15 thg 10, 2022

Giới thiệu sách mới xuất bản của Ông Đồ Già :" ĐÔNG NGẠC PHẠM GIA CẨN - NGƯỜI LÃNG DU TRONG GIỚI NGHỆ THUẬT "


***
_ LỜI PHI LỘ
Trong nhóm bạn bè khoá 5 trường trung học Phan Bôị Châu Phan Thiết, tôi rất ấn tượng với Phạm Gia Cẩn .Từ ngoại hình cho đến phong cách ,bạn Cẩn hao giống hình ảnh ông thầy đồ ngày xưa, cũng vì lý thế bạn bè chúng tôi khi họp mặt thường bông đùa gọi bạn là “Ông đồ già”. Tôi quen biết Phạm Gia Cẩn ngay từ thời tiểu học tại trường Nam Phan Thiết. Thầy Phạm Gia Huệ dạy tôi năm lớp nhì chính là ông thân sinh của Cẩn. Khi ra đời, bạn Cẩn cũng nối nghiệp bố chọn thi vào ngành sư phạm và theo đuổi sự nghiệp giáo dục cho đến lúc hưu trí .
Cẩn rất tốt bụng và chân tình trong giao tiếp bạn bè dù đang lứa tuổi học trò hoặc ngay cả khi đã có gia đình. Những năm về hưu, thường vào chiều mồng hai Tết, bạn hay mời các bạn học cũ ngày xưa đến nhà họp mặt chúc phúc nhau dịp đầu năm và tiện thể ăn cơm tối với gia đình.Lúc ra về, mỗi vị khách còn nhận được từ gia chủ một món quà đầu xuân khiến ai cũng cảm động.
Những năm gần đây,khi đã sang Úc định cư cùng gia đình, Phạm Gia Cẩn vẫn tiếp tục “làm những gì mình thích”,vẫn thong dong dạo chơi với những đam mê nghệ thuật của mình là thư pháp, nhiếp ảnh,hội hoạ…Thi thoảng bạn vẫn gửi về cho bạn bè những sáng tác mới của mình. Và một sự việc bất ngờ đã xẩy ra khiến tôi rất ngạc nhiên và thích thú là vào chiều ngày 17/9 vừa qua ,cháu Phạm Thuỳ Linh (con gái bạn Cẩn) đã tìm đến nhà tôi nói biếu bác tập sách do gia đình chủ biên viết về “Ông Đồ Già “mới vừa in xong,có tựa đề :
" ĐÔNG NGẠC PHẠM GIA CẨN - NGƯỜI LÃNG DU
TRONG GIỚI NGHỆ THUẬT "Phải nói ngay đây là một ấn phẩm rất đẹp,in offset mầu, mỹ thuật, công phu, dày 110 trang khổ giấy 21 x 29 cm,bìa cứng, giấy trắng láng mịn.Cầm tập sách trên tay,tôi xúc động thầm nghĩ đây có thể là tập sách để đời của Ông đồ già vì nó chứa đựng nội dung phong phú về nghệ thuật bao gồm nhiều thể loại sáng tác mà nghệ nhân đa tài Đông Ngạc Phạm Gia đã bỏ tâm huyết cả đời mình theo đuổi mới có được. Càng thêm vui với tôi khi ấn bản này ra lò còn nóng hổi vì mới vừa in và nộp lưu chiếu xong chỉ trước đó ít ngày (8/2022), lại có giấy phép in và xuất bản của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn Việt Nam 2022. Điều này sẽ giúp cho việc lưu hành , phổ biến tập sách ở cả trong và ngoài nước thuận lợi hơn nhiều so với loại sách tư liệu chỉ in và phổ biến trong phạm vi nội bộ.
Dưới đây ,Mru tôi xin mạn phép Ông Đồ Già giới thiệu khái lược một số nét chính của nội dung tập sách.
***
Nội dung sách gồm 3 phần
Phần I .PHÁC HOẠ MỘT CHÂN DUNG - PORTRAIT OF AN ARTIST
Bài viết của nhà báo Nguyễn Kim Anh ( Bài viết song ngữ Việt – Anh có kèm một số hình vẽ minh hoạ chân dung Ông đồ già )

“Tôi gặp nhà thư pháp-hoạ sĩ Phạm Gia Cẩn lần đầu cách đây hơn 40 năm ,một người điềm đạm ,trầm tĩnh và có đời sống nội tâm với phong cách của một ẩn sĩ giữa đời thường .

