3 thg 3, 2009

Với người phụ nữ cái đẹp không phải là tất cả !...............( Một vài suy nghĩ về bộ phim “Cô gái xấu xí " )


.........Dù dài đến 169 tập song bộ phim “Cô gái xấu xí" trình chiếu trên VTV 3 cũng đang đi dần đến phần kết thúc. Có lẽ tôi cũng như nhiều khán giả truyền hình chung một nhận định là kịch bản của bộ phim quá dài dòng ,lẽ ra nhiều chi tiết có thể rút gọn được .Nhưng thực tế cho thấy đây là bộ phim truyền hình Việt Nam nhiều tập thu hút được đông đảo người xem trong “giờ vàng” bởi cứ vào 21 giờ tối các ngày thứ hai,thứ ba và thứ tư hàng tuần ,nếu đi trong ngõ hẻm trong khu phố ,người ta nghe thấy đâu cũng vang lên khúc nhạc mở màn quen thuộc của bộ phim .
.......Những ai theo dõi đều đặn “Cô gái xấu xí" dễ dàng nhận ra có một độ vênh về diễn xuất giữa hai phần của bộ phim. Giới chuyên môn nói rằng điều này cũng dễ hiểu thôi bởi bộ phim quy tụ số lượng diễn viên đông đảo (trên 100 người ) đủ mọi thành phần từ khắp cả nước tham gia tham gia . Ngoài những diễn viên chuyên nghiệp ,số các ca sỹ, người mẫu và các diễn viên nghiệp dư không phải là nhỏ, trong đó có những người mới đóng phim lần đầu .Chính vì vậy, họ diễn xuất chưa đồng bộ, nhập vai sường sượng , nhàn nhạt ,đôi lúc cương cứng hoặc mang tính kịch do diễn chưa tới . Nhưng sang phần hai ,khán giả cảm thấy cách diễn xuất tốt hơn ,có lẽ do các diễn viên biết tiếp thu sự góp ý của khán giả đã điều chỉnh uốn nắn, tự làm mới mình sau từng tập phim nên diễn đạt hơn ,hay hơn .
.......Trong kịch bản, Huyền Diệu (NSƯT Ngọc Hiệp) lúc đầu vốn là một cô gái tốt bụng nhưng nhút nhát lại xấu xí còn hơn cả “Thị Nở”.Thế nhưng trở về thành phố sau một thời gian đi xa, cô bỗng dưng lột xác trở thành một con người khác hoàn toàn .Sự đột biến về ngoại hình cũng như tính cách này thiếu tính thuyết phục bởi Huyền Diệu trong kịch bản được xây dựng là một nhân vật gần gũi với cuộc sống thời hôm nay chứ không phải là bản sao của “Cô gái lọ lem “ trong cổ tích. Dẫu chỉ là hư cấu trong phim nhưng tính cách một người con gái đang xấu như “Thị Nở”, ăn mặc luộm thuộm , nhút nhát ,ai bảo cũng nghe, ai nhờ gì cũng làm bất cần biết đúng sai sao .Thế mà chỉ sau vài tuần vắng mặt trong công ty,tất cả đã đảo ngược như có phép màu ? Khán giả dẫu có thấy cách ăn mặc và ứng xử của Huyền Diệu ở phần cuối bộ phim sát hợp vai trò tổng giám đốc thì họ vẫn chưa thật hài lòng về cách xây dựng nhân vật tính cách thiếu nhất quán như vậy. Được biết trong lần phỏng vấn trên TV , giám đốc sản xuất của Hãng phim Việt , Ngọc Hiệp đã thổ lộ vì tuyển không ra diễn viên thích hợp mà phải "gánh" luôn vai chính trông thật "mất cảm tình" này.Đây cũng là điều khán giả chúng ta cần thông cảm vì việc vào vai một cô gái xấu xí nhưng thông minh và trong sáng như nhân vật Huyền Diệu không phải là chuyện đơn giản. Có quá cầu thị chăng ở một số người khi xem những tập gần hồi cuối đã phát biểu rằng họ không còn thích nhân vật này nữa vì cô gái xấu xí bây giờ đỏng đảnh ,kiêu kiêu không còn chân chất dễ thương như những tập đầu .
