23 thg 10, 2012

BÁC SĨ TỐT NHẤT LÀ CHÍNH MÌNH

   
   Sau khi đọc xong cuốn sách
   BÁC SĨ TỐT NHẤT LÀ CHÍNH MÌNH
   mình thấy rất hay và muốn chia sẻ với các bạn

                                                                    Tác giả: Hồng Chiêu Quang
                                                                        Huỳnh Phụng Ái
(biên dịch)

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO MỌI NGƯỜI
Trân trọng sức khỏe!
Tận hưởng sức khỏe!
Sáng tạo sức khỏe!
Nếu bạn còn trẻ, và mong muốn được sống vui vẻ và khỏe mạnh, hãy đọc quyến sách này!
Nếu bạn đã già, và mong muốn sống khỏe sống lâu, hãy đọc quyển sách này!
Nếu bạn nghèo khó, không đủ sức mua thuốc men giá đắt, hãy đọc quyển sách này!
Nếu bạn giàu có, nhưng lại kém sức khỏe và kém vui, hãy đọc quyển sách này!
Chỉ cần trích 4 giờ ít ỏi đọc kỹ quyển sách này, nó sẽ mang lại 36.000 ngày thu hoạch quí giá cho cả cuộc đời bạn!
 
ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ

     Trong các năm gần đây, ở Trung Quốc dường như không có một tài liệu y khoa nào lại có những bản truyền tay và photo nhiều như tài liệu về lời khuyên sức khỏe của giáo sư Hồng Chiêu Quang.

           Giáo sư Hồng Chiêu Quang sinh năm 1939 tại Phước Kiến, tốt nghiệp học viện YH khoa Thượng Hải. Nhận lời mời của các tỉnh thành Trung Quốc, ông đã có nhiều buổi nói chuyện về chuyên đề "Y học dự phòng", nội dung như tiếng chuông báo động cảnh tỉnh dư luận, mang lại nhiều ý kiến phản hồi sôi nổi trong cộng đồng, nhiều khán thính giả đã tâm sự rằng: nếu sớm được nghe giáo sư giảng giải, sẽ ko đến nỗi phải lâm bệnh nặng làm liên lụy tới gia đình và người thân. Thậm chí nhiều khán thính giả còn nhận xét rằng: Nếu sớm nghe ông giảng giải, sẽ ko vì quan niệm sai lầm, hoặc thiếu hiểu biết, mà dẫn tới căn bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc trở thành người thực vật vô tri vô giác.
Việc phòng ngừa trước khi phát bệnh chẳng những giảm một cách đáng kể nỗi đau bệnh tật cho mọi người, đồng thời còn nâng cao tuổi thọ bình quân của toàn dân, tiết kiệm một khối lượng lớn nguồn vốn của quốc gia, nhìn chung môn y học dự phòng của Giáo sư Hồng Chiêu Quang đem lại hiệu quả cao mà lại ít tốn kém.

Quyển sách này được giáo sư Hồng Chiêu Quang tập hợp lại trên cơ sở các bài phát biểu của ông. Để giúp bạn đọc dễ dàng nắm vững nội dung, sách được chia thành ba phần gồm chương quan niệm, chương tu thân và chương dưỡng tâm., thêm tiêu đề chú thích, nhấn mạnh những đoạn đặc biệt quan trọng và mang ý nghĩa cảnh tỉnh, nhằm giúp bạn đọc nắm vững nội dung.LỜI TỰA

        Đầu năm 2003, tình cờ chúng tôi được một người bạn tặng cho quyển sách "Kiện khang trung cáo" tức (Bác sĩ tốt nhất là chính mình)của giáo sư Hồng Chiêu Quang. Người bạn cho biết là ở Trung Quốc người ta tranh nhau mua sách này gửi cho bạn bè thân quen làm quà tặng. Cảm thấy thú vị nên trong vòng 2 đêm chúng tôi đã đọc xong tập sách trên, điều làm chúng tôi thích thú nhất là tính thực tế và dí dỏm của sách, giúp người đọc "đọc là hiểu ngay, hiểu và làm được, có thể nhận thấy kết quả sau khi thực hành "...Ai ai cũng đều xem việc có trong tay quyển "Bác sĩ tốt nhất là chính mình" này là một niềm hân hoan, hạnh phúc và hợp thời.
      Việc chú tâm đi vào nghiên cứu môn y học dự phòng của giáo sư Hồng là do phát hiện hai hiện tượng trái ngược: Trong khi tỉ lệ căn bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não có xu hướng giảm ở các nước kinh tế phát triển, thì lại có xu hướng tăng ở Trung Quốc, xét về nguồn kinh phí y tế, Trung Quốc chủ yếu chi cho công tác điều trị, tức là khâu khắc phục hậu quả. còn ở các nước phát triển lại chi nhiều cho giáo dục sức khỏe và phòng bệnh. Từ đó ông nảy sinh 1 ý nghĩ "Chỉ khi phổ cập đến cộng đồng, y học mới phát huy tác dụng tốt nhất".Ông mạnh dạn đi vào nghiên cứu chuyên ngành, bắt đầu con đường phổ cập kiến thức phòng bệnh. Còn về nguồn gốc các buổi thuyết trình sức khỏe thì như lời ông kể: ban đầu chỉ là buổi tâm sự bên cạnh giường bệnh của một bệnh nhân nào đó, dần dần, câu chuyện của ông thu hút những bệnh nhân khác. họ tụ tập lạ và lắng nghe, thế là trở thành buổi tọa đàm trong phòng bệnh, rồi từ phòng bệnh này tới phòng bệnh khác., bệnh viện này tới bệnh viện khác, nhiều bệnh nhân và y bác sĩ đã thu hoạch được nhiều điều bổ ích qua các buổi nói chuyện của ông nên đã truyền tai nhau từ người này sang người khác, cuối cùng thì toàn thành phố Bắc Kinh đều biết bác sĩ Hồng Chiêu Quang, thế là bắt đầu cuộc hành trình thuyết giảng của giáo sư từ đơn vị này tới đơn vị khác, từ tỉnh thành này tới tỉnh thành khác trên khắp xứ sở của Vạn lý trường thành.

     Tóm lại, những lời khuyên sức khỏe bình dị do ông đề ra, chính là sự kết hợp giữ tri thức khoa học và nhận thức về cuộc sống một cách tài tình, hàm chứ trình độ y khoa dầy dặn và từng trải trong cuộc đời, nên nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của độc giả. Vì vậy, chúng tôi quyết định dịch quyển sách này ra tiêng Việt để phục vụ bạn đọc, Hy vọng, rằng sau khi xem xong sách chúng ta càng trân trọng sức khỏe, hưởng thụ sức khỏe và sáng tạo sức khỏe!


PHẦN I                      QUAN NIỆM
 
         Chỉ cần có quan niệm và biện pháp đúng đắn, lẽ ra con người có thể thọ đến 120 tuổi.
 
 
       Theo nguyên lý sinh học, con người có thể sống tới 120 tuổi. Nhưng trên thực tế, con người đã mắc bệnh, tàn tật rồi tử vong trước thời gian đó. Vậy thì thật ra người ta có thể thọ đến bao nhiêu tuổi?
    Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, giai đoạn trung niên phải là trước tuổi 65, từ 65-74 là người cao tuổi trẻ, còn 75-90 tuổi mới chính thức là người già. 90 tuổi đến 120 tuổi mới là người cao tuổi già. Theo nguyên lý của sinh học, tuổi thọ của động vật có vú gấp 5-6 lần so với giai đoạn sinh trưởng của chúng. Nếu giai đoạn sinh trưởng của con người được tính từ thời điểm mọc chiếc răng sau cùng (từ 20-25 tuổi), thì tuổi thọ ngắn nhất phải là 100 tuổi, dài nhất là 150 tuổi, nên tuổi thọ bình quân được công nhận phải là 120 tuổi.

     Trong suốt quá trình 120 năm đó, nếu chúng ta có thể giữ gìn sức khỏe, đạt tới tiêu chuẩn trước 70 tuổi không bệnh tật, 80,90 tuổi vẫn khỏe mạnh thì sống tới 100 tuổi sẽ chẳng còn là ước mơ hão huyền, vì đó là quy luật sinh học bình thường. Nhưng khi nhìn lại thực tế cuộc sống, tuổi thọ bình quân chỉ đạt tới 70, nghĩa là sống ít hơn 50 tuổi so với quy luật thường. Còn đáng lẽ phải sống khỏe mạnh tới 70-90 tuổi, con người lại sớm đau yếu lúc bước vào ngưỡng cửa 40, mắc chứng bệnh nhồi máu cơ tim lúc 50, chết khi mới hơn 60, cũng là sớm có bệnh hơn 50 năm so với quy luật bình thường. Sớm mắc bệnh, sớm tàn tật, sớm tử vong đã trở thành hiện tượng phổ biến trong xã hội thời nay.

