17 thg 11, 2020

NHỮNG MÃ SỐ DÁN TRÊN TRÁI CÂY BÁN TẠI CÁC SIÊU THỊ CÓ Ý NGHĨA GÌ ?

 

Có thể bạn chưa biết

       Nếu bạn thường xuyên mua hoa quả trong siêu thị ắt hẳn sẽ để ý thấy trên mỗi loại quả đều có một mã số. Mã số này đều mang một ý nghĩa riêng. Bạn nên biết về chúng để không bị lừa khi mua hàng.Mã code trên các sản phẩm ngoài mục đích đánh dấu nó, còn "nhắc" cho các bạn biết về nhiều điều bí mật, mà nhà sản xuất đánh dấu ở đó.


ma so tren trai cay nhap khau co dang tin cay
Người tiêu dùng khi chọn sản phẩm vẫn chỉ căn cứ vào các thương hiệu nổi tiếng thông qua nhãn mác. 

           Khi mua hoa quả nhập khẩu (NK), nếu để ý người tiêu dùng có thể thấy trên mỗi con tem nhỏ đều dán những con số gồm từ 4- 5 chữ số. Những dãy số này hiểu là PLU code. PLU được công bố và kiểm soát bởi Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards- IFPS).

    Mã PLU được xác định dựa trên nhiều yếu tố như chủng loại, đặc điểm của trái cây, phương pháp trồng và kích cỡ. Mã PLU gồm 4 hoặc 5 ký tự, mã này thường được sử dụng tại quầy thanh toán để xác định giá của sản phẩm gắn mã. Theo tài liệu hướng dẫn sử dụng của tổ chức này thì mã PLU được sử dụng cho các nông sản được bán dạng rời, tự do, theo cân hoặc từng sản phẩm ví dụ quả táo hay bó rau.

1.Nếu mã code bắt đầu là số 3  

Đây là trái cây được sử dụng công nghệ

bức xạ ion hoá để ghi thời hạn bảo quản.

     Những trái cây này bạn không nên ăn. Bởi vì nhà sản xuất sử dụng công nghệ bức xạ ion hóa để ghi tên thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.  Mặc dù phải tuân theo các quy trình sau khi chiếu bức xạ tùy theo quy định của mỗi nước, nhưng tác dụng phụ của việc làm này là có thể gây tổn thương các phân tử ADN trong cơ thể của bạn. Tức là có thể làm suy giảm hoặc bất hoạt khả năng sinh sản của các vi sinh vật có hại gây các ký sinh trùng, và các dạng sinh dưỡng, siêu vi trùng…

2.Nếu trái cây có dán mã code bắt đầu bằng số 8

 


Đây là con số ẩn chứa một sự thật đáng sợ.

        Bạn hãy bỏ ngay những nhóm trái cây có mã bắt đầu là số 8 này, cho dù nó rẻ đến mấy, được khuyến mại nhiều đến mấy thì bạn cũng đừng dại dột mà mua về cho gia đình mình dùng. Bởi đây là những loại sản phẩm biến đổi gen. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng, và rối loạn sinh sản.

Theo khuyến cáo của Liên minh châu Âu và vài quốc gia châu Á khác, bởi gây một số bệnh cho con người, ô nhiễm vô thời hạn, và tăng lạm dụng hóa chất diệt cỏ.

 3. Nếu mã code bắt đầu là số 4

 

 Khi mua trái cây có mã số 4, bạn phải ngâm rửa thật kỹ và 

  gọt bỏ vỏ để tránh tác dụng của thuốc trừ sâu.

      Đây là những sản phẩm thu được từ phương pháp trồng trọt thông thường có sử dụng chất hoá học. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi, được gieo trồng một cách tự nhiên, và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật như: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng kích thích …

Vì vậy, bạn cần phải lưu ý ngâm, rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước mạnh, hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn, hoắc chế biến các loại trái cây, thực phẩm này.

4.Nếu mã code bắt đầu là số 9

 
       Đây là những trái cây an toàn nhất nhưng có giá thành cao.

        Với những loại trái cây có mã số 9 thì việc đầu tiên bạn phải giật mình vì giá của nó khá đắt, cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Bởi vì đây là những loại trái cây được trồng trọt 100% hữu cơ, không hề có bất cứ loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hormone tăng trưởng nào, và đã đạt được yêu cầu tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của các thị trường khó tính nhất thế giới như: Hoa Kỳ, Australia , Nhật Bản, Canada, Liên minh Châu Âu… Vì thế việc giá thành có cao, nhưng nếu bạn có điều kiện, và muốn đảm bảo an toàn sức khoẻ thì đâu có gì để đắn đo suy nghĩ, phải không nào?

       Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn những sản phẩm an toàn cho chính mình và người thân. Bởi thế, chúng ta cần ghi nhớ 4 mã: 


   *  Số 8 (đừng ăn)

   *  Số 3 (có chất bảo quản)

   *  Số 4 (phải ngâm rửa kỹ)

   *  Số 9 (an toàn nhất) 

          Từ nay chúng ta có thể chủ động trong việc lựa chọn các nguồn thực phẩm tốt nhất nhé các bạn.      

Bài viết St                                                                                              

 

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..