20 thg 8, 2010

Tôi tham dự Buổi giao lưu tri ân bạn đọc Tuổi Trẻ
............Tôi hơi bất ngờ khi nhận được thiệp của ban biên tập Tuổi Trẻ mời tham dự buổi giao lưu tri ân bạn đọc tổ chức tại toà soạn sáng chủ nhật 15-8 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập báo.Cầm thiệp tôi phân vân do dự bởi sáng chủ nhật trùng với ngày giỗ bà mẹ vợ.Nhưng bà xã tôi thông cảm bảo:”Mình cứ tham dự buổi giao lưu đi. Lúc về nhớ ghé bên ngoại thắp nhang bàn thờ là được rồi.”Lớn tuổi thường hay quên nên tôi dặn đứa con trai ngày chủ nhật nhắc bố đi họp.Nhưng việc lo xa đó là thừa bởi toà soạn Tuổi Trẻ khá chu đáo : trước 1 ngày gọi điện thoại hỏi tôi đã nhận được thư mời chưa và nhắc lại giờ giấc dự họp .Nào đã xong đâu, sáng sớm 15.8 tôi còn nhận được thêm một cú phôn dặn đến toà soạn sớm để có thời gian chụp hình lưu niệm .

........... .. .................................Bạn đọc giao lưu

........Sáng 15.8 khi đến toà soạn ,tôi được nhân viên lễ tân chào đón ngay từ tam cấp .Họ hướng dẫn tôi vài khách mời khác dùng thang máy đi lên hội trường lầu 4 là địa điểm tổ chức buổi lễ . Ra khỏi thang, khách được mời ngồi nghỉ tạm trên những chiếc ghế salon nệm mềm nhiều mầu sắc.Tôi ngó quanh thấy hội trường báo Tuổi Trẻ rộng thênh thang và bề thế nếu so sánh với hội trường của một ,hai tờ báo khác mà tôi có dịp ghé qua.Hội trường chia làm 3 phần :hành lang nối thẳng từ thang máy ra phía trước là chỗ tập kết khách mời.Khu vực bên trái rộng nhất có nhiều dãy ghế xếp theo hình chữ U hướng vế sân khấu .Khu vực bên phải chắc dành làm nơi liên hoan vì tôi thấy có bát và ly úp sẵn trên những bàn tròn phủ khăn .
........Lúc ấy mới hơn 8 giờ rưỡi ,nhìn cả hội trường tôi thấy chưa quá 2 chục người hiện diện .Trong thời gian chờ đợi ,tôi làm quen với một bác lớn tuổi ngồi ghế bên cạnh mình .Bác niềm nở bắt tay và tự giới thiệu mình là Đỗ Chỉn Chía .Tôi chợt nhớ ra đây chính là nhân vật được giới thiệu trên báo là người đang giữ một kho lưu trữ đồ sộ các báo Tuổi Trẻ cũ mà tờ phát hành lâu nhất là số báo Tuổi Trẻ ra ngày thứ sáu 1-10-1975.Trong câu chuyện ,bác cho biết mình năm nay 68 tuổi ,có quán bán cà phê ở Hốc Môn .Tôi mỉm cười hỏi cho vui:” Có phải bác đã mắng vợ té tát vì bả lỡ lấy mấy tờ báo cũ để học cắt may ?” Bác Chỉn Chía gật đầu cười :”Quả có vậy.Cũng vì tui quý báo Tuổi Trẻ .”Bác bộc bạch thêm :”Đọc Tuổi Trẻ, tôi khoái mục Chuyện thường ngày lắm .Cái ông Bút Bi viết chơi mà như thật ,thật mà như chơi, rất sâu sắc.”
.

............................... ...................... . ... Ông Đỗ Chỉn Chía

.........Đang nói chuyện ,hai nhân viên toà soạn bước lại chỗ chúng tôi ngồi.Một người nói :” Cháu mời 2 chú ra chụp hình .”Tôi và bác Chỉn Chía đi theo chỉ dẫn ra một góc hội trường thấy từng người khách được mời đứng cạnh tấm panô lớn vẽ logo báo Tuổi Trẻ ở bên trên ,hàng chữ Giao lưu tri ân bạn đọc ở giữa và phù điêu Tuổi Trẻ 35 năm ở dưới .Tôi nhường bác Chỉn Chía chụp trước , đứng ngó các tranh vẽ khổ lớn dàn dựng nối tiếp nhau quanh hội trường .Mỗi tấm mang nội dung phản ánh các chủ đề bài viết trên báo .Có tấm ghi số liệu cùng ngày tháng .Có tấm chỉ vẽ hình ảnh . Tấm nào ra tấm nấy phản ánh từng chặng đường phát triển của báo Tuổi Trẻ .

