10 thg 2, 2011

Tân xuân du ký : GẶP LẠI BẠN XƯA TRƯỜNG PHAN BỘI CHÂU PHAN THIẾT


Phần 1_ Tân xuân du ký

...............................Hằng năm quy tụ chốn trường xưa
...............................Phan Thiết luyến lưu tuổi học trò
...............................Hội ngộ đầu xuân bao kỷ niệm…

.......................... .…Cố về gặp lại thỏa lòng mong

.........................................................Từ Nguyên Đạo


.........Hàng năm cứ vào chiều mồng 4 Tết tại Phan Thiết lại diễn ra buổi họp mặt đầu năm của nhóm cựu học sinh trung học Phan Bội Châu tại Nhà hàng Đồi Dương.Năm nay nhà tôi mới mồng 2 Tết các con đều vắng nhà hết đáng lý ra không tham dự được nhưng lời anh Hoàng Công Bình trong thư mời “Những lần gặp mặt còn lại của chúng mình không nhiều…”cứ xoáy vào tâm can khiến tôi không đành tâm vắng mặt cho được.

.........Nhờ một đứa cháu đến trông nhà,tôi quyết định đi Phan Thiết với bà xã để tiện thể thăm ông bà sui gia.Chúng tôi lên đường vào sáng mồng 4 Tết bằng xe lửa.Vé xe lửa do đứa con dâu gọi ĐT đến phòng vé ở ga Hoà Hưng.Tính cũng về luôn bằng xe lửa vào mồng 5 Tết để còn trông cháu nội cho bố mẹ nó đi làm vào ngày mồng 6 nhưng do mua vé trễ nên chỉ có vé tàu đi Phan Thiết.

..........Xe lửa khởi hành lúc 6 giờ 50 ,có ngừng tại 2 ga Biên Hòa và ga Mương Mán mỗi nơi 3 phút ,vẫn còn việc không sử dụng được toilette khi xe lửa ngừng. Tuy nhiên xe lửa Sài Gòn-Phan Thiết là tàu du lịch được trang bị máy điều hòa, trần làm bằng composite rất thông thoáng nên giảm đáng kể độ xóc lắc và tiềng ồn so với tàu chợ kể cả xe lửa du lịch Hà Nội-Sa Pa .Điều đáng tiếc là Ga Phan Thiết có bộ mặt quá ư nghèo nàn lạc hậu không tương xứng với một thành phố du lịch nổi tiếng với nhiều resort cao cấp xây dựng ở Mũi Né từng được ca tụng là ′Thủ đô resort′ của Việt Nam .

...........Taxi Phan Thiết cũng là điều khiến du khách không hài lòng vì đón xe rất lâu ,gọi về tổng đài thì không ai bắt máy.Chú tài xế nói với tôi :”Phan Thiết chỉ có 2 thương hiệu taxi là Mai Linh và Bình Thuận,số lượng xe ít nên không đủ cung ứng trong những ngày Tết chứ chẳng phải do tài xế taxi khinh thường khách Việt Nam chỉ đón du khách nước ngoài.

.........Trên đường đi đến xã Hàm Chính ( địa bàn nhà ông bà sui gia),tôi có dịp ngắm những cánh đồng lúa xanh rì trải dài tận chân trời.Có khi chen vào giữa chúng là những vườn thanh long trĩu trái bắt mắt .

........Xuống xe lửa đón được taxi đến Hàm Chính thì đã hơn 12 giờ.Chúng tôi được ông bà sui gia tiếp đãi rất chu đáo.Tôi có cảm tưởng như mình được ăn Tết thêm một lần nữa. Có biết bao nhiêu chuyện để nói ra nên bữa cơm kéo dài đến hơn 14 giờ . Chúng tôi chỉ nghỉ trưa được ít phút rồi phải dậy ngay để sửa soạn lên xe máy do 2 đứa con chở :tôi ra trường Phan Bội Châu họp mặt bạn bè còn vợ tôi cùng các con sau đó ghé chợ Phan Thiết thăm thú .

.........Do đến trường trễ ít phút nên các bạn tôi đã thăm xong Phòng truyền thống , đã tặng quà cho nhà trường và đang chụp hình lưu niệm ngoài sân trước tượng đài cụ Phan Bội Châu.Hụt chụp tấm với hình đông đủ mọi người nhưng nhờ “phó nhòm” Lê Thiệu Hùng thông cảm nên tôi cũng có được vài tấm hình chụp với một số bạn bè thân thiết.

