25 thg 2, 2021

BÀI THƠ "MẤT EM RỒI " VÀ "CHUYỆN MỘT CHIẾC CẦU ĐÃ GÃY"

Lời Phi lộ

           Bài viết này của cô Ngọc,bạn đồng nghiệp quê ở Cù lao Phố Biên Hòa đang định cư ở Mỹ.Cách đây 2 năm ,vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019, tôi đã có dịp giới thiệu với bạn bè lên Facebook của mình  một status có tựa là “Nhớ về thời thơ bé” ,bài đã được nhiều bạn đọc ưa thích, khen ngợi, nhất là các bạn đồng nghiệp dạy chung dưới mái trường Trần Bội Cơ Q5 Thành phố Hồ Chí Minh .Bài viết hôm nay giới thiệu một sáng tác khác của cô Ngọc ,"Mất em rồi ", bài thơ đoạt giải thưởng tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington nước Mỹ 7 năm trước đây .
                                                                                                                 Mru Thang 
*** 

        Vào một ngày của năm 2014, thành phố Seattle, tiểu bang Washington có một cuộc thi thơ đuợc tổ chức với chủ đề viết về quê hương, giới hạn bài dự thi không quá 60 từ.Cô Ngọc Nguyễn đã chọn thể thơ thất ngôn bát cú để gởi vào đó một chút hồn, một chút tình của người Biên Hòa trong sáng tác của mình :” Mất em rồi “. Bài thơ ngắn chỉ tám câu thất ngôn thôi nhưng đậm tình yêu quê hương xóm làng,có mùi hương bưởi Biên Hòa, có chiếc Cầu Gành mấy nhịp bắt qua Cù Lao Phố, có dòng sông Đồng Nai lung linh, mờ ảo trong những đêm trăng và có cả mái Trường Ngô Quyền với tà áo trắng thướt tha những chiều tan học. Nhưng khi định cư tại Mỹ cô đã hết, mất Biên Hòa,mất cây cầu quê hương , mất ngôi trường thân yêu có những chiều áo trắng quấn quít bên nhau cùng mở khép nỗi niềm tâm sự.

Bài thơ ” Mất em rồi “đoạt được giải thưởng.Thế là Biên Hoà ,cầu Gành mấy nhịp, Trường Ngô Quyền chiều tan học... được đi vào sinh hoạt thường ngày của người dân Mỹ. Bài thơ ” Mất em rồi “ được dịch ra Anh ngữ, được thu âm cả Tiếng Việt và Tiếng Anh cho lên webside " Poetry on the bus " .Người ta còn viết bài thơ bên trong thành xe buýt, chỗ trạm chờ xe buýt, những người đi xe buýt đủ mọi sắc dân có dịp đọc thơ để hiểu biết thêm về con người ,đất nước Việt Nam.


             Dù chỉ bằng một việc làm rất nhỏ ,cô Ngọc cũng thấy vui vui,tự hào vì đã đưa được hình ảnh thành phố Biên Hoà, Cầu Gành mấy nhịp, Cù Lao Phố quê hương ,ngôi Trường Ngô Quyền dấu yêu của mình đi vào cuộc sống người dân Mỹ .Nguyên tác bài thơ như sau :


MẤT EM RỒI!


Tôi nhớ mùi hương bưởi Biên Hòa
Cầu Gành mấy nhịp Phố bắc qua
Dòng nước Đồng Nai sâu trong vắt
Êm soi dáng núi bóng trăng ngà
Ngô Quyền tan học tà áo trắng
Quấn quít theo chân bước thướt tha
Từ dạo em đi xa biền biệt
Núi tối tăm, sông nước nhạt nhoà !
Ngọc Nguyễn
Bản dịch Anh ngữ :


I LOST YOU


I remember the aroma of Bien Hoa grapefruit
Bowstring of Gành bridge across to Phố isle
Crystal clear and deep , flows Đồng Nai river
With gentle reflection of mountains and ivory moon
Ngô Quyền school belled , hem of white Áo dài dresses
Intervene with graceful steps
Ever since you departed far so far away
The mountain grew bleak and and the river lost its luster .
Ngọc Nguyễn