.....................................Góp ý với báo ban biên tập Tuổi Trẻ

.........Chúng tôi chụp hình xong thì cũng vừa lúc loa phóng thanh vang lên mời mọi người vào hội trường ổn định chỗ ngồi để chuẩn bị khai mạc buổi họp mặt.Tôi và bác Chỉn Chía ngồi cạnh nhau ở dãy ghế hàng ngang đầu tiên ngó lên sân khấu.Trên mặt bàn ,tại mỗi vị trí ghế đã bầy sẵn tự bao giờ chai nước lọc ,đĩa trái cây.Nhác trông toàn cảnh hội trường ,tôi thấy có khoảng hơn 50 người tham dự ,đa phần đều lớn tuổi ,nam nhiều hơn nữ.Liền trước mặt tôi ,có hai vợ chồng bạn đọc lớn tuổi cùng đến dự.Họ có lẽ nhiều tuổi nhất trong buổi giao lưu .Tôi xin phép chụp tấm hình ,cụ ông mỉm cười gật đầu .Sau đó cụ tự giới thiệu tên mình là Nguyễn Thừa Nghiệp,87 tuổi ,có người anh rất nổi tiếng là bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng. .


.............................................Vợ chồng cụ Nguyễn Thừa Nghiệp

........Mở đầu buổi giao lưu là tiểu phẩm thể hiện bài báo “Bà cụ mong một lần tới thăm tòa soạn”.Cụ bà Lê Thị Liên - nhân vật thực ngoài đời nhiều năm đọc báo Tuổi Trẻ cho chồng, tới ngày cụ ông mất, vẫn giữ thói quen đọc báo và đặt báo Tuổi Trẻ lên bàn thờ ông mỗi ngày- được mời lên sân khấu giao lưu khi phần diễn xuất kết thúc . Cụ đã rất xúc động khi nghe người dẫn chương trình đọc lại 2 câu thơ mình viết trong những dòng ai điếu khi cụ ông Lê Văn Sâm (chồng của cụ Liên) qua đời cách đây một tháng :
........................................... .. ........Ly cà phê sữa để kia,
..................................... .... ...Tờ báo Tuổi Trẻ ai nghe bây giờ ? .

....................................................Cụ bà Lê Thị Liên

...........Tiếp tục buổi giao lưu ,toà soạn Tuổi Trẻ giới thiệu một số bạn đọc thân thiết tiêu biểu đã đồng hành gắn bó với báo suốt mấy chục năm qua . Có thể kể ông Đỗ Chỉn Chía, ông Phạm Tiến Thuật, PGS.TS Lê Chí Hiệp, thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng Hai,cô giáo Lê Thị Thanh, đạo diễn Nguyễn Tường Phương,chị Trương Bạch Ngọc…Xen kẽ có tiểu phẩm ”Tặng cả gia sản cho Tuổi Trẻ “ thể hiện tấm lòng của cố luật sư Đinh Lâm tặng toàn bộ 500 đầu sách trong thư viện của mình cho toà soạn qua người em trai tên Đinh Hải.Nghệ sĩ Thế Vinh và ca sĩ Thủy Tiên làm ấm thêm cuộc hội ngộ với ca khúc Hãy yêu nhau đi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
.
........Buổi giao lưu sôi động linh hoạt hẳn lên khi bước sang phần thứ hai với các ý kiến đóng góp xây dựng cho Tuổi Trẻ .Tất cả bạn đọc khi phát biểu đều thể hiện những tình cảm rất quý mến, trân trọng dành cho Tuổi Trẻ. Nhà giáo Nguyễn Thanh Hùng Hai là người đầu tiên góp ý. Thầy đã làm cho cuộc giao lưu sôi nổi hẳn lên khi cứ “xin thêm ít phút”.Thầy Hùng Hai trích dẫn một câu mà ông tâm đắc trong bài viết của ông Diệp Văn Sơn “ Làm người trung bình thì cuộc đời tròn trịa hơn là kẻ xông pha, hào kiệt. Nhưng dù có va vấp tôi vẫn mong Tuổi Trẻ không bao giờ là người trung bình.” để kết luận : “Tôi cũng mong Tuổi Trẻ không là người trung bình”.Ông Phan Trọng Hiền, viết cho Tuổi Trẻ từ năm 1976 đến giờ, nói một câu cảm động : “Tôi cộng tác với Tuổi Trẻ đã lâu, trước giờ những bài tâm đắc nhất tôi đều dành gửi cho Tuổi Trẻ, nhưng hiện nay những bài tôi viết thường gai góc, Tuổi Trẻ ít đăng”. Ông mong Tuổi Trẻ cần xem lại việc biên tập của mình, cần mạnh dạn hơn để Tuổi Trẻ xung kích đi đầu, chứ đừng lui về vị trí trung bình.Cùng một quan điểm , đạo diễn Nguyễn Tường Phương cho biết: “Xưa nay tôi có thói quen bắt đầu một ngày với tờ Tuổi Trẻ và ly cà phê, gần đây phân vân nên đọc Tuổi Trẻ hay tờ nào khác”. Và vì vẫn yêu Tuổi Trẻ nên ông nói “rất mong Tuổi Trẻ trở lại như trước.”

