7 thg 6, 2020

THÁNG CÔ HỒN ĐẾN SỚM


Chuyện phiếm
****
“Hễ ai lấy Phật làm lòng,
Bỗng dưng siêu thoát ở trong luân hồi”
                                                                                   ( Văn tế Thập loại chúng sinh - Nguyễn Du)
          Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, một số gia đình còn làm một khay cỗ nhỏ để cúng cô hồn.Theo Phật giáo, mục đích cúng cô hồn là để cho những vong linh khỏi đói khát và sau thì nghe kinh được siêu thoát.Điều này cũng thể hiện tinh thần từ bi nhà Phật mong cho cô hồn sau khi ăn uống xong sẽ không còn quấy phá dương gian.Ngày trước mâm cúng đơn giản chỉ có trái cây, cháo loãng, một ít muối gạo, nước, vàng mã.

Đồ cúng cô hồn gồm những gì, có ăn được không và cách bày mâm cúng

            Mọi người còn truyền miệng với nhau rằng, ngay từ ngày mùng 1 đến hết ngày 14 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho lệnh mở Quỷ Môn Quan, sau 12 giờ đêm ngày 14 cửa được đóng lại, ma quỷ sẽ trở về lại âm ti. Do đó, người ta thường cúng từ mùng 1 tới 14.7 âm lịch.Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để "cứu giúp" những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, người ta cũng có thể cúng cô hồn xem như một hình thức "hối lộ" để khỏi bị các oan hồn quấy phá.
         Có lẽ vì thế những cá nhân,gia đình làm kinh doanh cúng cô hồn nhiều lần trong tháng.Nhà Mru tôi ở trong hẻm ,không cần xem lịch, hễ cứ buổi tối nào ngửi thấy mùi vàng mã khét lẹt là biết ngay hôm đó không mồng 2 thì cũng là 16 âm lịch. Ngày nay nhiều công ty,xí nghiệp cúng cô hồn rất xôm tụ,có nhiều bánh trái, gà, vịt, đôi khi cả heo sữa quay nữa và rất nhiều vàng mã.Họ tin rằng cúng lớn có nhiều người đến “giật” thì may mắn càng nhiều.


         Năm nay trái thông lệ,tháng cô hồn đến sớm hơn mọi năm và địa bàn hoạt động của chúng không phải là ở châu Á nữa mà những nước Âu Mỹ. Bọn cô hồn này chẳng đợi gia chủ bày mâm cúng vái ,bọn chúng đã đi thành đoàn theo chân những người da đen biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc sau sự kiện xảy ra vào tối ngày 25/5 khi 4 cảnh sát Mỹ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota lạm dụng vũ lực dẫn đến cái chết của công dân da đen George Floyd.

Vợ hoa hậu ly hôn cựu cảnh sát ghì chết người da màu
     
         Trong khi mục đích chính của những người biểu tình là đòi công lý thì những cô hồn đốt phá, cướp bóc bất cứ nơi nào chúng đi qua.Các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp nước Mỹ cũng đã lan sang bên kia Đại Tây Dương với hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại Luân Đôn, Berlin,rồi cả Canada,New Zeland… bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội thời kỳ dịch bệnh Corona .
     Vụ George Floyd chết: Tại sao biểu tình biến thành bạo động?

            Suốt hơn 1 tuần qua, nước Mỹ đang ở trong "cơn ác mộng cô hồn sống" chưa từng thấy và không ai biết chắc tình trạng bạo loạn này khi nào sẽ chấm dứt.Không chỉ người Mỹ chính gốc mới là nạn nhân mà nhiều tiệm ăn,cửa hàng của người Mỹ gốc Việt cũng bị những cô hồn sống này đốt phá, cướp bóc .

Tan hoang cảnh cướp phá giữa bão biểu tình ở Mỹ

          Đáng tiếc là trong số những kẻ bị bắt vì tham gia hôi của trong cơn bạo loạn đó đã có mấy bạn trẻ,rất trẻ, người Việt bị cảnh sát bắt với tên tuổi rõ ràng đã được công bố.Còn hình ảnh của họ,đáng buồn làm sao, cũng xuất hiện đầy đủ trên mạng vì chính họ live stream lên để khoe “thành tích” với bạn bè .


   
   Mấy cô cậu trẻ người non dạ đó là những “con sâu làm rầu nồi canh” không phải chỉ cho tập thể người Việt sống trên đất Mỹ mà còn cho người Việt Nam sống bất kỳ tại đâu trên thế giới xấu hổ lây.Qua cái clip được live stream đã cho thấy họ đi hôi của bằng xe hơi.Xem thế họ không đói khổ đến độ phải đi cướp mấy chai rượu đem về bán lấy tiền kiếm sống. Thực ra họ không nghèo đâu, chỉ ngu thôi.Trông hình, họ rất giống sinh viên du học hoặc con cái đại gia sang Mỹ du lịch hành xử nhất thời thiếu suy nghĩ        Rồi đây ngồi trong nhà tù, hẳn họ sẽ chua xót,sẽ thấm thía ,sẽ ân hận về sự nhẹ dạ,về lỗi lầm của mình nhưng cha mẹ ,bạn bè ,đồng bào của họ chắc phải rất lâu mới phai đi nỗi buồn …

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..