió đi nốt đoạn chót cuộc đời với nhau.
      Phải chăng đó là do Tình và Nghĩa của những người rất thương yêu nhau. Không nề hà tuổi tác.... Vì như nhà thơ Vũ Hoàng Chương đã viết:
“Tuổi đó tuổi vàng hay tuổi ngọc;
Yêu nhau ai tính tuổi bao giờ
Xuân Diệu thì:
“Tình không tuổi và Xuân không ngày tháng”
Và Goethe cũng thêm:
So, lively brisk old fellow
Don’t let age get you down
White hair or not
You can still be a lover”.
Đó cũng là quan niệm của cụ Nguyễn Gia Thiều chúng ta:
“Có âm dương, có vợ chồng;
Dẫu từ thiên địa, cũng vòng phu thê”
Để được sống trong cảnh “Đôi chồng vợ ra vào khắng khít, mắm muối mà vui”, như cụ Vương Hồng Sển đã viết.
        Rồi đến chuyện chung chăn chung gối, tình dục tuổi già vì ở tuổi này cũng có nhiều điều để nói với nhau.Có người bâng quơ hỏi rằng, vào tuổi này còn có nhu cầu “phòng the” hay không?
Nhà thơ lão thành Hoàng Cầm đã từng lạc quan với:
“Bạn ơi khi thấy ông già ấy
Bơi chải chìm trong mắt mỹ nhân
Xin chớ bĩu môi cười chế riễu
Hãy chào cái dáng dậy thì xuân
Còn kinh nghiệm cổ nhân Đông phương ta vẫn điều độ trong quan niệm:
“Bán dạ tam bôi tửu
Bình minh nhất trản trà
Thất nhật dâm nhất độ
Lương y bất đáo gia”
         Vậy thì nếu có thắc mắc thì cũng là chuyện hữu lý, thường tình mà thôi.
Nhiều chuyên viên về vấn đề hấp dẫn giới tính đều đồng ý là sự đòi hỏi và khả năng hành động tình dục của con người tồn tại suốt đời, trừ khi bị bệnh hoạn.
Master & Johnson, một tổ chức có uy tín về vấn đề tình dục, cũng có cùng nhận định : đời sống tình dục ở người cao tuổi vẫn mạnh cho tới tuổi 80 hay hơn nữa, mặc dù nó sẽ thưa thớt dần và không vũ bão như lúc còn trẻ.
Theo bác sĩ Domeena C. Renshaw, giáo sư Thần Kinh Tâm Trí trường Đại học Y khoa Loyola, Chicago, thì đời sống tình dục của con người tồn tại cho tới khi chết và không có gì là bất thường khi bệnh nhân cần sự giúp đỡ về vấn đề này.
Còn GS Frank E Kaiser, chuyên khoa người già của đại học St Louis, cho rằng: “Thật là kỳ thị người cao tuổi khi gọi họ là già dịch chỉ vì họ tiếp tục muốn có đời sống tình dục”
Kinh Cựu Ước có ghi: “Moses chết vào tuổi 120 mà nhãn quan vẫn tinh tường, khả năng tình dục không giảm.”
        Tục ngữ, ca dao ta có câu:
“Già thì già tóc già tai;
Già răng già lợi, đồ chơi không già”
hoặc:
Càng già, càng dẻo, càng dai
Càng gẫy chân chõng, càng sai chân giường.”
       Do đó, thưa quý đồng niên, 
               Còn vui xuân được thì ta cứ vui xuân,
                                                 vì nếu không “cái già sồng sộc nó thì đến ngay ”.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..