................................ ....Phòng làm việc của các phóng viên Tuổi Trẻ

...........Kết thúc buổi giao lưu, tổng biên tập Phạm Đức Hải nói: “Tuổi Trẻ chỉ có thể đạt được những kết quả như thông tin nhanh, thông tin nhiều, số lượng phát hành lớn, doanh số cao khi có được sự tin tưởng, yêu quý của bạn đọc. Chúng tôi hiểu phải mang những sản phẩm báo chí tốt, hay, độc đáo đến bạn đọc thì mới xứng đáng với tình yêu thương ấy. Và mong bạn đọc sẽ luôn đồng hành cùng Tuổi Trẻ.Chúng tôi luôn lắng nghe những đóng góp của bạn đọc. Gần đây Tuổi Trẻ có lúc phải đối diện với nhiều khó khăn, nhưng có những chuyện Tuổi Trẻ vẫn theo đến cùng. Chúng tôi đang cố gắng hết sức. Trong phần quà gửi tặng bạn đọc hôm nay có hai quyển sách “Chung một con đường” và “Những ngòi bút lửa”, hai thông điệp đó của chúng tôi là dù chúng ta ở đâu, nghề gì đều chung một con đường làm cho đất nước, xã hội chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Tất nhiên làm báo phải có tính dự báo, phải sắc sảo... nhưng nếu lỡ Tuổi Trẻ có đi chậm một chút, vì bị té, bị nạn thì cũng xin bạn đọc thương mà đừng trách...”

..............................................Quà tặng các bạn đọc thân thiết

..........Tiếp nối chương trình ,toà soạn Tuổi Trẻ mời các bạn đọc thân thiết lên sân khấu để tặng quà và chụp hình lưu niệm .Mỗi người được ông Tổng biên tập trao tận tay một bó hoa tươi và kỷ niệm chương .Ông mời toàn thể mọi người cùng chụp chung với mình tấm ảnh đánh dấu ngày hội ngộ đáng nhớ hôm nay .
.


.........Sau phần chụp hình lưu niệm ,các bạn đọc thân thiết được phân làm 2 nhóm đi theo hướng dẫn viên tham quan toà soạn Tuổi Trẻ .Có lẽ đây là cơ hội hiếm có để được nhìn tận mắt cơ ngơi một tờ báo lớn hàng đầu tại Việt Nam từng được phong tặng là tờ báo 4 nhất (Thông tin nhanh nhất – Nhiều tin tức nhất – Số lượng phát hành lớn nhất – Doanh thu lớn nhất ) nên ai cũng hồ hởi tham gia.Chỉ tiếc rằng hôm nay nhiều phòng đóng cửa nên người xem không thấy được các mắt xích của guồng máy Tuổi Trẻ chạy đồng bộ ra sao để kịp cho ra mấy trăm ngàn số báo trước 3 giờ sáng.Những nơi tôi dừng lâu để quan sát là thư viện và phòng làm việc của phóng viên.Thư viện thật đồ sộ với những kệ sách nhiều tầng chứa đủ mọi loại mục để các phóng viên khi cần tra cứu thì có ngay.
.............Tôi hơi thất vọng khi tham quan nơi làm việc của các phóng viên. Tưởng hôm nay được có cơ hội gặp gỡ trao đổi với các cây bút gạo cội của Tuổi Trẻ nhưng hóa ra chẳng thể .Hôm đó tôi chỉ tiếp cận được với một phóng viên khá xông xáo ngoài thực tế cuộc đời khi tham quan bàn làm việc của chị Thủy Cúc .Toan nói đôi điều cảm thông khâm phục nhưng mới mở lời hân hạnh được gặp ,từng đọc bài viết của chị trên Blog…thì chị đã vội lắc đầu phủ nhận nên cụt hứng chả biết nói gì thêm.Dẫu sao tôi cũng còn chút an ủi khi chụp được vài tấm hình ghi lại những công đoạn làm báo trước lúc lên khuôn.
. .................................Bản nháp một trang báo Tuổi Trẻ trước khi lên khuôn

