13 thg 7, 2020

BỨC TƯỜNG TRUMP ( TRUMP ' S WALL )

          Hôm nay mình xin chuyển nội dung status sang vấn đề  “ Trump’s wall ” hay “Tường biên giới Mỹ-Mễ” ,một trong những đề tài thời sự nóng hổi trên mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông quốc tế .


         Việc xây tường biên giới giữa các quốc gia không phải là một vấn đề mới mẻ gì trong lịch sử thế giới bởi không có một đất nước hay xứ sở nào không tìm cách bảo vệ mình .Trước hết về nguyên tắc, biên giới quốc gia đã có từthời cổ đại khi con người còn sống trong hang động với những bộ lạc, có lãnh địa ,có ranh giới bảo vệ.Và cũng vì bảo vệ lãnh thổ , trong mấy ngàn năm qua,nhân loại đã trải qua bao cuộc chiến tàn khốc gây chết chóc đau thương hàng triệu người .
        Cho dù là những nước theo thuyết Mác-Lê chủ chương thế giới đại đồng , cũng không thể bỏ mặc cho người nước khác tràn qua biên giới nước mình chiếm hữu các tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động mà người dân nước mình bỏ bao công sức mới làm ra được .Cũng không có nước nào văn minh tiến bộ đến mức mở toang biên giới để lân bang thoải mái đổ vào tranh giành việc làm hoặc gây bất ổn an ninh trật tự quốc gia .
       Nước Mỹ là nước cởi mở đón nhận di dân nhiều nhất lịch sử nhân loại từ hồi nào đến giờ .Nhưng hiện nay,tình hình thế giới đổi khác với nhiều đe doạ từ di dân Hồi giáo,cũng như phong trào di dân ồ ạt từ Nam Mỹ buộc nước Mỹ phải hạn chế không để cả tỷ dân nghèo vào nước mình vô trật tự.
       Thế nên dù vấp phải nhiều thế lực chống đối nhưng Tối Cao Pháp Viện Mỹ đã đồng ý với TT Trump với tỷ lệ 9-0 cho phép tiến hành xây “ Trump’s wall ”.
        Nhìn vào bề dài và mức độ thời gian cùng chi phí cho việc xây dựng bức tường,chúng ta không khỏi liên tưởng so sánh với “Vạn lý trường thành” của Trung quốc .Nếu Vạn lý trường thành (dài 21196,18 km2, đã tồn tại hơn 2.300 năm) được xem là công trình thế kỷ của thế giới thì ít ra “ Trump’s wall ”( dài gần 2.000 dặm với chi phí ước tính 5 tỷ đô ) cũng phải được đánh giá là công trình vĩ đại của thế kỷ 21.
         Nhưng không phải việc xây bức tường biên giới là sáng kiến của TT Trump bởi ba ông tổng thống trước đã xây hơn 650 dặm rồi ,tường biên giới chỉ còn lại khoảng 1.300 dặm chưa xây hay bỏ trống. TT Trump chỉ là người quyết tâm xây tiếp cho kín hết và củng cố những khúc tường hiện hữu thôi.
         Để thấy được tính cách quy mô của toàn bộ bức tường biên giới của “ Trump’s wall ”, một dự án xây dựng lớn nhất ở Hoa Kỳ, và cũng là công trình lớn nhất trên thế giới năm 2020 ,mời các bạn xem video kèm bên dưới, được thực hiện với những Drones ( máy bay nhỏ không người lái).


YOUTUBE.COM
The ENTIRE Trump border wall filmed for the first time! Not just a few peeks, but ALL the construction underway from San Diego, Calif to Brownsville, Texas. ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..