NỖI NIỀM TÁC GIẢ TRONG NGÀY VỀ THĂM QUÊ
***
Từ Saigon về đến Cầu Gành biết là ta đã về tới Biên Hoà. Qua bốn nhịp Cầu Gành thì vào Cù Lao Phố. Cầu Gành, Cù Lao Phố là trái tim, là nhịp đập, là tình yêu thăm thẳm của người Biên Hoà, ai cũng có những kỷ niệm gắn bó với chiếc cầu sắt gập ghềnh này.
Nhà tôi ở đường Quốc Lộ 1, cách Cầu Gành không xa. Một biến cố xảy đến với tôi trong ngày về thăm quê. Đó là ngày 20/3 đang buổi ăn trưa, nghe tin Cầu Gành sập, tôi và cô em gái bỏ đũa, xách xe gắn máy chạy nhanh về hướng Cầu Gành. Đã có rất nhiều ngườidân Biên Hòa, giữa cái nắng trưa gay gắt của tháng ba, đổ xô ra bốn phía đứng nhìn chiếc cầu lịch sử , chiếc cầu nhỏ xinh là biểu tượng của miền đất Trấn Biên,là tình yêu của người xứ bưởi. Cầu Gành đã gãy sập, hai nhịp cầu đâm thằng xuống lòng sông. Mỗi người một tâm trạng, một nỗi lòng .. .
Tôi lặng nhìn chiếc cầu gãy… muốn khóc. Thưở nhỏ, Má tôi, Cô tôi, Dì tôi từng đặt tôi lên một bên gánh, gánh bên kia là lá chuối, chuối, bưởi hoặc cốm trộn nước đường thắng với gừng, bánh tét chuối... đi bán ở Chợ Đồn. Tôi đã lớn lên bên mấy nhịp cầu giữa cảnh sông nước êm đềm cây xanh trái ngọt Cho đến khi tôi, cô gái tóc dài tha thướt, chân bước qua cầu guốc cao gót vướng kẹt giữa các khe hở, bối rố , điệu đàng, đã có người âm thầm lẽo đẽo theo sau xe đạp qua cầu về Cù Lao Phố . Rồi lũ con gái nghịch ngợm chúng tôi kết bạn Thi nhóm, Thi văn đoàn với người Saigon. Lại có kẻ mơ đến chuyện Qua cầu gió bay, nhưng lũ chúng tôi hãy còn thích ruỗi rong cả bọn trèo cây hái trái hoặc vào vưởn trộm mía. Biết bao kỷ niệm tuổi thơ gắn bó với chiếc cầu mấy nhịp.
            Năm 1996 cầu 100 tuổi, nhịp cầu rung chuyển mỗi chuyến xe qua, có ai thương cho một chiếc cầu đã trăm năm gồng gánh.Bạn đồng nghiệp tôi, Như Phan, năm 2013, một lần về thăm Biên Hòa ghé chơi đã viết bài thơ :

 CÙ LAO VÀ NỖI NHỚ 

 Xe chạy qua cầu 
 Nghe rầm rì sóng vỗ
 Xanh trời Cù Lao Phố 
 Thấp thoáng rặng cây xanh 
 Mây chẳng muốn trôi nhanh 
 Ghé đầu qua khung cửa 
 
 Chiếc cầu sắt uốn mình…nức nở 
 Tiếng cốt xương lách cách trở mình 
 Cầu rung rinh 
 Chiếc xe lửa như con rắn lượn mình trên sắt thép 
 Cây cầu đẹp 
 đã già nua 
 
 Xe chạy qua
 những con đường nửa làng nửa phố 
 những ngôi nhà nửa tân nửa cổ
 tròn xoe mắt nhìn 
 
 Mặt trời lên cao thắp sáng bình minh 
 Cù lao Phố đắm mình trong hương bưởi 
 Thoang thoảng mùi…hương khói 
 miếu mạo đền chùa 
 tan vào hư vô
 ướp vào bầu trời xanh lộng gió 
 
 Con đường đất nhỏ 
 Thấp thoáng những gốc dừa 
Có tiếng dế ban trưa
 hòa thanh âm rả rích
 
 Có tiếng chim lích chích 
 đậu ở tận trời cao  
 có xa xa hàng rào 
 bụi trang hồng cam nép mình trong góc tối 
 
 Bối rối
 Bạn trở lại quê nhà 
                                
                Phan Như


 Cầu Gành ơi, 
      Biên Hoà ơi ! 
       Bối rối…
                                              khi tôi về thăm lại quê nhà.
                                                        
                                                                        Nguyễn Thị Ngọc

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..