..........Tranh thủ lúc mọi người đang trò chuyện,tôi chậm rãi đếm bước quanh sân trường.Bao kỷ niệm ngày xưa chôn sâu ký ức bỗng ùa về ...Cảnh cũ còn đây nhưng thầy cô và nhiều bạn bè nay đã vắng bóng.Đứng trước pho tượng bán thân của cụ Phan Bội Châu, lòng tôi bồi hồi xúc động bởi chính tại ngôi trường mang tên nhà cách mạng lão thành này tôi đã được đào tạo,lớn lên và trưởng thành.

..........Nhìn sang dãy lầu phía trái ( dãy A ),xây từ niên học 1955-1956,nơi tôi từng ngồi học với bạn bè không có gì đổi khác mấy trừ mái ngói đỏ dãi dầu năm tháng nay đã đen đúa nhuốm màu rêu phong.Dãy lầu giăng ngang ,mặt tiền hướng ra cổng, hoàn toàn mới với thế hệ học sinh cũ như tôi.Nhưng với Hoàng Công Bình, Huỳnh Ngọc Phẩm,Võ HữuTuyết,Mai Trung Trực.... thì lại khác bởi các bạn đó khi lớn lên theo ngành sư phạm đã về dạy tại chính ngôi trường ngày xưa của mình. Dãy lầu mé trái xa lạ với tôi bởi chưa hề có khi tôi đang theo học. Căn phòng thí nghiệm dành cho chúng tôi thí nghiệm các bộ môn khoa học vẫn còn đó nhưng đã xuống cấp.Tôi nhớ mãi kỷ niệm một lần trong giờ hoá đang thí nghiệm nhưng do lơ đễnh lỡ để phosphore rơi xuống chân cháy xém chiếc dép da.

.........Đi lần ra phía trước ,tôi nhận ra các bộ phậnvăn phòng của trường đã chuyển từ dãy A sang đây.Liền kế là ngôi nhà khi xưa thầy hiệu trưởng Lê Tá từng ở đây nhiều năm.Ngôi nhà gợi tôi nhớ 2 bạn Lê Đình Nam, Lê Văn Nhãn (con và cháu thầy Lê Tá ) cùng học chung khóa 5 ở trường này với tôi .

...........Thăm trường xong,chúng tôi kéo nhau đến đường Thủ Khoa Huân để thắp nhang cho chị Diệp,một người bạn cùng khóa đã sớm về cõi vĩnh hằng.Cầm nén nhang ai cũng bùi ngùi thương nhớ nhưng số phận con người là vậy,” Nay tôi ,mai anh chị em”...

..........Còn rộng thời gian,chúng tôi rủ nhau đến nhà bạn Lê Thiệu Hùng chơi.Ngôi nhà của anh toạ lạc tại số 132 Thủ Khoa Huân.Đây cũng là địa chỉ phòng khám Tai-Mũi Họng và khám Thai của hai vợ chồng ở Phan Thiết.Phòng khám của Hùng ở tầng trệt còn phòng khám của bà xã Hùng ở trên lầu 1 có lối đi riêng từ mặt tiền.So với nơi cũ ở quận 10 hồi bạn còn làm việc ở tp HCM thì ngôi nhà này khang trang,tiện nghi hơn nhiều.Chỉ riêng cái thư viện thôi cũng đủ chứng minh điều này. Chúng tôi tấm tắc khen những quyển sách xưa do chính tay Hùng tự đóng lấy rất mỹ thuật.

..........Đúng 17 giờ ,chúng tôi lên xe máy trực chỉ nhà hàng Đồi Dương.Đây là một nhà hàng-khách sạn 3 sao có mặt tiền hướng ra bãi biển.Nhìn từ khách sạn,tôi thấy trước mắt mình cảnh đẹp như một bức tranh sơn thủy,hữu tình tuyệt vời với những hàng dương xanh ngát êm ả, bãi cát trắng phau chạy dọc ven bờ ,xa xa màu nước biển trong xanh, hiền hoà…

..........Trước tiền sảnh khách sạn, bạn bè đang túm năm tụm ba hàn huyên vui vẻ bởi sau một năm xa cách bây giờ họ mới có dịp gặp lại nhau.Người tôi nhận ra đầu tiên là Từ Ngọc Lâu em rể của mình, quê ở Hàm Tân cũng lên Phan Thiết tham dự.Nhìn chiếc áo ấm Lâu đang mặc, tôi thấy quen quen. Hỏi ra mới biết Lâu mặc chiếc áo len do vợ đan .Tôi nhớ lại kiểu áo len này thuở bé mẹ thường đan cho anh em chúng tôi mặc những khi trời lạnh.Em gái tôi bây giờ lại theo mẫu cũ đan cho chồng.