  
         Xưa kia người ta thường quan niệm rằng: Người giàu có ăn không ngồi rồi, sức khỏe mới yếu, thật ra thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe ban đầu mới là nguyên nhân chính dẫn tới sức khỏe yếu. So sánh giữa người da trắng và da đen sinh sống ở Mỹ, người da trắng kinh tế khá, đời sống vật chất hơn hẳn người da đen, tỉ lệ mắc chứng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và ung thư cũng ít hơn nhiều so với người da đen. Vì vậy tuổi thọ cũng cao hơn.
          Giới trí thức ở Mỹ có địa vị cao, thu nhập cao, tỉ lệ mắc bệnh cũng thấp hơn so với giới công nhân thợ thuyền. Nguyên do là giới trí thức ở Mỹ có nền giáo dục về sức khỏe, kiến thức vệ sinh, ý thức bảo vệ sức khỏe cao hơn.

        Theo số liệu thống kê của tôi, nhiều học sinh tiểu học ở Bắc Kinh đã mắc chứng bệnh cao huyết áp, học sinh trung học đã bị chứng xơ cứng động mạch. Khi kinh tế phát triển, đời sống vật chất ngày càng cải thiện, lẽ ra con người phải sống tốt sống khỏe hơn trước mới đúng, nhưng tại sao có nhiều người lại chết sớm hơn? Dư luận cho rằng: chính nền kinh tế phát triển, cuộc sống sung túc là nguyên do dẫn tới các chứng bệnh tai biến tim mạch, tiểu đường, ung bướu!

Đó là một nhận định hoàn toàn sai lầm! Nền văn minh vật chất không gây nên tội. Nguồn gốc sâu xa chính là sự nghèo nàn về văn mình tinh tinh thần, yếu kém về kiến thức y học dự phòng, Tỉ lệ mắc bệnh thấp và điều kiện kinh tế cao của người da trắng so với tỉ lệ mắc bệnh cao và điều kiện kinh tế thấp của người da đen ở Mỹ là một minh chứng rõ ràng. Còn giới trí thức ở Mỹ có địa vị cao, thu nhập cao, tỉ lệ mắc bệnh thấp, tuổi thọ cao hơn so với giới lao động chân tay là minh chứng thứ hai.

       Qua đó cho thấy, nhân dân Trung Quốc bị bệnh nhiều, hoàn toàn không do no đủ về đời sống vật chất, mà chỉ tại thiếu thốn về văn minh tinh thần. Chỉ cần người người dân có ý thức nâng cao kiến thức y tế và nắm vững biện pháp giữ gìn sức khỏe, thì việc vừa phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vừa có thêm sức khỏe là việc nằm trong tầm tay của chúng ta.
 
         NHIỀU NGƯỜI KHÔNG CHẾT VỀ TẬT BỆNH MÀ CHẾT VÌ NGU DỐT.
 

       Xin kể với các bạn một chuyện thật 100% có một người đàn ông chỉ vì khuân số cải trắng trị giá 12 ngàn đồng lên lầu, mà dẫn tới hậu quả phải tốn hơn 120 triệu đồng tiền thuốc men, suýt chút thì bỏ mạng! Nếu trước đó ông ta có kiến thức về sức khỏe, biết rằng một con người xưa nay ít làm việc nặng đột nhiên quá gượng sức sẽ có hậu quả thảm hại ra sao, thì sẽ chẳng bao giờ mắc sai lầm tương tự.
Hiện nay có những căn bệnh nào uy hiếp tới tính mạng của chúng ta? Theo thống kê, chứng bệnh tim mạch đứng đầu bảng vào năm 2000 trên toàn thế giới có tới 20 triệu người chết vì căn bệnh này, chiếm 1/3 tổng số người tử vong. Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới đã phát biểu: chỉ cần áp dụng tốt biện pháp dự phòng sẽ giúp giảm hơn phân nửa số tử vong. Có nghĩa là có một nửa trường hợp tử vong đáng lý có thể ngăn chặn. Nên các chuyên gia cho rằng: nhiều người không chết vì bệnh tật mà là chết vì dốt kiến thức y học. Muốn không chết bởi ngu dốt, chết bởi thiếu hiểu biết, hãy ngăn chặn những căn bệnh ngay từ ban đầu.

         Xin đơn cử một ví dụ: một ông cụ đang mang trên mình chứng nhồi máu cơ tim, cần tránh mọi sự căng thẳng,gắng gượng quá sức. Vậy mà do thiếu hiểu biết, có lần cho thu dọn nhà cửa, thay vì chỉ nên khuân một lần 2 đến 3 quyển sách, ông đã khuân một lần cả chồng sách, gắng gượng quá sức, tim đột nhiên ngừng đập, tuy cấp cứu kịp thời , tim đập trở lại, nhưng do thiếu oxy nên bị nhũn não, trở thành người thực vật, nằm bất động trên giường bệnh, Nếu ông cụ có kiến thức y học dự phòng, biết người lớn tuổi tuyệt đối ko nên lao động quá sức thì đã chẳng xảy ra cơ sự.

        Trong thời kỳ kinh tế còn bao cấp, một người đàn ông sống ở Bắc Kinh mua rất nhiều cải trắng về nhà, không ngờ hôm sau có tuyết rơi, do lo cải trắng đặt ở ngoài sân bị tuyết làm hư hỏng, nên đã gắng sức khuân chúng lên lầu 3, cứ nhiều lần lên xuống để vác cho hết 50kg cải, do ngày thường ít lao động chân tay, ông thở hổn hển rồi ho dữ dội, cuối cùng ho ra máu, đành phải đưa đến cấp cứu, chúng tôi tới kiểm tra, mới biết ông ấy đang bị nhồi máu cơ tim cấp tính, suy tim trái cấp tính, phải tiêm ngay một mũi thuốc đặc trị.
    Thưa các bạn, giá 1g vàng ở Trung Quốc lúc đó mới 200.000đồng, 0,1g chỉ 20 ngàn đồng, thế mà mũi tiêm đó đáng giá 30 triệu đồng, may mà còn công hiệu, để làm tan khối máu, phải tốn tất cả 120 triệu đồng, ông mới lành bệnh. Sau này làm thử một bài toán, 50kg cải trắng chỉ đáng giá 12 ngàn đồng, anh ta đã vì hà tiện 12 ngàn đồng mà dẫn tới hậu quả phải tốn 120 triệu đồng, suýt chút mất mạng, thật chẳng đáng chút nào! Nếu xưa nay ông ấy có hiểu biết về y học dự phòng, thì chẳng xảy ra điều đáng tiếc này!
          ĐIỀU TRỊ MẮC TIỀN CHẲNG BẰNG DỰ PHÒNG TỪ BAN ĐẦU

             Dù thuốc đặc trị tốn đến cỡ nào, cũng ko thể sánh bằng dự phòng!

      Tác dụng của việc giáo dục về giữ gìn sức khỏe là hướng dẫn mọi người dự phòng nhiều thứ bệnh bằng những biện pháp đơn giản. Nền khoa học kỹ thuật hiện nay ngày một phát triển, tuy giúp điều trị được nhiều thứ bệnh , song chi phí rất tốn kém, chỉ một số ít người giàu có và địa vị cao mới được hưởng thụ.
Thí dụ như trường hợp ghép tim, ca đầu tiên mà bệnh viện An Trinh Bắc Kinh phẫu thuật ghép tim là trường hợp cô bé 14 tuổi ở Đông Bắc, tốn hơn 40 triệu đồng, loại thuốc mà cô bé đó uống giá mỗi lọ 100ml là 1 triệu đồng, tiêm mỗi mũi thuốc tốn 1,5 triệu đồng, quá đắt!

     Còn bệnh động mạch vành, tuy có thể điều trị bằng kỹ thuật đặt ống thông tim, ống này chỉ dài 3cm, rộng 3mm, cân nặng ko đến 0,5g mà gái đến 50 triệu đồng. Nhưng kỹ thuật cao cũng ko thể giúp bệnh nhân hồi phục như thơi chưa bị bệnh, cho nên ko bị mắc bệnh mới là điều tốt nhất.
Chúng ta muốn khống chế bệnh cao huyết áp, đơn giản chỉ cần uống thuốc hàng ngày là có thể giảm tối đa nguy cơ xuất huyết não. Một khi bị tai biến mạch máu não, bắt buộc phải phẫu thuật mở hộp sọ hút máu bầm, dù sống lại cũng tàn tật. Đừng phát bệnh vẫn hơn!
     Có một ông mắc chứng bệnh cao huyết áp đã hơn 12 năm, có điều kỳ lạ là uống thuốc giảm áp thì thấy khó chịu, ngược lại không uống thuốc thì dù huyết áp lên cao đến tới 200ml cũng chẳng sao,12 năm sau ông mắc chứng bệnh xơ cứng động mạch, chứng uremia, thay máu hàng tuàn 3 lần, một năm tốn 180 triệu đồng, suốt ngày ngồi lì trên ghế, bà vợ phải chăm sóc ông suốt 12 năm, cuối cùng ông cũng qua đời.

      Thật ra nếu chịu khó uống thuốc hạ huyết áp, ngày tốn chưa đầy 2000 đồng. Chỉ vì ko chịu chữa trị bệnh tật theo đúng phương pháp khoa học, vừa tốn tiền, phí sức, chịu khổ và không cứu đc mạng sống. vì vậy kỹ thuật y khoa dù cao tới đâu cũng ko thể sánh bằng phòng bệnh từ thuở ban đầu.
        Kinh nghiệm từ nước Mỹ:
     Người khỏe càng cần sự quan tâm nhiều hơn của xã hội.Các công ty ở Mỹ rất biết quí trọng đội ngũ công nhân có sức khỏe tốt. Song nhìn lại nhiều nước trên thế giới, chưa hẳn đã tận tâm chăm sóc người khỏe mạnh. Xã hội thường chỉ chú tâm chăm lo cho những kẻ đau yếu, càng bệnh nặng càng nhiều người thăm viếng hỏi han. Chúng ta gọi quan niệm này là trọng điều trị, khinh phòng bệnh.

