25 thg 6, 2020

BẠN THÍCH SỬ DỤNG LOẠI KHẨU TRANG NÀO ?           Khẩu trang hay mặt nạ đã trở thành một biểu tượng trong cuộc chiến chống lại coronavirus, với các quan chức ở Hoa Kỳ và các nơi khác khuyến cáo - và trong một số trường hợp yêu cầu - mọi người hãy đeo chúng để giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh chết người.
Khẩu trang y tế thông dụng vì sản xuất đại trà và giá thành thấp . Khẩu trang N95 cung cấp sự bảo vệ nhiều nhất và có nhu cầu cao, nên được dành riêng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh.
Cùng với các biện pháp bảo vệ khác, chẳng hạn như cách ly xã hội hoặc thể chất và vệ sinh tay đúng cách, khẩu trang có thể là một cách dễ dàng, rẻ tiền và có hiệu quả để giữ an toàn phòng chống COVID-19 .Các cơ quan y tế, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện khuyến khích tất cả mọi người đeo khẩu trang hoặc che mặt khi ra ngoài nơi công cộng.
***
        Vậy, loại khẩu trang hoặc mặt nạ nào hoạt động tốt nhất để tránh lây truyền coronavirus khi bạn xuất hiện ở nơi công cộng?
Dưới đây là một số loại khẩu trang có thể gặp, cách chúng hoạt động, những điều cần xem xét khi tự làm và mức độ bảo vệ mà chúng có thể cung cấp.
1.Khẩu trang phòng độc
Các khẩu trang phòng độc này phải đáp ứng các tiêu chuẩn lọc nghiêm ngặt do Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (NIOSH) đặt ra.
Đường kính của coronavirus được ước tính là 125 nanomet (nm). Hãy ghi nhớ điều này vì :
• Khẩu trang N95 được chứng nhận có thể lọc 95 phần trăm các hạt có kích thước 100 đến 300nm.
• Khẩu trang N99 có khả năng lọc 99 phần trăm các hạt này.
• Khẩu trang N100 có thể lọc 99,7 phần trăm các hạt này.
2.Khẩu trang phẫu thuật
• Có nhiều loại khẩu trang phẫu thuật. Thông thường, những khẩu trang dùng một lần này được cắt thành hình chữ nhật với các nếp gấp mở rộng để che mũi, miệng và xương hàm của bạn. Chúng bao gồm những lớp vải tổng hợp thoáng khí.
Khẩu trang phẫu thuật và phòng độc đang có nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Do đó, họ nên được ưu tiên dành riêng cho nhân viên y tế tuyến đầu và người tiếp cận đầu tiên.
Tuy nhiên, CDC khuyến nghị rằng mọi người nên đeo mặt nạ bằng vải.
Những người không thể tự tháo mặt nạ hoặc có vấn đề về hô hấp không nên đeo khẩu trang. Trẻ em dưới 2 tuổi cũng không nên có nguy cơ bị ngạt thở.
3.Khẩu trang vải tự làm
Khẩu trang vải tự làm ít hiệu quả trong việc bảo vệ người đeo vì hầu hết đều có những khoảng trống gần mũi, má và hàm nơi có thể hít những giọt nhỏ. Ngoài ra, vải thường xốp và không thể tạo ra những giọt nhỏ.
Mặc dù khẩu trang vải có xu hướng kém hiệu quả hơn so với các đối tác cấp y tế của họ, kết quả thử nghiệm cho thấy chúng tốt hơn nhiều so với không có mặt nạ nào khi đeo và chế tạo đúng cách.
4.Khẩu trang điều khiển từ xa.
Đại dịch coronavirus đang thay đổi mọi thứ về cuộc sống hàng ngày - thậm chí có thể là cách chúng ta ăn uống.
Công ty Avtipus Patents and Inventions của Israel đã tiết lộ một thiết kế cho một chiếc mặt nạ có thể đeo trong khi ăn, Eli Berlzon -Reuters đưa tin. Mặt nạ được điều khiển bởi một đòn bẩy cầm tay, mở hoặc đóng mở miệng, nhưng nó cũng có thể tự động mở khi một ngã ba đến gần nó, theo công ty VP Asaf Gitelis.