........Về hai nhân vật chính còn lại Mai Lan (Lan Phương ) và An Đông (Chi Bảo) thì nhiều người xem được dọ hỏi cho biết Mai Lan gây được ấn tượng hơn so với An Đông .Họ lý giải trong“Cô gái xấu xí" ,An Đông được xây dựng tiêu biểu cho mẫu người đàn ông thành đạt nhưng suốt phim khán giả chỉ thấy đây là một con người không có năng lực, thiếu quyết đoán, dễ dàng nghe theo những lời gợi ý hoặc xúi bẩy của cấp dưới là nhân vật Mạnh (Bình Minh).Ngay cả trong tình yêu , An Đông cũng không làm chủ được mình : anh hứa hôn với Mai Lan chỉ vì muốn có được chức tổng giám đốc và chỉ thực sự yêu Huyền Diệu sau những toan tính đáng xấu hổ thất bại ê chề .Trong thể hiện vai diễn , đôi lúc gần gũi tỏ tình với Mai Lan cũng như Huyền Diệu thì Chi Bảo tỏ ra còn gượng gạo chưa thật tự nhiên đúng tính cách nhân vật An Đông ,một tổng giám đốc ăn chơi sành sỏi trong kịch bản và người đàn ông đã có vợ ,có con ở ngoài đời. Ngược lại ,nhân vật nhân vật Mai Lan lại được nhiều người yêu mến hơn lên theo từng tập phim . Lan Phương trong phim là giám đốc bán hàng của Công ty STBT, một phụ nữ trẻ đẹp sắc sảo nhưng đanh đá,chì chiết đến lạnh lùng . Tuy Mai Lan sân ghét dữ dội với Huyền Diệu ,người cản trở cuộc hôn nhân của mình với tổng giám đốc An Đông ,song cô lại xử sự công bằng ,có tình có lý với nhân viên cấp dưới .Những tập đầu ,Lan Phương tỏ ra còn hơi gượng trong vai diễn có thể do phải thủ một vai phản diện (dễ bị khán giả ghét hoặc ác cảm) nên gặp khó khăn lúc đầu .Áp lực đến cả từ chính bản thân do Lan Phương còn trẻ hơn so với vai diễn . Nhưng rồi bằng khả năng nghệ thuật vững vàng (xuất thân từTrường cao đẳng Sân khấu-điện ảnh TP.HCM) và ý chí phấn đấu Lan Phương đã khắc phục được hạn chế bản thân để vượt qua tất cả .Qua những tập phim càng về cuối ,người xem nhìn ra một Mai Lan chững chạc hơn ,biết kiềm chế hơn khi ghen tuông và đối đầu cùng Huyền Diệu .Vai diễn của Lan Phương được đánh giá là khá thành công vì thái độ khán giả đối với nhân vật Mai Lan đã chuyển từ không thích hoặc căm ghét sang đồng cảm và yêu mến .
........Những vai phụ diễn xuất cũng khá thành công .Nhờ có họ, bộ phim giảm độ nhạt ,không bị loãng dù thời gian bộ phim quá dài .Nhưng cũng nhờ tham gia đóng phim này mà họ được nhiều người biết đến và thành danh ( được các kênh truyền hình phỏng vấn ,được mời đóng phim, mời làm MC…). Nhóm G7 trong “Cô gái xấu xí" được mệnh danh là các “bà tám” vì các nhân vật này rất “nhiều chuyện” nhưng mỗi người có một nét duyên dáng
dễ thương riêng.Họ xuất hiện trong phim qua những cảnh huống yêu ,ghét ,giận ,hờn rất sát đời thường và cũng rất lãng mạn.Trừ Huyền Diệu ra ,sáu “bà tám” còn lại mỗi người mỗi vẻ :Tâm (Phi Phụng) lúc nào cũng rầu rầu do bị chồng phụ bạc , Hương (Minh Khuê) gái một con ,khao khát tình yêu ;Thanh "béo" (Lê Giang) ,người phụ nữ có “tâm hồn ăn uống “,Dzenda Thúy Vân (Thuý Uyên) cô gái đen da có tài bói bài ; Sang (Quỳnh Trang) nhí nhảnh song cũng rất đanh đá, Sâm (Cát Tường) bị chồng phụ bạc nên khó đăm đăm .Tính đoàn kết của nhóm G7 trong phim “Cô gái xấu xí” rất đáng cho các “bà tám” ngoài đời học tập .Đó là sự gắn kết giúp đỡ bênh vực nhau hết mình khi ai trong nhóm gặp khó khăn .