    Xin bàn kỹ về vấn đề quan niệm. Muốn đẩy mạnh công tác phòng bệnh ban đầu, trước hết cần phải thay đổi quan niệm cũ một cách triệt để, nếu ko sẽ rất khó thành công. Thế nào gọi là thay đổi quan niệm?
Trước tiên chúng ta phải nghiệm ra 1 điều rằng: nhiều căn bệnh xã hội thời nay chủ yếu được bắt nguồn từ lối sống thiếu văn minh. Nói cách khác,chỉ cần chúng ta chịu khó duy trì lối sống văn minh, thì ko lo thiếu sức khỏe.

Thế nào là lối sống văn minh? Gói gọn chỉ 16 chữ: ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn, cai thuốc bớt rượu, tâm trí ổn định. Chỉ cần làm đúng theo 16 chữ trên, sẽ giúp giảm 55% bệnh cao huyết áp, giảm 75% khả năng tai biến mạch máu não, 50% bệnh tiểu đường và giảm 1/3 khả năng mắc bệnh ung thư…kéo dài tuổi thọ hơn 10 năm. Đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí thuốc men, tóm lại lối sống khỏe mạnh tuy đơn giản, song mang lại hiệu quả thật sự lớn lao. Tại sao đòi hỏi thay đổi quan niệm? Muốn trình bày rõ về vấn đề này, xin kể lại sự việc từ đầu.

       Nhớ khi tôi có mặt ở Mỹ vào năm 1981 làm công tác nghiên cứu về y tế dự phòng. Thầy giáo Steinmer là vị giáo sư nổi tiếng thế giới, ông dẫn tôi tới thăm một khu phố, tham dự một buổi họp của một công ty. Tôi nghe ông chủ công ty đó tuyên bố phát giải cho các công nhân mà suốt một năm qua chưa hề nghỉ bệnh. Mỗi người nhận 1 chiếc áo thun, một cây vợt chơi tennis, và một tờ chi phiếu tiền thưởng tượng trưng. Mọi người nhiệt liệt vỗ tay hoan nghênh. Tôi chợt nghĩ, ông chủ này thật thông minh, vì công nhân viên của ông suốt một năm qua chưa nghỉ bệnh, giúp ông tiết kiệm biết bao nhiêu là chi phí thuốc men, nay chỉ thưởng cho họ 1 ít quà, nếu so với giá trị lao động của họ thì thật chẳng đáng là bao! Tuy nhiên để động viên công nhân viên yêu thích thể thao, ông cũng bỏ ra khá nhiều kinh phí để xây hồ bơi, sân chơi tennis, phòng tập thể dục trong công ty…
       Sau khi về Bắc Kinh, tôi thấy nhiều chủ tịch công đoàn, lãnh đạo đơn vị đều sắp xếp thời gian thăm những công nhân viên bị bệnh nặng,càng bệnh nặng, càng nhiều người tới hỏi thăm, chỉ có người khỏe chẳng ai màng tới. Nói như vậy không có nghĩa là không nên hỏi han người bệnh, song người khỏe càng đáng được khích lệ động viên để mọi người đều cố gắng sống thật khỏe mạnh, vui tươi. Qua đó cho thấy TQ xưa nay chỉ chú trọng việc điều trị bệnh, bệnh viện chúng tôi mỗi lần có cán bộ nằm viện tốn ít nhất cũng vài triệu đồng, nghĩa là có khi nhà nước phải tốn hàng trăm tỷ đồng cho công tác điều trị, nhưng lại không chịu tốn một xu cho công tác dự phòng. Theo kết luận nghiên cứu của các chuyên gia: chỉ cần tốn 1 đô la cho công tác dự phòng bệnh tim mạch, sẽ tiết kiệm được 8,59 đô la về chi phí điều trị về sau. Đồng thời tiết kiệm khoảng 100 đô la chi phí cấp cứu.
     Bản thân tôi cũng làm thống kê điều tra ở một vùng nông thôn, có một hộ nông dân thu nhập hàng năm khoảng 400 triệu đồng, khá giàu có, chỉ tiền lì xì cho con cháu nhân dịp xuân về cũng tốn hơn vài triệu, song khi tới điều tra về vệ sinh môi trường mới tá hỏa ra cả nhà 7 người chỉ dùng chung một bàn chải đánh răng, vì họ cho rằng đánh răng là chuyện thừa, có cũng được, không cũng chẳng sao, cả nhà họ có tới 4 người mắc bệnh cao huyết áp. Thật ra, giữ vệ sinh răng miệng có khả năng giúp giảm bớt rất nhiều chứng bệnh, như xơ cứng động mạch, bệnh tim, ở phương Tây, vấn đề vệ sinh răng miệng là việc quan trọng hàng đầu, tổ chức Y tế thế giới cũng luôn nhấn mạnh tác dụng vệ sinh răng miệng. Tóm lại, việc thay đổi quan niệm là điều cấp bách, nhằm chuyển biến nhận thức từ trị bệnh sang phòng bệnh.
           HÊN XUI MAY RỦI NHIỀU LÚC DO SỐ MỆNH AN BÀI
 
      Do khác nhau về gien, nhiều người nhìn bề ngoài chẳng mấy khác nhau, thật ra lại rất nhiều điểm chênh lệch. Bạn muốn mình là chú thỏ hên, hoặc con vịt rủi? Tất cả được quyết định bởi cách bảo vệ sức khỏe.
Các chứng bệnh xơ cứng động mạch, tiểu đường, ung thư thật ra bắt nguồn từ đâu? Chủ yếu có hai nguyên nhân: Nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài. Nguyên nhân bên trong chủ yếu do gien di truyền, nguyên nhân bên ngoài là nhân tố môi trường, hai nguyên nhân giao thoa và tác động lẫn nhau.

Nguyên nhân bên trong là một thứ di truyền, một thứ khuynh hướng, thí dụ: khi cha mẹ bạn đều mắc chứng bệnh cao huyết áp thì con cái của họ cũng có 45% khả năng mắc chứng bệnh này. Khi cha hoặc mẹ mắc chứng cao huyết áp, thì có 28% tỉ lệ con cái bị di truyền. Nếu cha mẹ đều bình thường, thì chẳng lẽ con cái ko bị cao huyết áp sao? Cũng bị, song tỉ lệ đó chỉ là 3,5%. Đó là lý do giải thích tại sao có một số người vừa mới ra đời đã mắc chứng bệnh cao huyết áp, hoawcjcholesterol cao, đó là chịu ảnh hưởng nhất định bởi gien di truyền.

Xin đơn cử 1 ví dụ:
      Chú thỏ con nên ăn gì? Đáng lẽ thức ăn của thỏ con phải là cà rốt, rau xanh, nếu như đột nhiên thay đổi khẩu phần của chúng, cho ăn toàn trứng và mỡ, lòng đỏ trứng chứa cholesterol cao, mỡ là chất béo động vật. 4 tuần sau, chú thỏ khó tránh khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh đau tim.
       Thử làm thí nghiệm này trên vịt Bắc Kinh xem sao? Vẫn cho vịt ăn toàn trứng và mỡ, kết quả thật kỳ lạ, ngày qua ngày, con vịt chẳng bị cholesterol cao hoạc xơ cứng động mạch, tất nhiên cũng không bị chứng bệnh tim nào cả. Sao kỳ vậy, tại sao thỏ ăn như thế thì bị xơ cứng động mạch, còn vịt cho ăn y như vậy lại không bị xơ cứng, lý lẽ thật giản đơn, tất cả chỉ vì nguyên nhân di truyền, vịt là vịt, thỏ là thỏ, cơ địa chúng khác nhau! Con người cũng thế! Tại sao Trương Tam ăn chút thịt mỡ thì cholesterol cao, xơ cứng động mạch , còn Lý Tứ thì chẳng chuyện gì cả? Đó là vì Trương Tam có cơ địa thỏ, còn Lý Tứ có cơ địa vịt. Tất cả chỉ Trương Tam xúi quẩy, biết làm sao đây? Tại sao có người ăn ít lạ dễ mập, có người ăn nhiều vẫn mảnh mai, đó cũng tại cơ địa, di truyền khác nhau mà ra, có thứ di truyền 100% có thứ theo khuynh hướng, bênh cao huyết áp và bệnh tim chính là có yếu tố di truyền.
Con người nhìn tướng mạo, thân hình bề ngoài, dường như chẳng khác nhau là bao, thật ra giữa họ tồn tại sự khác biệt rất lớn, thậm chí là một trời một vực. Cuộc đời đầy sóng gió chông gai, có ai tránh khỏi phút giây nếm mùi ngọt bùi cay đắng, song thể trạng mỗi người lại có phản ứng khác nhau khi đứng trước cùng một cảnh ngộ. Thí dụ: Khi gặp phải những chuyện giận dữ sốt ruột, anh A thì mặt đỏ bừng, nhịp tim đập nhanh, giận rung cả người, còn anh B chỉ luôn kêu đau dạ dày, chị C bị tiểu đường, chị D càng tệ hơn, mang luôn chứng ung thư…Tuy nhiên cũng có người luôn căng thẳng tức giận, song sức khỏe vẫn bình thường.
      Tôi từng quen một ông lão, tuy đã 60 nhưng sức khỏe cũng còn tốt, song từ khi hay tin con trai bị tai nạn giao thông làm chấn thương cột sống, phải nằm liệt giường, bác sĩ nói là suốt đời phải có người chăm sóc, còn tiền viện phí thì mỗi ngày lên đến cả triệu đồng. Do quá lo lắng và thương con, ông đã mất ăn mất ngủ, cuối cùng ngã bệnh, kiểm tra phát hiện bị ung thư dạ dày. Khi phẫu thuật thấy có 3 khối u, sau phẫu thuật vì quá đau buồn nên đã chết khi con trai vẫn còn đang cấp cứu. Thế đấy, một con người ba tháng trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, nay do gánh nặng tâm lý, căng thẳng thần kinh, làm phát sinh tật bệnh, chính cơn stress tinh thần đã làm cho ông bị ung thư. Tóm lại, đứng trước cùng cảnh ngộ thương tâm, căng thẳng, có người thích ứng rất tốt, cũng có người chịu đựng không thấu, tất cả chỉ vì khả năng gánh chịu tâm lý, tinh thần, tính cách và ý của mỗi người đều không giống nhau. Đó chính là nguyên nhân nội tại khiến sức khỏe mọi người khác nhau.
                           SỨC KHỎE BÌNH ĐẲNG VỚI MỌI NGƯỜI,
                          CHỈ XEM AI THEO KỊP QUI LUẬT SINH TỒN

