17 thg 2, 2011

ĂN TRÁI CÂY LÚC NÀO ?

.........Từ lâu chúng ta đã biết rằng, ăn trái cây đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ. Trái cây là thức ăn lý tưởng vì nó chỉ cần một năng lượng tối thiểu để tiêu hóa và cung cấp một năng lượng tối đa cho cơ thể. Cái khó ở chỗ là đa số chúng ta không biết sử dụng chúng như thế nào để hấp thụ hiệu quả những yếu tố bổ dưỡng.

..........Mọi loại trái cây đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách và vào đúng thời điểm.Vậy thời gian nào trong ngày thì ăn trái cây tốt nhất ? Thời gian tốt nhất nên ăn trái cây là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ.Một số trái cây khi ăn trước bữa ăn sẽ có tác dụng kích thích ăn uống.Số khác lại tốt nhất khi ăn sau bữa ăn, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Một số loại trái cây ăn vào buổi sáng có tác dụng giúp thần kinh tỉnh táo.Một số loại trái cây ăn vào buổi tối sẽ có tác dụng giúp an thần, ngủ ngon...Nếu việc uống nước trái cây là món khoái khẩu thì bạn nên lựa chọn uống nước trái cây tươi để “tận dụng” được hết ích lợi, không nên uống các loại nước ép đóng chai.Khi uống nên uống từ từ, không nên vội vã cốt làm thoả mãn cơn khát cho mau. Thêm vào đó, không nên đun nóng nước trái cây.Việc đun nấu nước trái cây sẽ làm “thất thoát” một lượng lớn vitamin.Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, cách tốt nhất là nên ăn trái cây tươi với cả phần cùi, bởi như vậy cơ thể bạn sẽ được cung cấp thêm lượng chất xơ........

..........Mặt khác, có một số loại trái cây ăn nhiều có hại.Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt, nếu ăn vào những ngày nóng thì rất tốt nhưng dùng nhiều lại không có lợi. Mận ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa.Tuổi nhi đồng, ăn mận nhiều dễ bị sâu răng.Ăn nhiều quýt hại dạ dày vì chất toan của nước quýt sẽ kích thích rất mạnh với màng dạ dày.Hồng dễ gây tắc tiêu hóa.Không nên ăn hồng lúc đói vì khi đó vị toan sẽ nhiều, chất keo của hồng dễ bị kết tảng.Trong chuối có nhiều hàm lượng Mg , nếu ăn nhiều vào lúc đói, hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và calcium gây ra hiện tượng ức chế trong mạch máu, không có lợi cho sức khỏe.Vì vậy, không nên ăn chuối tiêu khi đói bụng.Táo tàu có nhiều chất dinh dưỡng và còn là một loại dược liệu tốt dùng trong đông y nhưng nếu ăn nhiều hoặc sử dụng không đúng nó sẽ trở nên có hại.
...........Trong Đông y có 7 điều kỵ không được ăn là : Bụng đầy no, bệnh cam của trẻ con, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người đau răng, sâu răng, bệnh hoàng đản, bệnh táo bón.Người bị bệnh động mạch vành không được ăn nhiều trái cây.Ăn trái cây với lượng vừa phải sẽ bồi bổ cho cơ thể như các loại axít hữu cơ, muối vô cơ, các loại sinh tố và chất xơ xenlulo... Nhưng ăn trái cây nhiều đối với những người bệnh động mạch vành, cao huyết áp và những người bệnh tim mạch thì càng làm nặng bệnh.Vì ngoài các chất dinh dưỡng, trong trái cây còn có các loại đường: đường quả, đường glucoza, đường mía... Nếu ăn nhiều, các chất đó tăng lên sẽ gây nhiều mỡ trong máu và béo, không lợi cho người bệnh.
..........Vậy ăn trái cây thế nào cho đúng ? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn trái cây khi đói, đặc biệt không nên sử dụng như món tráng miệng sau khi ăn.Việc ăn trái cây lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất “dưỡng chất” vốn có của nó. Tuy nhiên không phải bất cứ loại trái cây nào cũng nên ăn khi đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày.Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối tiêu, cà chua, vải thiều, quất khi đói.

...........Bác sĩ VICTOR JAVIER CHAVEZ SANCHEZ,một chuyên gia nổi tiềng về dinh dưỡng ,có một bài viết được phổ biến rộng rãi trên mạng với tựa đề ”Manger des fruits avec l’estomac vide” (ĂN TRÁI CÂY LÚC BAO TỬ ĐANG TRỐNG RỖNG .Xin mời các bạn theo dõi nôi dung bài viết này qua Slideshow PPS dưới đây :

......... ..........ĂN TRÁI CÂY LÚC NÀO ?


.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..