22 thg 3, 2009

Giảm túi nilông, sao không tận dụng lá, giấy, tre, vải ?

Cùng đi chợ, nếu dùng giỏ sử dụng nhiều lần sẽ giúp bảo
vệ môi trường thay vì dùng túi nilông .

( Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 22.3.09 )

.........Theo dõi báo Tuổi Trẻ những ngày qua, tôi thấy việc thay thế túi nilông bằng “túi tự hủy” (Công ty cổ phần văn hóa Tân Bình sản xuất ) và “túi sinh thái” ( của CLB Go Green - Hà Nội ) đều chưa khả thi bởi giá thành cao.
........Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ mạo muội nêu ra một vài suy nghĩ nhỏ về các nguyên vật liệu khả dĩ có thể thay thế túi nilông thiết thực hơn.

........a. Sử dụng lá
..........Không phải ngẫu nhiên mà từ xưa ông bà ta đã chuộng cách dùng lá để gói bánh, gói thực phẩm. Đơn giản vì lá luôn có sẵn, rất gần gũi với chúng ta. Tôi nhớ ngày xưa các thứ quà sáng như xôi, khoai, bánh rán thường được gói bằng lá bàng, lá chuối, lá sen, lá môn... Lá dùng xong có thể cho lợn, bò ăn hoặc vứt vào hố rác làm phân. Ngày nay các nhà hàng đã có khuynh hướng sử dụng lá bày biện hoặc bao ngoài các món ẩm thực để khi ăn uống khách thưởng thức luôn cả hương thơm của lá hòa quyện vào. Chỉ cần chọn loại lá thích hợp cho từng loại phẩm vật rồi đề ra nhu cầu, số lượng thì phương án cung ứng lá với nông dân không phải là việc khó.

......b. Sử dụng giấy
..........Hiện nay giá thu mua lẻ giấy báo, giấy tập rất thấp. Mỗi tháng gia đình tôi bán 5-7kg báo cũ chỉ được chưa đến 5.000 đồng. Nhớ lại những năm sau 1975, các túi đựng hàng ngoài chợ đều làm từ giấy báo, giấy tập. Bao túi làm bằng vỏ bao ximăng được xem là tốt nhất. Thiết nghĩ ngày nay tại sao chúng ta không sử dụng giấy báo, giấy tập (đã qua sàng lọc) để dán thành các túi đựng hàng? Nếu người dùng đòi hỏi chất lượng cao hơn, các cơ sở làm giấy sẽ tái chế giấy báo, giấy tập đó ra các chủng loại giấy dày hơn, trắng hơn, đẹp hơn. Chắc giá thành thứ túi giấy tốt cũng không cao hơn so với “túi sinh thái”.

......c. Sử dụng mây , tre , nứa
.........Từ xưa, việc sử dụng chất liệu mây, tre, nứa để làm ra những vật dụng gia đình đã không còn xa lạ đối với hầu hết người VN. Ngoài mây, tre, nứa có thể kể thêm đay, cói, lác, lục bình. Nói chung các nguyên liệu dùng đan lát đều có thể chế ra các vật dụng để đựng, xách. Xét về giá cả có thể giá thành mắc hơn một hai loại túi khác nhưng độ bền và tính mỹ thuật cao hơn. Sự trở lại của những chiếc giỏ xách mây, cói những năm gần đây đã để lại nhiều ấn tượng với giới trẻ và khách du lịch nước ngoài. Việc sử dụng túi, giỏ bằng mây, tre, nứa còn giúp phát triển nghề đan lát, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người.

.. ...d. Sử dụng vải
........Từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng vải để chế ra túi, bao, tay nải, khăn gói bền và chắc. Khi mang hành lý đi xa, người ta chỉ cần một vuông vải, để đồ vào giữa rồi cột hai góc miếng vải, hai góc kia thắt lại. Thế là đã hoàn tất khăn gói, muốn xách tay hay đeo lên vai đều được. Túi vải có thể tùy nghi thu hẹp gọn lại cho dễ cầm, dễ xách, cũng có thể giặt đi giặt lại nên sử dụng được rất lâu.
.........Việc sử dụng túi hay bao bì từ các nguyên vật liệu vừa đề xuất trên đây có thể không hoàn toàn thay thế được túi nilông, nhất là khi dùng chứa thực phẩm ướt lỏng. Nhưng tôi tin qua thời gian các loại bao bì mới sẽ ngày được cải tiến cho đa dạng, đa năng nhằm đáp ứng ngày càng nhiều tiện ích cho người sử dụng. Và quan trọng hơn, từng bước chúng sẽ góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, điều mà toàn thể xã hội đang
mong mỏi.

............................................................................................Nguyenuthang@...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..