    Sức khỏe bình đẳng trước mọi con người. Chỉ cần tuân thủ qui luật sức khỏe, bảo đảm anh suốt đời sống khỏe sống tốt, nếu đi ngược với qui luật, bị mẻ đầu sứt trán cũng là lẽ đương nhiên, qui luật này cũng chẳng bao giờ thay đổi trước quyền thế địa vị và tiền của.

    Trong các yếu tố gây nên căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư…tác nhân bên trong chỉ chiếm 20%. Còn 80% chính là nguyên nhân bên ngoài. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể giảm bớt và khống chế những căn bệnh thông qua lối sống hợp lý và khoa học.
     Hãy nắm vững chiếc chìa khóa sức khỏe trong tay! Nay tóm gọn bằng 16 chữ vàng ngọc: ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn, cai thuốc bớt rượu, tâm trí ổn định.Rất nhiều phụ huynh do quá cưng chiều con cái trong gia đình, cho cháu ăn toàn là sơn hào hải vị, yến sào, sâm Hoa Kỳ, sữa ong chúa…Thật ra, tốn chi cho nhiều tiền của? Chỉ cần cho cháu uống vitamin B tổng hợp, vitamin C,thêm sữa tươi là đã đủ dinh dưỡng. Khi đường ruột cháu không chịu sữa tươi thì sao? Cứ việc đổi sang Yoghurt. Không thích ư? Thì chuyển sang sữa đậu nành, nhưng phải cho liều gấp đôi, vì chất canxi trong sữa đậu nành chỉ bằng một nửa của sữa tươi. Song bạn lại nói, nếu tôi chẳng có hứng thú với ba món trên thì sao? Tôi xin trả lời: vậy bạn cứ việc chờ chểt! Vì đứng trước sức khỏe, mọi người đều bình đẳng, chiếc chìa khóa sức khỏe đang nắm trên tay bạn, nếu bạn chịu tuân thủ qui luật sức khỏe, bảo đảm bạn suốt đời sống khỏe sống tốt, nếu đi ngược với qui luật, bị mẻ đầu sứt trán cũng là lẽ đương nhiên, qui luật này cũng chẳng bao giờ thay đổi trước địa vị và tiền của.
    Bệnh viện chúng tôi từng tiếp nhận một người bệnh, ông ta hết sức giàu có, tuổi đời còn trẻ, chỉ mới 38 tuổi, nhưng đã là chủ tịch Hội đồng quản trị của tám công ty, ông đột nhiên bị nhồi máu cơ tim, sau khi cấp cứu, tuy đã hoàn hồn, nhưng thành tim của ông quá mỏng so với kích thước bình thường, chỉ cần một cơn ho dữ, cũng có nguy cơ làm rách tim. Phải mang gậy đi từng bước thật nhẹ nhàng.
Một hôm ông hỏi tôi: -Thức Bác sĩ, tôi có điều này nghĩ mãi không ra? -Điều chi? -Tại sao Thượng đế xử tệ với tôi như vậy? Người ta 78 tuổi vẫn sống rất khỏe, cớ sao tôi phải mắc căn bệnh này trong lúc còn trẻ như vậy? Theo tôi biết, thì Thượng đế luôn công bằng. Đó là qui luật thiên nhiên, chuyện đời tuy lắm cái không công bằng, nhưng Thượng đế thì không. Ông bị bệnh là lẽ đương nhiên vì ông đã làm trái với 4 qui luật giữ gìn sức khỏe đó là “ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn, cai thuốc bớt rượu, tâm trí ổn định.” Máu ông rút ra, bị đông lại ngay, cho thấy độ máu quá đặc, đặt sau 8 tiếng, trên bề mặt nổi lên một lớp mỡ, cho thấy hàm lượng mỡ trong máu cao, ông cân nặng hơn 90kg, vòng eo lớn hơn 1m, suốt ngày ăn uống no đầy, toàn là sơn hào hải vị, thế là trái với qui luật “ăn uống hợp lý”, ông đi làm ngồi xe hơi, lên lầu có thang máy, không bao giờ nghĩ tới tập thể dục, đó là trái với qui luật “thể dục đều đặn”, ông ngày hút 2 gói thuốc lá, bữa ăn nào cũng có rượu chè, trái với “cai thuốc, bớt rượu”, trong phòng ông luôn có cô thư ký, phía dưới nhà lại có cô bạn gái xinh đẹp, ông cầm tay em này tim đập nhanh, ôm eo em kia máu tăng cao…điện thoại cầm tay reo không ngừng, khi làm ăn có lời, ông phấn khởi vui mừng, làm ăn thua lỗ, ông lo âu nóng ruột, còn chi là “tâm trí ổn định”…Bốn qui luật giữ gìn sức khỏe ông đều làm trái làm ngược, không bị bệnh mới lạ? Trách thượng đế sao được?
                   VÒNG EO CÀNG LỚN, TUỔI THỌ CÀNG NGẮN

       Béo phì là triệu chứng của sự già nua, còn “phát tướng” vùng bụng, là triệu chứng của tật bệnh.

      Ngạn ngữ Anh có câu: “Vòng eo càng lớn, tuổi thọ càng ngắn”, muốn biết người nào tuổi thọ ra sao, chỉ cần đo vòng eo anh ta sẽ biết!
Tiêu chuẩn cân nặng của một người là độ cao trừ đi 105, hoặc độ cao trừ 100, nếu bạn cao 1,70m trừ đi 100 tức là 70kg. Nghĩa là cân nặng của bạn tốt nhất đừng quá 70kg, lý tưởng hơn là trừ đi 105, nghĩa là 65kg. Muốn tìm ra con số tiêu chuẩn có thể làm bài toán như sau: cân nặng (kg)/độ cao bình phương(m2), ta gọi đáp số này là chỉ số cân nặng . 22 là con số tốt nhất, 24 hoặc 23 cũng được. Nếu lớn hơn 24 coi như vượt cân, trên 28 là béo phì, đó là tiêu chuẩn dành cho người châu Á.

Ta chia béo phì thành 2 dạng: dạng béo theo hình trái táo và dạng béo theo hình quả lê, nếu anh ta béo tập trung vùng bụng, gọi là béo dạng trái táo, hoặc béo nội tạng. Đa số là nam giới, đây là kiểu béo phì nguy hiểm, liên quan nhiều tới bệnh tim, xơ cứng động mạch và tai biến mạch máu não, dạng béo trái lê thường thấy nơi phụ nữ, béo ở vùng mông và đùi, lớp mỡ tập trung vùng ngoài, còn gọi là béo ngoại tại ít bị bệnh tim hơn.
       Chúng tôi từng cho mổ tử thi của một người bệnh đột quỵ lúc chỉ mới 38 tuổi, cân nặng tới 99kg là người nghiện thuốc, nghiện rượu ngại kiểm tra sức khỏe và khám bệnh, khi mổ ngực ra không tìm thấy quả tim, hóa ra tim bị bọc bởi một lớp mỡ dầy 3cm. Động mạch vành bị đóng mỡ 95% đây là béo phì dạng vùng bụng, hết sức nguy hiểm. Thường đi kèm với các chứng bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, cao huyết áp và đau tim. Cho nên, bệnh béo phì là vấn đề xã hội nghiêm trọng. Nhất là thời nay, khi đa số trẻ em đều mắc chứng bệnh béo phì, bị cao huyết áp khi còn ngồi ghế nhà trường, nhiều trẻ mới học cấp phổ thông đã bị xơ cứng động mạch, gan nhiễm mỡ,chỉ còn cách đẩy mạnh các biện pháp khắc phục như ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn. Nhiều người rất chịu khó dùng thuốc giảm cân hoặc trà giảm béo, thật ra, biện pháp giảm cân khoa học nhất chính là áp dụng biện pháp trên!
 