"Sau đó, bạn có thể ăn, thưởng thức, uống và bạn lấy nĩa ra và nó sẽ được đóng lại, và bạn được bảo vệ chống lại virus và những người khác ngồi cùng bạn", ông nói với Reuters. Nhưng Reuters lưu ý, mặt nạ dường như không phù hợp với nước sốt hoặc súp, nhưng thực phẩm rắn có thể hoạt động, như thể hiện trong các bức ảnh.
Công ty nói với Reuters rằng họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất mặt nạ trong vòng vài tháng, với giá từ 0,85 đến 2,85 đô la so với mặt nạ y tế tiêu chuẩn. Giá cả khác nhau, nhưng mặt nạ y tế màu xanh được bán với giá từ 20 đến 30 đô la cho 50 mặt nạ trên Amazon.
Một mặt nạ có miệng điều khiển từ xa đã được phát minh bởi các nhà phát minh ở Israel, phát triển bởi Avtipus Patents and Inventions cho phép thực khách ăn thức ăn mà không cần tháo vỏ bảo vệ mặt, có khả năng cho phép mọi người ăn ngoài trong đại dịch coronavirus.
Điều quan trọng, cơ chế đơn giản này sẽ cho phép mọi người ăn mà không cần tháo mặt nạ, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc truyền virut khi đến nhà hàng.
Sử dụng cơ chế vận hành cáp được kết nối với đòn bẩy, thực khách có thể mở và đóng 'miệng' trên mặt nạ mà không cần nhấc tay khỏi bàn.
Một cái bóp của một đòn bẩy, giống như một người đi xe đạp vận hành phanh tay, mở một khe ở phía trước mặt nạ để thức ăn có thể đi qua.
Quá trình này có thể trở nên lộn xộn với kem hoặc nước sốt, nhưng những miếng rắn chắc hơn có thể được ngấu nghiến trong nháy mắt.
Mặt nạ sẽ được mở một cách cơ học bằng tay từ xa hoặc tự động khi đồ ăn đến với mặt nạ, ông As As Gitelis, phó chủ tịch của Avtipus Patents and Inventions, cho biết hôm thứ Hai khi ông trình diễn thiết bị tại các văn phòng của nó gần Tel Aviv.
Sau đó, bạn có thể ăn, thưởng thức, uống và lấy ra cái nĩa và nó sẽ được đóng lại, và bạn được bảo vệ chống lại virus và những người khác ngồi cùng bạn.
Công ty cho biết họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất mặt nạ trong vòng vài tháng và đã nộp bằng sáng chế. Họ nói rằng nó có thể sẽ bán với giá cao hơn từ 3 đến 10 shekel (0,85 đến 2,85 đô la) so với giá của mặt nạ y tế màu xanh nhạt đơn giản mà nhiều người Israel đeo.
Bên ngoài một quán bar Juice ở Tel Aviv, Reuters đã cho khách hàng xem một đoạn video trên điện thoại di động về chiếc mặt nạ đang hoạt động.
Ý kiến đã chia sẻ trái chiều :
_Tôi nghĩ rằng mặt nạ này, cho phép tôi ăn trong khi tôi vẫn đeo nó, là một thứ bắt buộc phải có, anh nói, Ofir Hameiri, một sinh viên tốt nghiệp 32 tuổi.
_Nhưng khi ăn một cây kem ốc quế, Ron Silberstein, một nhạc sĩ 29 tuổi, nói: Tôi không nghĩ mặt nạ này có thể chứa loại kem này - nó nhỏ giọt khắp nơi. Tôi sẽ không muốn đeo nó sau đó.
Israel đã phần lớn mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi giảm đáng kể các trường hợp của coronavirus mới. Các nhà hàng chỉ mở cửa để mang đi trong thời gian này.
        Nhưng khẩu trang ngày càng phát triển theo yêu cầu của người sử dụng nên các bạn không cần lo lắng vì rồi thì bạn cũng sẽ chọn được loại yêu thích cho riêng mình.Trong thời gian chờ đợi ,các bạn hãy xem một vài loại khẩu trang mà người khác đã trải nghiệm trong video  gửi kèm ngay dưới bài viết này.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..