.........Người bạn thứ hai gặp lại sau 55 năm là Mai Trung Trực,một trong những “cây toán” của khối B thời học chung với nhau trước 1975.Những năm 1980 tôi gặp Mai Thị Minh ,học ban A là chị của Trực,vào Sài Gòn ở cùng hẻm với tôi ở khu Bàn Cờ.Sau đó lâu không còn gặp lại ,nghe bạn bè nói chị Minh đã ra nước ngoài định cư nhưng cậu em vẫn ở Phan Thiết mãi đến hôm nay tôi mới gặp được.

..........Đứng trên thềm khách sạn đang mỉm cười nhìn tôi là Hoàng Công Bình, nguyên hiệu trưởng trung học Phan Bội Châu.Chững chạc,quắc thước,năng nổ nên anh xứng đáng là huynh trưởng của chúng tôi .Người bạn mãi tôi mới nhận ra là Dương Vĩnh Quý bởi khi xưa anh nhỏ con và nhút nhát.Còn bây giờ cao to đĩnh đạc ra dáng một Việt kiều.Hỏi thăm thì quả anh đang sống ở Montreal Canada. Anh ra nước ngoài du học từ trước 1975.Thoạt đầu nghe Quý nói mình ra nước ngoài bằng đường du học tôi không tin hỏi đùa “Bạn đi du học bằng thuyền phải không ?”Quý phải mất công giảng giải cho tôi thấy được rằng khi ấy mình đang học dự bị y khoa Sài Gòn 1963-1964 thì may mắn được học bổng du học Canada và sống ở đó cho tới nay.

........Đang nói chuyện với Quý thì tôi nghe ai kêu tên mình .Ngoảnh lại thì ra là Tôn Thất Lân ,người bạn học gốc Chàm duy nhất của lớp tôi thuở trước.Thời gian Lân còn làm việc ở Viện Ung bướu tp HCM ( tên cũ là Viện ung thư ở gần bệnh viện Gia Định) tôi có ghé thăm đôi lần.Tính nết Lân hiền lành,ít nói hay cười nên ai cũng mến.

..........Trong số những bạn ngồi trên chiếc ghế đá ở trước tiền sảnh vừa chụp được, người tôi nhớ nhất Ngô văn Giác.Thời còn học chung chưa phân ban,Giác cùng với Tân, Khoa hay nghịch ngợm chọc phá tôi. Nhưng giờ đây bạn lại là người dạy con cái thành công nhất.Ngô Thanh Bình ,con trai anh,đang giảng dạy tại Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch tp HCM với học vị tiến sĩ y khoa.

.........Bước vào phòng họp, nhìn bao quát tôi thấy số người dự năm nay ít hơn.Số bạn nữ chỉ bằng phân nửa năm trước.Các bạn nam cũng thiếu vắng một số như Nguyễn Sĩ Đức,Từ Ngọc Nam và vài người khác mà tôi không nhớ rõ tên. Bất giác tôi chạnh lòng nhớ đến 2 câu thơ của bạn Phạm Gia Cẩn:
................... .... ...Mỗi năm Tết có một lần,

................................Gặp nhau bạn cũ lần lần thưa đi

..........Khai mạc chương trình bao giờ cũng là Hoàng Công Bình.Anh khơi mào bằng một câu hỏi thú vị để bạn bè cùng suy nghĩ :”Tại sao một năm qua rất mau còn ngày mồng 4 Tết chúng ta họp mặt thì mọi người lại cảm thấy quá lâu ?" Trong khi chờ bạn bè tham gia ý kiến ,Bình mở rộng vấn đề sang 2 phạm trù khác mà theo anh nói hồi còn đi học thường được học sinh quan tâm là Thuyết hiện sinh của Jean Paul Sartre và thuyết tương đối của Albert Einstein.Chúng tôi tưởng Bình đi lạc vấn đề nhưng không phải thế.Anh kể lại một câu chuyện hồi trước nghe thầy kể (không nhớ rõ thầy Vĩnh Giên hay thầy Bào).Câu chuyện nói về đôi vợ chồng nọ ở bên Tây do cuộc sống khó khăn,người vợ không muốn cha mẹ chồng ở chung nữa.Người chồng không nói gì cứ lẳng lặng mang lần lượt khuân nhiều thứ đồ đạc,đem võng, rồi cả con dê vào nhà.Khi bà vợ hết chịu đựng nổi thì ông mới lần lượt mang chúng đi trả lại trật tự cho gian nhà.Bà vợ cảm thấy thỏai mái sau khi được nghe ông chồng giải thích:kích thước gian nhà là cái tuyệt đối,sự cảm nhận không gian chật hay rộng là tương đối .Chịu đựng được hay không do con người.Từ chuyện kể,Bình trở lại câu hỏi của mình nêu ra hồi nãy: “Một năm qua mau bởi chúng ta thờ ơ vô tình ,ngày mồng 4 Tết đến chậm là do chúng ta chờ đợi ,nôn nóng muốn được gặp lại bạn bè.Chúng ta cảm thấy lâu là do tình cảm bạn bè dành cho nhau sâu đậm.Bây giờ để thể hiện tình bạn sâu sắc đó, xin mời tất cả mọi người cùng nâng ly chúc mừng sức khỏe cho nhau !”