        Bác sĩ tốt nhất là chính mình, thuốc men tốt nhất là thời gian, tâm trí tốt nhất là yên tĩnh, thể dục tốt nhất là đi bộ.

     Sức khỏe là tài sản quí nhất của con người. Song không thể chỉ dựa vào khoa học kỹ thuật tân tiến hoặc thuốc men, vì người bác sĩ tốt nhất vẫn là chính mình, thuốc men tốt nhất là thời gian, tâm trạng tốt nhất là yên tĩnh, thể dục tốt nhất là đi bộ.
       Bác sĩ tốt nhất là chính mình, đây ko phải là lời của tôi, mà là câu nói vàng ngọc của ông Hippocrates, danh y Hy Lạp cổ xưa:bản năng của người bệnh cũng chính là bác sĩ của người bệnh Các bạn thử xem, khi bị đứt tay, máu chảy ra từ vết thương, giây lát sau đó máu đông lại, một tuần sau vết thương tự khỏi. Ruột hư cắt đi 1 khúc cũng chẳng sao, thận hư cũng có thể trị khỏi…nhìn chung cơ thể chúng ta có khả năng tái sinh cực mạnh, chỉ cần giữ chúng ở trạng thái tốt nhất. Người bạn có sẵn sức đề kháng, nó đóng vai trò thầy thuốc cho chính cơ thể bạn. Còn thuốc men tốt nhất là thời gian nhằm nhấn mạnh cho ta thấy bệnh tật nên phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Thời gian cũng là liều thuốc an ủi cho tâm hồn.
Tôi có người bệnh do trì hoãn việc điều trị căn bệnh cao huyết áp cuối cùng mang chứng bệnh uremia, tốn hơn 180 triệu đồng cũng không khỏi bệnh, thật ra đối với chứng cao huyết áp, nếu điều trị ngay từ đầu, ngày chỉ dùng 1 viên thuốc, 3 tháng nửa năm sẽ khỏi, chứ chờ tới khi xảy ra xuất huyết não thì chẳng còn kịp nữa. Cũng giống như đau tim, chỉ cần tiêm một mũi, nửa giờ sau trở lại bình thường, nếu trì hoãn hơn 6 giờ mới nhập viện, hiệu quả sẽ kém, hơn 12 giờ thì vô phương cứu chữa. Đó chính là lý do tại sao phải tranh thủ “thời gian vàng” cho điều trị. Giữ tâm trạng bình ổn, thường xuyên đi bộ tập thể dục là việc làm hết sức đơn giản, ai cũng có thế làm tốt. Theo nghiên cứu của chuyên gia Mỹ, tốn 1 đô la cho chi phí phòng bệnh còn công hiệu hơn tốn 10 đến 100 đô la cho chi phí điều trị. Chỉ cần bạn chịu khó “ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn, cai thuốc bớt rượu, tâm trí ổn định” bạn sẽ giữ được cân nặng vừa độ, không đau đầu bởi tỉ lệ cholesterol.
 
PHẦN II    :  TU THÂN

     Nhiều khi chi phí lớn cho điều trị chỉ tại thiếu hiểu biết về giữ gìn sức khỏe mà ra.
Năm 2000,chi phí điều trị của TQ đã lên tới 1.220 tỷ đồng chiếm 6,4% GDP. Chi phí to lớn này một phần do cộng đồng thiếu hiểu biết về y học dự phòng gây nên, nếu được đón nhận vài lời cảnh tỉnh vàng ngọc, biết đề phòng bệnh tật từ thuở ban đầu, sẽ tiết kiệm nhiều phí tổn ko cần thiết.

          10 CHỮ VÀNG NGỌC DÀNH CHO BỮA ĂN HỢP LÝ VÀ DINH DƯỠNG:
                 MỘT, HAI, BA, BỐN, NĂM, ĐỎ, VÀNG, XANH, TRẮNG, ĐEN
       Xin giới thiệu về nền tảng thứ nhất của bảo vệ sức khỏe là: ăn uống hợp lý điều này giúp bạn ko béo mà cũng ko gầy, cholesterol vừa lượng, máu ko quá đặc…thế nào gọ là ăn uống hợp lý? Hãy nhớ 10 chữ vàng ngọc trên đây.
Đó chính là biện pháp ăn uống khoa học và hợp lý nhất trên thế giới.
 
 
MỘT: MỘT BỊCH SỮA CHẤN HƯNG MỘT DÂN TỘC.
 
        Người Nhật có câu: “Một bịch sữa chấn hưng một dân tộc” nếu như bạn không thích sữa, sữa chua, đậu nành, thì đơn giản lắm, chờ chết! Rốt cuộc thì cái gì là “một”. Tức là mỗi ngày uống một bịch sữa. Cách ăn uống của người TQ tuy có nhiều ưu điểm, song lại thiếu canxi trầm trọng, có thể nói hơn 90% người TQ thiếu canxi trong bữa ăn. Thiếu canxi dẫn tới 3 hậu quả tác hại: một là đau khớp, loãng xương, xương sống có gai, đau lưng, nhức mỏi chân tay và toàn thân, dễ sinh bệnh trầm uất về già. Hai là tôm lưng, càng lớn tuổi thân hình càng co rút. Ba là dễ gãy xương, bị té là gãy xương ngay. Chúng tôi từng gặp một người bệnh luôn bị cơn ho và đau họng hành hạ, thậm chí đau cả khi ko còn ho nữa, anh lo sợ mình bị ung thư phổi, bác sĩ chụp hình mới phát hiện ra anh đã bị gãy tới 3 xương sườn bởi những lần ho dữ dội. Khi nằm viện, y tá phụ anh trở mình, hơi sơ ý anh lại gãy thêm một cây xương sườn nữa. Nói chung là loãng xương toàn thân, đó chính là triệu chứng thiếu canxi trầm trọng.
      Bình thường, cơ thể con người cần 800mg Canxi, nếu khẩu phần ăn uống chỉ cung cấp được khoảng 500mg, có nghĩa là đang thiếu hụt 300mg, chỉ cần bổ sung bằng 1 bịch sữa, vừa đủ cho 300mg. Nên uống sữa từ khi nào là tốt nhất? Bắt đầu uống từ khi 1 tuổi, suốt đời đừng gián đoạn. Người Châu Âu sở dĩ có thân hình cao lớn khỏe mạnh, đa phần là nhờ uống sữa. Ở châu Á có người Nhật, trước thế chiến thứ 2 người Nhật chỉ có thân hình thấp bé. Nhưng hiện nay, độ cao của học sinh trung tiểu học của Nhật cao hơn nhiều so với trẻ em cùng tuổi của Bắc Kinh, Quảng Đông và Phước Kiến. Đó là vì sau năm 1945 chính phủ Nhật cung cấp cho mỗi học sinh một bịch sữa vào bữa ăn trưa. Chỉ đơn giản mỗi bữa thêm 1 bịch sữa, thế hệ này sang thế hệ khác, giờ đây người Nhật cao hơn hẳn so với người Trung Quốc, chẳng quá đáng khi nói rằng “một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”.
      Viện mồ côi ở Anh từng tiến hành nghiên cứu, họ chia trẻ mồ côi thành 2 nhóm, ăn uống như nhau, nhóm A thêm bịch sữa hàng ngày, nhóm B thì không, chỉ khác nhau bấy nhiêu, tới 15 tuổi các em rời viện, nhóm em uống sữa hàng ngày có độ cao hơn nhóm bên B là 2,8cm, làn da mịn màng, đôi mắt sáng, tóc bóng láng, cơ bắp vạm vỡ, sáng dạ thông minh, khi người ta tới nhận nuôi dưỡng, chọn toàn là em nhóm A. Qua đó cho thấy chỉ cần bổ sung sữa tươi đã giúp thay đổi cân nặng, độ cao, trí tuệ của trẻ một cách công hiệu. Nếu ngày uống 2 bịch sữa, độ cao sẽ tăng tới 4,8cm
 
Nên uống sữa vào khi nào là tốt nhất?
 
      Xin thưa, đó là ban đêm, trước khi đi ngủ,vì hormone tăng trưởng (growth hormone) chỉ tiết ra vào ban đêm, chỉ cần cho trẻ uống ly sữa thêm viên vitaminC và B tổng hợp, trẻ không những tăng chiều cao, khỏe mạnh, còn có sức đề kháng tốt, tránh xa các chứng bệnh như cảm, viêm amygdalate, viêm phổi, sốt…liều thuốc bổ dưỡng kia chỉ khoảng 3000 đồng/bịch.
 
HAI :   250G THỨC ĂN CHÍNH GIÚP BẠN GIỮ THÂN HÌNH CÂN ĐỐI KHỎE MẠNH
 
          Biện pháp giảm cân thời nay muôn màu muôn vẻ, nào kem nào thuốc…thật ra cần chi dùng thuốc để giảm cân, chỉ cần biết cách khống chế thức ăn chính.

