21 thg 2, 2010

Chợ Tết Little Saigon

...........Một người bạn ở Mỹ gửi cho tôi và vài người khác bài phóng sự bằng hình - Powerpoint Slide - ghi lại cảnh chợ Tết khu Little Saigon, Nam California, quận Orange County .Anh viết :
                                                               "Hello all !
                                        Enjoy some pictures of Vietnamese
........................................New Year at Bolsa, CA............ OK ?

..........Mở xem, tôi rất đồng cảm với lời ghi chú khá chân tình của HCD,tác giả bài phóng sự   :  " Cái phóng sự này chẳng có gì hay, chỉ gởi đến các bạn phương xa một cái nhìn thoáng qua và mơ hồ quang cảnh chợ Tết tại khu Little Saigon. Hẳn các bạn cũng cảm nhận được câu thơ “ Vui là vui gượng kẻo mà ” phải không ?..."
.........Nhưng nghĩ lại đây là tấm lòng của người bạn muốn cho mình xem vài hình ảnh chợ Tết bên Mỹ để thấy ,hiểu và cảm thông tâm trạng của những người Việt tha hương ăn Tết như thế nào mỗi khi xuân về.Lại nghĩ cũng có những người sống tại quê hương chưa từng xuất ngoại cũng tò mò mới biết không khí Tết của Việt ở nước ngoài ra sao nên tôi xin phép tác giả đưa cái phóng sự này lên blog .
                                                                                       .........                  nguyenuthang@...                                                       
                                                                     
----------------ooooo0ooooo------------------

..................Thưa quí bạn, cũng giống như mọi năm, tôi làm cái phóng sự bằng hình chợ Tết để biếu các bạn phương xa cảnh chợ Tết khu Little Saigon, Nam California, quận Orange County .Năm nào cũng vậy đến những ngày giápTết thì đường phố nơi đây tấp nập, xe cộ tràn đầy, kẹt xe thường xuyên. Bãi đâu xe nhiều nơi khá to, nhưng khó tìm được một chỗ trống.


.............Hai bên đường Bolsa nầy là tiệm buôn Việt và Hoa. Đây cũng là đường chánh của khu Little Saigon. Ngay đây có thể tạm coi là trung tâm của Little Saigon.


.................Tất cả tiệm buôn nơi đây là của người Việt và người Hoa làm chủ.


............Một khu chợ hoa Tết tạiThương xá Phước Lộc Thọ.Mời quí bạn bước vào khu lều hoa Tết nầy cùng tôi.


............Bà con chúng ta quen rồi, hể Tết thì phải có mai vàng. Xứ Mỹ nầy làm gì có mai vàng như ở miền nam Việt Nam. Những vị xa xứ lâu năm có khi quên mất cành mai Tết ra sao, có khi do hoài cổ có khi do nhớ gọi những cây thế nầy là mai :


    ..........Hoa mai cũng như lòng người ,xa xứ mai đâu có vui.Bạn có thể ngạc nhiên bảo :" Tôi thấy nó là mai vàng mà !" Gọi vậy mai vàng tủi thân.Đây là một cành hoa mai xứ Mỹ được bà con chiếu cố nhiều .Giá cũng khá đắt,một nhánh chắc cũng $15 .Trong hình là nguyên bó gồm nhiều nhánh.Thưa nó là mai nhưng là mai tứ qutý.Loại mai này có bông quanh năm,khi nhiều , khi ít.Khi rụng cánh rồi thì nó kết trái và ra hột như hình dưới đây (hột đen rụng hết rồi ) :


.
      Đây mới là mai vàng ngày Tết  :
..........Bây giờ sang qua đào. Không như mai, đào vẫn rực rỡ.Tôi không biết cây đào ngày Tết ngoài Bắc thế nào, nhưng tại đây có loại hoa đào nầy. Có hai loại hoa đào, loại màu hường và loại màu đỏ. Người Việt Nam mình cho màu đỏ là màu hên , nên có nhiều người chuộng hoa màu nầy...............Hoa đào nở rộ vào ngày Tết nhờ lặt lá như mai vàng .Tôi thích màu hường, nguyên cây đào to mà màu đỏ trông nó làm sao ấy. Nhưng nếu nguyên cây đào nở rộ màu hường thì trông đẹp lắm. Vậy mà trên đường Bolsa người ta trồng đào màu đỏ.


Đâu các bạn so sánh lại lần nữa coi thích màu nào.

Chuyển sang các loại hoa khác .


Mấy năm sau nầy hoa lan tràn đầy thị trường. Giá những chậu hoa nầy từ $10 tới $20


Một chậu quất cỡ nầy bán cũng bốn năm chục đô.
..............Mấy năm sau nầy thấy bán rất nhiều hoa thuỷ tiên :

..
...........Bây giờ sang hàng trái cây bánh mứt.


Bánh chưng, bánh tét


..........Cái món chùm ruột và trái cóc ngâm nầy coi bộ nhiều người thèm nhưng chưa chắc dám mua ăn.Các bạn thấy chữ USA không ?Coi bộ kẹo bánh cũng phân biệt chủng tộc dữ lắm. Vì mứt Việt Nam tràn ngập thị trường nên mới có hàng chữ nầy chăng? Văn chương hạ giới rẽ như bèo.” DVD giá chỉ $1 một dĩa. Bán đổ đống tha hồ lựa ...............Tượng Phật được bày bán chung với hoa Tết. Các bạn trả tiền để thỉnh về thờ.


Có cả đầu lân cho trẻ con...........Vẫn có những người bán trái cây quà Tết cò con bày trên mặt đường.Đây là cảnh chợ Tết tại khu ABC vào buổi chiều. Các bạn thấy có người cảnh sát túc trực suốt ngày không (đội nón trắng)...........Còn cái gì dưới đây ? Thưa đó là sòng bầu cua cá cọp, trước cửa một tiệm buôn. Người lắc bầu cua luôn luôn thắng và người chơi luôn luôn thua .

.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..