Phạm Gia Cẩn sớm đam mê hội hoạ .Cách đây 50 năm khi đang học SP ở Quy Nhơn anh đã được thầy bạn khen ngợi về hoa tay trong nét vẽ.
Ngoài hội hoạ Phạm Gia Cẩn còn tìm đến nghệ thuật thư pháp,nhiếp ảnh. Anh triển lãm tranh vẽ lần đầu vào năm1973,triển lãm thư pháp vào năm 2001,tại Canberra Úc vào năm 2016.
( Mru mời Click xem => https://youtu.be/Lk30Sx5rhek )
https://www.youtube.com/watch?v=Lk30Sx5rhek
…………
Ước mong một con người suốt đời đi tìm cái đẹp cuối cùng sẽ tìm thấy cái đẹp đích thực nhất nằm trong chính tâm hồn mình. Mong vậy thay.”
Phần II .1 THƯ PHÁP
• Viết trên giấy ( minh hoạ với 20 hình ảnh )• Chép kinh, sách văn học Việt Nam bằng nét viết thư pháp
( minh hoạ với Kinh Pháp Cú, Bích câu kỳ ngộ,Văn tế Thập loại chúng sinh...)• Viết và khắc trên lá cây - Leaf Poem ( minh hoạ với 20 hình ảnh)• Viết và vẽ trên những loại chất liệu khác : trên gạch,trên vỏ sò, trứng đà điểu…
( minh hoạ với 6 hình ảnh)Phần II .2 HỘI HOẠ
• Tranh vẽ ( minh hoạ với 4 hình ảnh )
• Tranh dán bằng chất liệu giấy ( minh hoạ với 11 hình ảnh)


• Tranh dán bằng chất liệu lá cây( minh hoạ với 3 hình ảnh )
• Khắc( minh hoạ với 4 hình ảnh )
Phần II.3 NHIẾP ẢNH
• Những khoảnh khắc
• Những bước lãng du
( minh hoạ với 24 hình ảnh)
Phần III PHẠM GIA CẨN GIỮA CHÚNG TA
Gồm một số bài viết của bạn bè,thân hữu viết về những vấn đề Liên quan đến Phạm Gia Cẩn .
1. “Tìm cái tĩnh trong cái động của xã hội đương thời “
(Bài viết song ngữ Anh-Việt của phóng viên Kỳ Sơn khi đi thăm phòng vẽ của Phạm Gia Cẩn đăng trên SaiGonTimes số 44-8/2008 )
2. “Ông Đồ Phạm Gia Cẩn” - Bài của Mru Thăng3. “ Chuyện bạn bè “ - Bài của Lê Quang Chiêu

4. “Thấy em rồi, thư pháp Việt Nam ơi “- Bài của bác sĩ Hòang Yên Bình5. “Góp phần gìn giữ văn hoá dân tộc “ - Bài của tiến sĩ Nguyễn
Nhã & dược sĩ Phạm văn Loan
6. “Thư pháp…M ột vài kỷ niệm” - Bài của Phạm Như Phúc CHLB
Đức
7. “Cảm - Biết -Tỉnh - Mê” - Bài của Ngũ Thập Nhất
8. “Cái duyên kỳ lạ “ - Bài của Nguyễn Thanh Sơn
9. “Âm vang Phòng Tranh “ _Gồm nhiều cảm xúc ,suy nghĩ
,lời bình của khách đến xem phòng tranh Phạm Gia Cẩn
TRONG TÌNH THÂN GIA ĐÌNH VÀ BẠN HỮU
Phần này có 10 hình ảnh minh hoạ bao gồm :
• Gia đình
• Bạn bè
• Hội ngộ
• Triển lãm
THAY CHO LỜI KẾT - IN LIEU OF A CONCLUSION
( Bài viết song ngữ Việt/ Anh)
“ Quyển sách này được ra đời là một cơ duyên và may mắn bất ngờ đối với tôi .Vì thế công việc trước tiên là nói lên những lời tri ân........
…….....
Cũng nhân dịp này xin được bộc bạch đôi điều ........................................
……....
Nhân đây cũng xin mạn phép chia sẻ vài ý nghĩ thô thiển với mọi người :
1."Hãy làm những gì mình thích và thích những gì mình làm " dù cho ở tuổi nào ,miễn là những cái thích ấy không gây phiền toái và tác hại đến ai.
2.Hãy sống gần và sống với thiên nhiên ( mỗi khi có dịp),bạn sẽ thấy thiên nhiên có vô vàn cái đẹp từ ngọn cỏ,hoa dại ven đường ,đến sự thay đổi của hoa lá ,trời mây qua sự luân chuyển của trời đất và sự vô thường của vạn vật ...để từ đó ta sẽ thấy tâm hồn mình thanh thản nhẹ nhàng hơn .
Cảm ơn quý vị
Canberra ngày 05.04.2022
Phạm Gia Cẩn
tự : ĐÔNG NGẠC PHẠM GIA - ÔNG ĐỒ GIÀ