       Hãy hấp thụ 250-350g thức ăn carbohydrate, tương đương với 300-400g thức ăn chính, tất nhiên con số này ko thể cố định, mà điều chỉnh tùy theo công việc và con người cụ thể. Thí dụ: đối với những người làm công việc lao động nặng nhọc, mỗi bữa cần tới 700-800g thức ăn chính. Ngược lại, nếu là chị em phụ nữ, đã khá béo lại làm toàn công việc nhẹ thì chỉ cần 100g thức ăn chính cũng đủ. Khống chế thức ăn chính là biện pháp điều tiết cân nặng lý tưởng nhất.
       Ở Ý có vị nhạc sĩ nổi tiếng nặng tới 151kg, bác sĩ đã giúp ông giảm cân xuống còn 90kg chính bằng biện pháp điều tiết thức ăn chính. Tôi cũng từng điều trị cho một người bệnh, anh ta cao 1,49m và nặng 99kg, thông qua biện pháp này, tháng đầu tiên ngày chỉ ăn hơn 100g, sau đó duy trì ngày 150g thức ăn chính, kết quả anh ta đã giảm được 33kg trong vòng 1 năm, cho thấy biện pháp điều tiết thức ăn chính là cách giảm cân công hiệu và đơn giản nhất. Hãy uống canh trước bữa ăn. Đây là biện pháp có được qua nhiều năm nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ. cách này giúp hạ thấp sự phần khích của thần kinh trung khu khống chế sự thèm ăn của não, giảm mức độ thèm ăn qua đó hạn chế 1/3 số lượng ăn.
      Đối với một số thuốc giảm cân bày bán trên thị trường, tuy cũng chứa thành phần hạn chế mức độ thèm ăn, song lại có hại cho tim mạch. Nếu ko có canh, có thể chế nước sôi lên rau xanh, uống thay canh. Điều này chắc chắn giúp bạn giảm cân.
     + Đừng bao giờ uống canh sau khi ăn, tại sao? 
       Vì canh sẽ làm dạ dày đã no của bạn thêm căng, cộng thêm với những thứ thức ăn trong bụng, chỉ khiến bạn tăng cân và ngày càng mập lên.  
+ Tóm lại, bạn muốn lên cân, hãy uống canh sau bữa ăn, muốn giảm cân hãy đảo ngược thứ tự trên. Đơn giản lắm phải ko?
       + Thứ hai, giảm tốc độ ăn.
Đừng ăn một cách vội vã, hãy kéo dài bữa ăn từ 10 phút thành 20 phút, hoặc nửa tiếng, nhai kỹ mới nuốt, ăn chậm, lượng ăn sẽ giảm.
    + Thứ ba, nhai là điều quan trọng.
      Qua kiểm tra của điện não đồ, khi cơ nhai vận động, lượng máu trong não cũng tăng, tránh thiếu máu não, đồng thời còn giúp phòng chống căn bệnh Azheimer’s Disease. Nhất là người lớn tuổi, nên siêng nhai thức ăn. Có hàm răng khỏe, cần tranh thủ ăn những thứ có độ nhai, giúp tăng lưu lượng máu trong não, qua đó tránh được căn bệnh. + Thứ tư: ăn nhiều vào bữa sáng và bữa trưa, tối ăn ít hơn cũng giúp giảm cân.
     Tóm lại, chỉ cần làm đúng theo 4 điều sau: uống canh trước bữa ăn, giảm tốc độ ăn, tranh thủ nhai kỹ, bớt cơm tối, cân nặng của bạn chắc chắn sẽ giảm. Nhắc tới việc nhai, người lớn tuổi có thể nhai nhiều kẹo chewing gum, nếu hết răng nên đi trồng răng giả. Tránh bị bệnh nha chu, phải giữ tốt vệ sinh răng miệng, đánh răng vào sáng tối và sau bữa ăn, giữ cho hàm răng chắc khỏe. Trẻ em giữ vệ sinh răng miệng sẽ giúp giảm bớt bệnh cảm, phong thấp nhiệt và bệnh tim. Theo nghiên cứu cùa Quảng Đông và Hải Nam về bệnh tim dạng phong thấp cho thấy: chỉ cần đánh răng thật sạch trước khi ngủ, sẽ giúp trẻ giảm bớt 50-80% bệnh cảm, giảm tỉ lệ mắc bệnh phong thấp và bệnh tim.
    Đối với người lớn tuổi và người béo phì, ngoài việc phải khống chế cân nặng, còn phải thường xuyên massage vùng bụng. Cách massage như sau: bôi dầu gió lên bàn tay, massage vùng bụng thuận theo chiều kim đồng hồ, từ diện hẹp ra diện rộng, dùng sức từ nhẹ tới mạnh, cho tới làn da hơi đỏ, lòng bàn tay cũng hơi đỏ, sau khi massage, vùng bụng sẽ có cảm giác chuyển động bên trong, điều trị luôn căn bệnh táo bón kinh niên của người lớn tuổi, đồng thời giúp tiêu mỡ và tăng hoạt động của đường ruột.
 
BA :    BA PHẦN CHẤT ĐẠM GIÚP PHỤ NỮ PHƯƠNG TÂY TRƯỜNG XUÂN
 
      Con người ta không thể chỉ ăn chay, hoặc toàn ăn thịt, hấp thụ chất đạm phải vừa lượng, khoảng 3-4 phần là đủ.

         Ba có nghĩa là ba phần chất đạm. Con người ta không thể chỉ ăn thịt hoặc chỉ ăn chay, song chất đạm hấp thụ cũng nên vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít. Ba bốn phần là thích hợp nhất. Một phần gồm 50g thịt nạc, hoặc một quả trứng gà to, hoặc 100g đậu hũ, hoặc 100g tôm cá, hoặc 100g thịt gà, vịt ,hoặc 25g đậu nành.
      Ngày ăn ba phần chất đạm. Thí dụ: sáng nay đã ăn một quả trưng chiên, bữa trưa nên ăn thêm một món thịt xào khổ qua, chiều ăn 100g đậu hũ hoặc ăn 100g cá. Thế là vừa đủ ngày ba phần chất đạm. Vì hấp thụ quá nhiều chất đạm sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ. Cơ thể một khi chứa quá nhiều chất acid amino, sẽ bài tiết ra đường tiểu, ảnh hưởng xấu tới quả thận. Chất đạm quá nhiều cũng ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, khiến đường ruột tích tụ quá nhiều chất độc tố. Chất đạm quá ít cũng chẳng hay, một thầy tu do thiếu dinh dưỡng về chất đạm nên đã dẫn tới chứng bệnh Parkinson’s Disease. Bác sĩ phải cho ông tiêm acid amino vào tĩnh mạch, sau khi ra viện, ông vẫn tiếp tục không ăn không uống, cuối cùng chết vì suy dinh dưỡng.
Việc hấp thụ chất đạm và ngũ cốc của cơ thế phải theo một tỉ lệ nhất định. Kết cấu của răng cũng có tỉ lệ tương ứng. Chúng ta có 32 chiếc răng, trong đó 4 chiếc răng nanh dùng để gặm thịt, 28 chiếc răng cửa và răng hàm để nghiền rau quả và chất bột, với hàm ý nên lấy thức ăn chay là chủ yếu. Cọp chỉ có răng nanh, nên toàn ăn thịt, bò và dê chỉ có răng cửa và răng hàm nên ăn toàn loài cỏ. Chỉ có con người là động vật ăn tạp, nên không thể ngày nào cũng ăn thịt, bạn có phải là cọp đâu? Song cũng không nên toàn ăn chay, vì đâu phải là bò dê đâu? Qui luật thiên nhiên đã nói lên điều đó! Vậy thì chất đạm nào là tốt nhất? Xin thưa chất đạm của cá là tốt nhất! Những nơi thích ăn cá, như Alaska người dân nơi đó ăn rất nhiều cá, nên cũng chậm bị xơ cứng động mạch, ít khi mắc chứng bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
     Loại chất đạm thực vật nào tốt nhất? Đậu nành, chất đạm đậu nành chẳng những là thức ăn lành mạnh, nhất là đối với phụ nữ vì nó giúp giảm nhẹ triệu chứng tiền mãn kinh. Đối với phụ nữ Phương Đông, giai đoạn trước 50 tuổi rất tốt, sau đó chất lượng sống bắt đầu xuống dốc trầm trọng. Tại sao? Đó là hậu quả của tiền mãn kinh, khi đó huyết áp của chị em lúc cao lúc thấp, lúc thì mặt đỏ, lúc thì mặt xanh, lúc thì hồi hộp, lúc thì ra mồ hôi, người trở nên nóng tính, đó chính là triệu chứng hỗn hợp của tiền mãn kinh. Còn phụ nữ Âu Mỹ thì sao? Họ chẳng sao cả, dù đã 50,60,70,80 đường nét vẫn cân xứng, nhiều phụ nữ hơn 80 tuổi còn lái xe, đi bơi, thậm chí còn nhảy cầu khi bơi. Phụ nữ Phương Đông một khi bước qua ngưỡng cửa 50, thân hình bắt đầu mập, huyết áp tăng cao, bị chứng loãng xương, cơ thể nhanh chóng suy sụp. Nguyên do vì thiếu bổ sung estrogenic hormone, người phương Tây rất chú ý bổ sung thành phần hormone này, trong khi đó đậu này mang tác dụng estrogenic hormone thiên nhiên, giúp chị em giảm bớt triệu chứng hỗn hợp tiền mãn kinh.

