10 thg 11, 2009

Cùng con lên "net"
( Bài viết đã đăng trên báo PNCN số 43 ngày 8-11-2009 )

........Năm học này, đứa con gái duy nhất của tôi lên lớp 11, bắt đầu học môn tin học. Sau hai tuần, nó về nhà trách móc: "Năm lớp 9, bố không cho con chọn tin học làm môn nhiệm ý, cứ bắt học nữ công – gia chánh. Giờ tin học là môn bắt buộc, con không theo kịp bạn bè. Trong khi các bạn học lập trình Pascal rồi thì con còn mở máy chưa rành. Mỗi lần bấm sai, máy chạy lung tung, con bị thầy la hoài".
........Tối hôm đó, tôi đến nhà giáo viên chủ nhiệm hỏi thăm, được cô cho biết: "Trường ít máy nên hai em học chung một máy, em nào không có căn bản ở lớp dưới học rất khó khăn. Anh nên cho cháu rèn luyện thêm ở nhà”.
.......Tôi đến cơ quan, than thở chuyện học hành của con, bị mọi người chọc quê: "Bác lạc hậu quá! Thời buổi này, nhà nào mà không có computer". Mọi người nói cũng đúng, phải sắm computer cho con thôi!
........Ngày mua computer về là một ngày vui lớn của gia đình tôi. Không khí trong nhà cũng trở nên ấm cúng hơn. Tối đến, vợ chồng tôi an tâm ngồi xem tivi, trong lúc con gái chăm chỉ ngồi học trước máy tính. Cuối học kỳ I, đi họp phụ huynh, cái mũi tôi được dịp phổng phao vì con gái đạt danh hiệu học sinh giỏi. Để thưởng con, tôi quyết định nối mạng ADSL theo yêu cầu của nó.
.......Nhưng niềm vui không kéo dài như tôi tưởng. Cuối tháng ba, tôi bất ngờ nhận được thư mời đột xuất của cô giáo chủ nhiệm. Cô cho biết, con gái tôi mấy tháng rồi học hành sa sút: ít khi thuộc bài, điểm số các bài kiểm tra thấp đến mức cô không ngờ. Khi một bạn trong lớp trình ra quyển nhật ký mà con gái tôi bỏ quên trong ngăn bàn, cô mới hiểu rõ nguyên nhân. Cô đưa tôi quyển nhật ký, tế nhị nói tôi về nhà hãy mở xem.
.......Tôi sững sờ theo từng trang nhật ký của con : toàn những chuyện yêu đương lãng mạn, ướt át. Té ra, từ ngày được nối mạng, con tôi bắt đầu xao lãng việc học hành. Ban đầu chỉ là chat chít với bạn bè cho vui. Dần dà, tiến tới việc hẹn hò yêu đương, điều mà trước đây do bản tính nhút nhát và sợ sự nghiêm khắc của cha mẹ, nó không dám nghĩ đến. Tôi hụt hẫng khi phát hiện ra có những buổi tưởng con đi học thêm, thực ra nó đi chơi với bạn này, bạn nọ có những nickname: cucungcuaem@, choemtatca@, achiyeuem@...
........Phải mở chiếc computer ra kiểm tra mới được! Tôi nhờ một người bạn hiểu biết về vi tính đến nhà giúp. Chỉ vài thao tác đơn giản, bao nhiêu đường đi nước bước của con tôi trên net cũng như những gì nó che giấu bố mẹ đã phơi ra hết trên màn hình. Xem địa chỉ các trang web con bé thường truy cập, tôi giật mình vì đó là những diễn đàn sex, những hình ảnh đầy khêu gợi.
.........Trong những trang web ấy, còn có một kho "truyện người lớn", thực chất đều là những chuyện dâm ô, loạn luân... Không chỉ có thế, chỉ cần vào vài đường link trong những trang web trên, lập tức hiện ra những hình ảnh lõa lồ khiến người đứng đắn phải ngượng ngùng. Tôi càng tá hỏa khi người bạn khám phá ra hàng trăm tấm hình khỏa thân, làm tình đủ kiểu mà con gái tôi cất giấu trong ổ cứng của máy.
........Chỉ vì mù vi tính và không sâu sát với con mà vợ chồng tôi đã bị nó qua mặt dễ dàng. Tôi cứ tưởng mình mua computer là để giúp con chăm học và giữ nó ở nhà, không bị các thói hư, tật xấu ngoài xã hội lây nhiễm. Nào ngờ, mình đã tiếp tay hại con. May nhờ có nhà trường thông báo kịp thời, nếu trễ hơn, tôi lo con gái mình không chỉ học tập đi xuống, mà còn sa vào những chuyện đau lòng.
........Từ chuyện con gái mình, tôi nghĩ các bậc cha mẹ trong thời đại ngày nay, nên tự giác xóa mù vi tính và mỗi ngày nên dành chút thời gian để mắt đến việc học hành, chat chít của con cái, hầu tránh những hậu quả như đã xảy ra với con gái tôi.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..