TÁC GIẢ BÀI THƠ “TIỄN EM ,MÙA THU PARIS” ĐÃ ĐI XA


***

Thi sĩ Cung Trầm Tưởng ,tác giả của nhiều bài thơ nổi tiếng và trữ tình về Paris được Nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc như Tiễn Em, Kiếp Sau, Mùa Thu Paris...đã vĩnh viễn rời xa chúng ta vào chiều ngày chủ nhật vừa qua, 9 tháng 10/ 2022.
Ông là người đã đưa những hình ảnh thật thơ mộng của nước Pháp đến gần với giới thưởng ngoạn âm nhạc với sân Ga Lyon đèn vàng, "lên xe tiễn em đi chưa bao giờ buồn thế", hay vườn Luxembourg vào Thu, "ngồi quen ghế đá không em buốt giá từ tâm", hay hình ảnh người em gái mắt nâu, "tóc vàng sợi nhỏ, mong em chín đỏ trái sầu".
Vài nét về thi sĩ Cung Trầm Tưởng
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28.2.932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,có tập thơ đầu tay tên là Sóng đầu dòng.Năm 1949, ông vào Sài Gòn, học trung học tại Chasseloup Laubat .Năm 1952 ông sang Pháp du học tại Trường Kỹ sư không quân ở Salon-de-Provence. Năm 1957, ông tốt nghiệp về nước làm trong ngành không quân.Trong năm này, hai bài thơ "Mùa thu Paris" và "Vô đề" xuất hiện trong tuyển tập Đất đứng đã làm người đọc chú ý.
Năm 1958, ông đứng ra chủ trương tờ Văn nghệ mới và cộng tác thường xuyên với các tạp chí ở Sài Gòn như Sáng tạo, Nghệ thuật, Văn, Khởi hành...Trong khoảng thời gian này, nhạc sĩ Phạm Duy đã phổ nhạc một số bài thơ của ông, đó là những bài "Mùa thu Paris", "Chưa bao giờ buồn thế" (Phạm Duy gộp lại và lấy tên là "Tiễn em"), "Bên ni bên nớ", "Khoác kín", "Kiếp sau", "Về đây"…
Năm 1962, ông sang Hoa Kỳ học về khí tượng, đậu Tiến sĩ khí tượng học tại Đại học Saint Louis. Sau đó, ông trở về Sài Gòn tiếp tục làm trong binh chủng Không quân với cấp bực cuối cùng là Trung tá .Năm 1975, ông đi cải tạo 8 năm .
Năm 1993, ông sang Hoa Kỳ định cư ở Eagan, tiểu bang Minnesota. Ông mất ngày 9.10.2022 tại Saint Paul, Minnesota, thọ 90 tuổi.
Bầy tỏ nỗi tiếc thương sâu sắc với thi sĩ Cung Trầm Tưởng, tác giả Hàn Tuấn thể hiện bài thơ dưới đây như một nén tâm nhang :
“Tiễn em chiềuThu”
Tiễn em về trong chiều Thu
Lòng buồn xa vắng,sương mù giăng giăng
Em xa tôi mấy mùa Trăng
Thu này chắc hẳn mười năm còn gì?
Từ ngày cất bước ra đi
Mỗi mùa lá rụng,ướt mi Thu sầu
Nhặt lá vàng,mộng về đâu
Nhớ người xưa ấy tình đầu khó phai
Bến xưa,thuyền lặng,Sông dài
Nhìn Thu chạnh nhớ tóc mai,môi hồng
Thu buồn,em bước bên chồng
Rời xa bến cũ, hương nồng mang theo
Chàng đi về hướng cheo leo
Mười năm trở lại,gió heo may về
Thu nay,đơn bóng ê chề
Giã từ cố quận, câu thề thiên thu...!
Hàn Tuấn
Chung niềm tưởng nhớ người thi sĩ tài hoa Cung Trầm Tưởng vừa mới ra đi, Mru xin mời bạn bè cùng nghe lại bài thơ 'Tiễn em' do ông sáng tác,được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc và ca sĩ Sĩ Phú trình bày.

TIỄN EM - PHẠM DUY - SĨ PHÚ - YouTube


HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..