BỐN:         BỐN CÂU NÓI LIÊN QUAN TỚI SỐNG LÂU SỐNG KHỎE

    Xin các bạn nhớ kỹ, mỗi bữa ăn chỉ nên no bảy tám phần, đó là bí kíp đơn giản giúp bạn sống lâu!
 
   Bốn có nghĩa là có thô có tinh, không ngọt không mặn, có thể ăn từ ba bốn đến năm bữa ăn nhưng mỗi bữa chỉ nên ăn no khoảng 70 đến 80%.
Thế nào là có thô có tinh?
 Đó là lương thực chưa chế biến và đã qua chế biến. Thành phần dinh dưỡng của hai loại lương thực trên đều không toàn diện. Nên đòi hỏi phải phối hợp lẫn nhau, để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Đó chính là kết cấu thực phẩm lý tưởng nhất. Một tuần lễ ăn 3,4 lần mì, bắp, khoai lang rất tốt cho sức khỏe.
Không ngọt không mặn :
Nghĩa là không ăn toàn là đồ ngọt, vì đường chẳng chứa các thứ dinh dưỡng khác, đừng ăn quá nhiều ngọt. Còn chữ mặn thì phức tạp hơn, lý tưởng nhất là ngày hấp thụ khoảng 6g muối. Thói quen ăn muối của người TQ có thể chia làm 4 kiểu: Kiểu Quảng Đông (gần giống với cách ăn của người Việt), ngày ăn muối khoảng 6-7g rất lạt, là kiểu hấp thụ muối tốt nhất, hai là kiểu Thượng Hải: ngày ăn muối 8-9g thích cho thêm chút đường, nên không quá mặn, cũng tốt. Kiểu Bắc Kinh: ăn muối 14-15 g mỗi ngày, quá nhiều nên giảm bớt 1/3 hoặc một nửa, kiểu Đông Bắc ăn muối nhiều nhất, ngày 18-19g nên họ bị chứng bệnh cao huyết áp và tai biến mạch máu não. Kiểu Quảng Đông bị bệnh ít nhất, nguyên nhân tuy nhiều, song ít muối là nhân tố quan trọng.
          Tuy chỉ có 1/3 số người dị ứng với muối song nhìn chung, bữa ăn của người TQ còn thiên về nhiều muối. Chỉ có người Quảng Đông và Thượng Hải khá hơn.
       Xin nêu một thí dụ ngược: cư dân Hokkaido ở Nhật xưa kia có thói quen ăn cá mặn, ngày hấp thụ hơn 30g muối, cuối cùng họ được mệnh danh là “vương quốc ung thư dạ dày và tai biến mạch máu não”, nguyên nhân chính là ăn quá nhiều muối. Từ khi sử dụng tủ lạnh đến nay, cư dân biết trữ thức ăn bằng tủ lạnh, không cần ướp muối, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dầy và tai biến mạch máu não giảm xuống rõ rệt, qua đó cho thấy ảnh hưởng của thức ăn nhiều muối đáng sợ biết bao!
       Theo điều tra cho thấy, ở tỉnh Hà Bắc và Bắc Kinh là hai địa phương phát sinh nhiều chứng bệnh cao huyết áp và tim mạch, chuyên gia phân tích cho rằng: điều này liên quan nhiều tới hấp thụ quá liều lượng muối và thói quen chuộng ăn mặn. Ba bốn năm lần: đó là số lần ăn trong ngày, có người ăn ngày 2 lần, làm như vậy không nên, nhất là tuổi học trò, ngày hai bữa sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi cử và thành tích học tập. Những ai ngày chỉ ăn 2 bữa, tới 11 giờ trưa, lượng đường trong máu của cơ thể bắt đầu giảm xuống, ảnh hưởng tới trí nhớ, tinh thần thiếu tập trung, khả năng tư duy cũng bị hạn chế. Cứ thế tiếp diễn, thành tích sẽ chẳng bao giờ khá lên. Vì thế chính phủ qui định học sinh cấp tiểu học và phổ thông không được bỏ bữa ăn sáng. Còn tuổi trung niên bỏ bữa ăn sáng, dễ mắc chứng bệnh, nhất là bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ,mỡ trong máu cao và bệnh nhồi máu cơ tim. Nên tuyệt đối không nên bỏ bữa ăn sáng. Tốt nhất ngày ăn ba đến bốn bữa, nếu điều kiện cho phép, nên chia làm nhiều bữa ăn với số lượng ít.
     Người lớn tuổi sau khi về hưu, nếu có điều kiện, nên chia năm lần ăn trong ngày, vì số lần ăn nhiều và lượng ít sẽ giúp hạ thấp sự dao động của đường máu và triglyceride, bớt gánh nặng cho đường ruột, có ích cho việc giảm cân. Ngày ăn năm bữa, không phải càng ăn càng nhiều, mà phải chú ý khống chế liều lượng, nhiều bữa đều với lượng ít, sẽ giúp bạn phòng chống tốt những căn bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, cao mỡ máu và nhồi máu cơ tim. Phải sắp xếp năm bữa ăn sao cho thật hợp lý? Thí dụ: tăng một bữa vào buổi sáng, tăng một bữa vào chiều 4-5 giờ, như bữa điểm tâm. Bữa tối ăn trễ một chút, song tổng số lượng ăn trong ngày không đổi. Tuyệt đối đừng tăng hoặc càng ăn càng nhiều. Tôi muốn nhấn mạnh về quan niệm ăn bảy tám phần no vì điều này giup các bạn thêm tuổi thọ.
    Tự cổ chí kim, biện pháp sống lâu không dưới vài trăm cách. Nhưng thường không hiệu quả. Biện pháp sống lâu thật sự hữu hiệu chỉ có 1 cách, chính là “bữa ăn nhiệt lượng thấp”. Nói trắng ra chính là mức độ ăn no khoảng 70-80% thì thôi. Đó là biện pháp sống thọ được người xưa người nay, người Á người Âu đều công nhận.
Các nhà khoa học của Mỹ từng tiến hành nghiên cứu như sau: cho 100 con khỉ ăn uống tùy thích, ngoài ra cho 100 con khác ăn no chỉ khoảng 70-80% cung cấp khẩu phần ăn với số lượng nhất.

Tự cổ chí kim, biện pháp sống lâu không dưới vài trăm cách. Nhưng thường không hiệu quả. Biện pháp sống lâu thật sự hữu hiệu chỉ có 1 cách, chính là “bữa ăn nhiệt lượng thấp”. Nói trắng ra chính là mức độ ăn no khoảng 70-80% thì thôi. Đó là biện pháp sống thọ được người xưa người nay, người Á người Âu đều công nhận.
     Các nhà khoa học của Mỹ từng tiến hành nghiên cứu như sau: cho 100 con khỉ ăn uống tùy thích, ngoài ra cho 100 con khác ăn no chỉ khoảng 70-80% cung cấp khẩu phần ăn với số lượng nhất định. Kết quả sau 10 năm, 100 con nhóm trước mập lên, nhiều con bị bệnh cao mỡ máu và cao huyết áp, tử vong tới một nửa. Còn nhóm khỉ ăn theo định lượng, vẫn khỏe và cân đối, tinh thần tốt, ít bệnh tật. 10 năm chỉ chết có 12 con. Nay còn tiếp tục nuôi dưỡng, qua đó chứng minh tất cả khỉ tuổi thọ cao đều chỉ ăn no khoảng 70-80%.
        Đông y có câu nói như sau: muốn cơ thể bình an, luôn giữ ba phần lạnh và đói.Có vị chuyên gia của Mỹ nổi tiếng, từng viết trên hơn 100 tựa sách, đến TQ giảng bài, có lần nhân dịp toàn thế giới bước sang thế kỷ 21, ông gửi lời chúc tới mọi người và tặng cho khán thính giả hai câu quan trọng, theo lời ông là tốt hơn cả bất kỳ toa thuốc nào trên thế gian.
   Câu thứ nhất là chỉ ăn no khoảng 7-8 phần, nghĩa là khi anh rời bàn ăn còn chưa no, còn muốn ăn nữa.
    Câu thứ hai là lên lầu, đi bộ và chạy chậm, nghĩa là ra ngoài nên đi bộ, lên lầu bằng thang bộ, vì đi bộ là thể dục tốt nhất trên thế giới, mà chỉ cần siêng tập thể dục, đủ giúp bạn tránh xa các chứng bệnh tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp.
NĂM   : 500 G RAU QUẢ GIẢM 50% NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ
       Biện pháp chống ung thư tốt nhât là thường xuyên dùng rau quả tươi. Vì chúng có tác dụng đặc biệt là giảm 50% căn bệnh ung thư.
          Cuộc đời đau khổ nhất là mắc chứng bệnh ung thư, nhất là giai đoạn cuối của chứng bệnh đó. Muốn phòng chống căn bệnh đó, biện pháp tốt nhất là tranh thủ hấp thụ rau quả tươi. Thức ăn loại này giúp giảm hơn 50% khả năng mắc bệnh. Trước đây, huyện Lâm ở tỉnh Hà Nam là nơi có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản cao nhất thế giới. Từ khi cho bổ sung cho cư dân nơi đó một lượng vitamin, rau quả tươi và nguyên tố selenium, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản đã giảm xuống một cách rõ rệt.Cho nên, 500g rau quả phân theo tỉ lệ 8 phần là rau, 2 phần là trái cây. Ăn thường xuyên sẽ giúp phòng chống ung thư.
 