........Bộ phim “Cô gái xấu xí" sẽ kém hấp dẫn nếu không có các màn vui nhộn , hoạt náo xen kẽ của các vai diễn Phương Trinh (người mẫu Phi Thanh Vân ) cô ký điệu dựa hơi phó giám đốc Mai Lan ,phách lối thích xài sang dù lương không đủ trả nợ; Ninh Lâm (Ca sĩ Minh Thuận ) đã nghèo ,xấu trai nhưng mê gái ; Hùng Long (Đức Hải) nghịch ngợm và quỷ quái hết chỗ chê ; Anh Phê ( Đức Thịnh ) tếu tếu ,nhiều khi nhanh nhảu đoảng nhưng được cái tốt bụng.(Còn một số nhân vật khác chưa liệt kê ra hết vì ...nhiều quá ) .Với những tình tiết nhẹ nhàng, hóm hỉnh , qua các tình huống mâu thuẫn cao trào, cùng cách phát ngôn cường điệu ,mỗi lần các nhân vật trong nhóm này xuất hiện thì nội dung khúc phim đó sinh động ,hấp dẫn hẳn lên và dường như họ cũng khuấy động cả khán giả .Nhờ vậy họ đã tạo được tiếng cười thoải mái thú vị cho khán giả ,giúp khỏa lấp đi các đoạn thoại nhạt nhẽo không đáng có nhưng nhà làm phim vẫn duy trì để kéo dài cho đủ số phút phải có trong một tập phim .
........Sẽ là thiếu sót nếu như người viết không đề cập đến một chi tiết trong bộ phim khiến nhiều khán giả khó hiểu khi thấy trong cùng một gia đình của Huyền Diệu mà mỗi người lại nói một thứ tiếng khác nhau.Dù cho đạo diễn Nguyễn Minh Chung đã cố bênh vực rằng : “Chúng tôi cố ý làm như thế, sở dĩ có sự lộn xộn tiếng nói như vầy là do ông bố gốc miền Nam, lấy bà vợ miền Trung, rồi tập kết ra Bắc và sinh Huyền Diệu, từ đó, "cô gái xấu xí" nói giọng Bắc.” Nhưng khán giả vẫn thấy cách giải thích đó chưa ổn vì vì Ngọc Hiệp không nói được giọng Bắc thì nếu đã lồng tiếng bằng giọng nói của diễn viên Thanh Vân (người đóng vai Cẩm Linh,làm PR cho công ty và bạn của An Đông ) thì tại sao hai nhân vật bố mẹ của Huyền Diệu lại chẳng thể chọn được giọng Bắc nào để lồng tiếng ?
..........Nhìn chung ,bộ phim“Cô gái xấu xí" chiếm được cảm tình tốt trong lòng người xem . Lượng khán giả “giờ vàng” cứ đông thêm chứ không giảm đi dù đây là bộ phim truyền hình có số tập phim nhiều kỷ lục từ trước tới nay .Điều này đã nói lên sự thành công khó ai có thể phủ nhận . Bộ phim có kịch bản xuất xứ từ nước ngoài nhưng nội dung phản ánh những câu chuyện về tình yêu, gia đình, kinh doanh rất gần gũi với xã hội Việt Nam . Xem “Cô gái xấu xí" nhiều người nhìn thấy mình qua câu chuyện đang diễn ra trong phim .Có lẽ vì thế bộ phim làm cho nhiều khán giả đồng cảm và họ đã đón nhận khá tích cực. Ngoài mục đích giải trí , qua bộ phim người xem còn rút ra những bài học quí giá về cách nhìn nhận , đánh giá mỗi con người .Giàu đẹp không luôn đi đôi với hạnh phúc .Chân giá trị con người không đo bằng cái đẹp mà bằng tài năng và nhân cách .Với người phụ nữ , “cái đẹp không phải là tất cả , đừng vì không đẹp mà mất tự tin, quan trọng là phải phấn đấu bằng chính bản thân mình “như chính nhà đạo diễn bộ phim đã nói .


.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..