.........Bạn bè lâu ngày mới gặp lại ,ai cũng niềm nở hỏi han,cười nói rộn ràng.Bên cạnh niềm vui ,trên nét mặt họ vẫn không tránh khỏi những nét mệt mỏi suy tư của tuổi già .Nhìn các bạn nữ trò chuyện êm ắng hơn ,tôi bâng khuâng hồi tưởng lại những tà áo dài trắng thướt tha trong sân trường thuở còn đi học .Hình ảnh ngày xưa đó đẹp và lãng mạn biết bao ! Cái tuổi mộng mơ đã qua đi mất rồi :

............... ..........“Ngày nào đang tuổi mộng mơ,

............. ............Bây giờ ai cũng bạc phơ mái đầu.”

.......Một người nào chạy đến vỗ vai tôi.Quay lại ,tôi nhận ra ngay:"”Ô ! Huỳnh Đỗ Lâm đây mà !”Anh cười bắt tay tôi :”Ai cũng nói sao tao ốm thế nhưng mày còn ốm hơn ! “Tôi hỏi anh có bệnh gì không ? Anh bảo :"Bệnh già ai mà không có,hãy quên nó đi." Lê Ngọc Vinh ôm chiếc máy quay phim đến bên tôi và Phạm Gia Cẩn để ghi hình.Tôi thấy Cẩn xoa cái bụng bia lồ lộ của Vinh và hỏi :”Nè Vinh ,sao bụng ông bự quá vậy ? Coi chừng nghe,lớn tuổi mà ôm cái “ thùng nước lèo”thì không tốt đâu ! “Vinh cười :"Mình cũng hơi ngại vì gan bị nhiễm mỡ nhẹ nhưng bác sĩ bảo ngày uống cỡ 2 lon bia không có sao.”

........Trong khi bạn bè nhiều người ngày một luống tuổi ,sức khoẻ suy yếu đi thì dường như những hệ lụy của tuổi già không hề ảnh hưởng đến vợ chồng Lê Thiệu Hùng. Các bạn vẫn trẻ trung,sống khắng khít hạnh phúc bên nhau.Quả là đôi vợ chồng lý tưởng trong số bạn bè của tôi hiện nay.
.........Thấy không ai đáp ứng tiết mục kể chuyện “Ngày xưa thời đi học “ ,tôi nhác thấy Võ Hữu Tuyết đang thao thao với các bạn trong bàn,tôi đến bên anh Bình mách nước :”Anh mời bạn ấy đứng lên kể chuyện cho mọi người cùng nghe đi !” Tiếc là Tuyết chỉ lắc đầu cười trừ ngồi nguyên tại chỗ.
.........Không khí buổi họp mặt lên cao trào lúc các bạn nam la to khi cụng ly.Tôi thấy bàn mấy bạn nữ cũng vui không kém.Họ bảo nhau cùng giơ cao những chiếc ly rồi la : “Một ,hai,ba...Dô !..”

..........Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn lụi. Anh Bình thay mặt ban tổ chức đúc kết tình hình hoạt động năm qua của nhóm .Anh đề xuất sang năm sẽ không họp mặt vào ngày mồng 4 Tết mà họp mặt vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Phan Bội Châu Phan Thiết vào khoảng đầu tháng 9 để giảm bớt vất vả cho những anh em ở xa nhưng nhiều người chưa nhất trí vì phá mất cái lệ họp mặt truyền thống vào ngày mồng 4 Tết .

........Cũng giống như năm rồi ,trước lúc chia tay tất cả bạn bè cùng chụp chung một tấm hình kỷ niệm ghi dấu lần họp mặt năm nay.May mắn các con đến đón tôi vừa kịp nên vợ tôi một lần nữa lại được mời ra chụp hình chung với mọi người.

.. .....Sáng mồng 5 Tết ,vợ chồng tôi trở về thành phố HCM bằng xe hơi.Các con còn ở lại Phan Thiết với gia đình ông bà sui gia đến mồng 8 Tết mới về .Chiếc xe Mai Linh 16 chỗ chở chúng tôi hôm đó chạy rất nhanh và êm.Lên xe lúc 10 giờ, chưa đến 3 giờ chiều chúng tôi đã về đến nhà.Chuyến đi chơi đầu năm Tân Mão đã kết thúc tốt đẹp ,suông sẻ.

Phần 2 _Mời xem Video Slideshow PPS

Hop mat ban xua truong Phan Boi Chau PT
HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..