..........Cũng vì thời gian buổi giao lưu lố giờ nên tiệc liên hoan bị chậm trễ.Phải đến gần 1 giờ trưa mọi người mới ngồi vào bàn .Tôi và bác Chỉn Chía lại ngồi cạnh nhau .Tổng biên tập Phạm Đức Hải cũng chung bàn với chúng tôi .Tôi không bỏ qua dịp gần gũi này để nêu những cảm nghĩ của mình mà lúc giao lưu chưa kịp nói :”Tuổi Trẻ chưa đi đến tận cùng một vài vấn đề trong số có cả vấn đề chính mình khai phóng .Tuổi Trẻ còn né tránh những việc khó khăn ,nhạy cảm …Đơn cử trong một bài góp ý trước đây tôi có đề xuất Tuổi Trẻ nên có phóng sự điều tra về những tiêu cực trong việc gọi thanh niên thành phố đi nghĩa vụ quân sự nhưng không thấy hồi âm.”Đáp lại ,Tổng biên tập nói:"Không phải Tuổi Trẻ không nhìn thấy nhưng vấn đề này chúng tôi đang tìm hiểu khi thuận tiện sẽ làm."

............................................... Tiệc liên hoan cuối buổi giao lưu

........Trong buổi tiệc liên hoan cuối giao lưu,một vài bạn đọc tiếp tục làm thơ tặng báo Tuổi Trẻ . Một bạn đọc ở thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương là bà Ngọc Loan đọc 4 câu thơ nói lên tình cảm gắn bó và mong mỏi của mình với Tuổi Trẻ :
.... .................... ...... .........Ba lăm Tuổi Trẻ ngọt bùi
...................... ...... ......... ..Mượn dòng thơ tặng cho bùi sáu câu
.[................... ...... . ..... .....Không mong nhà trệt nhà lầu
......................... ............ .. Chỉ mong Tuổi Trẻ đi đầu thông tin .

........Gần 2 giờ chiều bữa tiệc mới tàn.Trước lúc chia tay ,Tổng biên tập thay mặt toà soạn nói lời cảm ơn và tặng quà đợt 2 cho mọi người .Ai cũng tươi tắn tay xách nách mang nhiều hộp quà khi bước vào thang máy.Tôi không ngờ hôm nay Tuổi Trẻ tặng quà cho bạn đọc nồng hậu như thế này.Tôi nghe một người nào đó đứng phía sau mình phát biểu :”Hôm nay chúng ta “được ăn ,được nói ,được gói mang về.Hẹn gặp lại sang năm các bạn nhé !” Nhưng nào đã hết đâu bởi khi ra đến cổng ,anh bảo vệ lại trao thêm mỗi người một cái giá để báo bằng gỗ gõ gồm 6 mảnh tháo rời đựng trong một cái hộp carton khá lớn.Báo hại ông già tuổi đã “cổ lai hy” như tôi mệt lử người mới chở được hộp quà cồng kềnh này về đến nhà . ...


................................ .............Quà nhận lúc ra cổng : Cái giá để báo

..........Trên đường về, tôi thầm nghĩ phần lớn bạn đọc Tuổi Trẻ đến với buổi giao lưu mái tóc đã điểm sương.Họ khác nào những chiếc lá vàng trước gió ,biết sang năm còn đủ khi gặp lại hay không ? Nhưng với họ, ngày 15.8 hôm nay thật đặc biệt vô cùng. Nhiều người không ngại đường sá xa xôi đến dự buổi họp mặt. Ai cũng có tấm lòng với tờ báo mình ưa thích .Biết nhau qua trang báo , gặp nhau trong buổi giao lưu ,ra về trong lưu luyến .Họ hoà chung niềm vui trong buổi họp mặt có nhạc ,có thơ ,chan hòa những tiếng cười nói cảm thông.Ngày hôm nay toà soạn Tuổi Trẻ thật đông vui và đáng nhớ.Họ chia tay trong lưu luyến.Có bạn đọc nói :"Giá như mình có được danh sách ,địa chỉ mọi người tham dự thì hay biết mấy !" Thiết nghĩ đó không phải là một ý kiến dở .Bản thân tôi lại mong ước nhân dịp giao lưu đáng nhớ này ,toà soạn nên làm một tập kỷ yếu ghi lại quá trình hình thành phát triển của báo Tuổi Trẻ suốt 35 năm qua.Một chặng đường dài biết bao gian khó ,không ít lần vấp té nhưng cũng rất đáng tự hào khi nhìn lại các thành quả đã đạt được.

____________________________________________________
Click Xem video buổi Giao lưu
----------------------------------------------------------------------------HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..