ĐỎ: ĂN MỘT QUẢ CÀ CHUA HÀNG NGÀY
 
         Mỗi ngày một quả cà chua, giảm 45% khả năng mắc bệnh tiền liệt tuyến.
      Đỏ chỉ màu đỏ của quả cà chua, nên ăn một quả cà chua mỗi ngày. Nhất là nam giới, nếu chịu khó ăn đều đặn, sẽ giảm khả năng mắc bệnh tiền liệt tuyến tới 45%. Người khỏe mạnh nếu uống chút rượu nho đỏ, hoặc rượu nếp, cũng có tác dụng phòng chống bệnh xơ cứng động mạch, nhưng đừng quá 50-100ml, tuyệt đối không nên quá chén, nếu không sẽ hại cho sức khỏe. Một thống kê cho thấy 50% kẻ phạm tội, 50% tai nạn giao thông, 25% người mắc bệnh đều liên quan tới rượu. Men rượu là tộ phạm đi đầu.
      Tổ chức Y tế thế giói có khẩu hiệu như sau: rượu càng ít, càng tốt. Nhưng nếu sức khỏe bình thường, không có bệnh tim, cũng cho phép uống chút ít rượu nho đỏ.
Khi tâm trạng ủ rũ, ăn chút ớt đỏ có tác dụng cải thiện. Ớt đỏ có tác dụng cải thiện tâm trí, giảm nhẹ mối lo.
VÀNG  : RAU QUẢ MÀU VÀNG VÀ MÀU ĐỎ GIÀU CHẤT CAROTENE
      Bổ sung vitamin A giúp trẻ em tăng cường sức đề kháng, sáng mắt người cao tuổi.
      Khi cơ thể thiếu canxi và vitamin A sẽ có biểu hiện ra sao/
Trẻ con dễ bị cảm, lên cơn sốt, viêm amygdalate, người trung niên dễ mắc bệnh ung thư, xơ cứng động mạch, người cao tuổi thì bị hoa mắt, thị lực kém. Chỉ cần bổ sung đầy đủ vitamin A, sẽ giúp trẻ con tăng sức đề kháng, người già mắt sáng, giữ gìn được võng mạc mắt. Thức ăn giàu vitamin A gồm: cà rốt, dưa hấu, khoai lang, bắp già, bí đao, ớt đỏ hoặc những loại rau quả màu vàng và đỏ…

XANH: UỐNG TRÀ, NHẤT LÀ TRÀ XANH

   Uống trà giúp kéo dài tuổi thọ, giảm bệnh ung bướu, xơ cứng động mạch, đó là điều khẳng định.
   Trà là thứ tốt nhất trong mọi thức uống, còn trà xanh lại là loại trà tốt nhất trong mọi loại trà. Trà xanh chứa gốc tự do (free radical) chống oxy hóa, hạn chế lão hóa, càng uống trà nhiều, con người càng trẻ ra. Có lần tôi đến thăm núi Vũ Di (Phước Kiến), có nông dân trồng trà cho biết: hãy uống trà nơi chúng tôi, nơi chúng tôi nhiều người trà thọ, lạ chưa, họ không gọi người cao tuổi là trường thọ, mà gọi là trà thọ. Dù sao, uống trà cũng giúp kéo dài tuổi thọ, giảm ung bướu và xơ cứng động mạch, đó là điều có thể khẳng định.

TRẮNG: BỘT LÚA MẠCH

     Cháo bột lúa mạch chẳng những giúp hạ Cholesterol, giảm triglyceride còn có tác dụng giảm cân cho người bệnh tiểu đường, nhất là thông đại tràng, điều trị táo bón, người lớn tuổi phân khô, khi đi cầu nếu quá gượng sức sẽ xảy ra tai biến mạch máu não, nên dùng cháo bột lúa mạch để trị táo bón.

         Bột lúa mạch có màu trắng, bà That-chơ, nguyên Thủ tướng Anh vốn bị chứng cao cholesterol, nhưng bà ta không dùng thuốc, chỉ ăn bánh mỳ làm bằng lúa mạch vào mỗi buổi sáng.
         Ở Bắc Kinh có nhiều công nhân, bệnh nhân cũng ăn cháo lúa mạch mỗi buổi sáng. Cách nấu thật đơn giản, dùng nước sôi nóng chín 50g bột lúa mạch. Hàng tháng không tốn kém là bao, Vì ăn chén cháo lúa mạch bạn sẽ bớt ăn 50g các thức ăn chính khác như cơm, cháo…

        Chỉ cần ăn liên tục, bạn sẽ thấy công hiệu. Nhất là đối với người bệnh tiểu đường, vì cháo lúa mạch giúp hạ cholesterol, giảm triglyceride, giảm cân. Đặc biệt còn có tác dụng trị táo bón, thích hợp cho người lớn tuổi phân khô khó đi cầu, tránh gượng sức gây tai biến mạch máu não.

ĐEN: NẤM MÈO ĐEN

             Nấm mèo đen được thí nghiệm khoa học chứng minh có tác dụng giảm độ kết dính của máu.
 
     Đen ở đây là nấm mèo đen. Có tác dụng giảm độ kết dính của máu. Bệnh nhân to béo nên ăn nhiều nấm mèo đen, để giảm độ đậm đặc của máu, để nồng độ màu loãng hơn, sẽ tránh được khối máu kết tụ dẫn tới tai biến mạch máu não. Cũng hạn chế phần nào căn bệnh nhồi máu cơ tim.
      Hiện nay có nhiều người bị chứng Azheimer’s Disease, tức bệnh ngây dại của người lớn tuổi, thật ra giữa bệnh này với bệnh liệt nửa người khác nhau ra sao?
Nguyên nhân gây liệt nửa người là một mạch máu đột nhiên bị tắc nghẽn, vỡ ra và gây nên tai biến mạch máu não. Còn bệnh ngây dại là mao mạch nhỏ bị tắt nghẽn dần, cuối cùng làm hỏng cả não, mất hết trí nhớ, nguyên nhân gây bệnh đều do nồng độ máu quá đặc mà ra!

       Nấm mèo đen rất có công hiệu cho căn bệnh máu đặc. Ngày ăn chừng 5-10g, một cân nấm mèo đen có thể ăn khoảng 50-100 ngày. Ngày ăn 1 lần với số lượng ít, nấu canh hay làm đồ ăn cũng được cả, đó là một sự phát hiện hết sức ngẫu nhiên của bác sĩ ở Mỹ.
    Một hôm, có bệnh nhân người Hoa tới khám, bác sĩ hỏi: Hôm nay anh có uống quá liều thuốc chăng? Người bệnh trả lời là không. Tại sao độ đông đặc của máu anh đột nhiên giảm xuống? chắc chắn là uống thuốc quá liều! Ồ, tôi không có thật mà!
       Vậy thì lạ đấy, anh gần đây ăn những thứ gì? Hôm qua tôi đến phố Hoa kiều bên Canada dùng bữa, có thịt heo, trứng gà và nấm mèo đen. Bác sĩ nghĩ, thịt và trứng gà đều không có tác dụng trên, điều còn lại là nấm mèo đen. Thế là cho bệnh nhân thử lần nữa, quả nhiên hữu hiệu.
        Cuối cùng ông Bác sĩ nghiên cứu phát hiện: hóa ra nấm mèo đen có tác dụng giảm nồng độ máu. Sau khi ông bác sĩ đăng bài báo cáo nghiên cứu, các nơi như Đài Loan, Hồng Kong đều áp dụng, cuối cùng trung tâm tim phổi Bắc Kinh cũng bước vào nghiên cứu nấm mèo đen. Kể cả thỏ và chuột sau khi dùng nấm mèo đen cũng hạ thấp được độ đặc của máu, có lần tôi đi khám bệnh cho một người, người này kinh tế rất khá, mắc chứng bệnh nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu, phải tới Mỹ làm phẫu thuật đặt ống thông tim, tiếc rằng bên Mỹ chưa kịp sắp xếp lịch phẫu thuật cho ông, yêu cầu ông tháng sau trở lại, trong khi chờ đợi ông đã dùng thử một phương thuốc dân gian: 10g nấm mèo đen, 50g thịt nạc, 3 lát gừng, 5 hột táo đen, 6 chén nước, sắc với lửa vừa, thành hai chén, cho chút bột ngọt, muối, ngày ăn 1 lần, 45 ngày sau ông quay về Mỹ, bác sĩ cho chụp hình kiểm tra, thấy mạch máu đã thông, khối máu cũng tan. Tuy tôi chưa từng xem phim chụp và bệnh án của ông, song tôi thấy ông kể lại chuyện này với thái độ hết sức chín chắn. Tóm lại, nấm mèo đen được thử nghiệm cho thấy có công hiệu đối với giảm độ đặc của máu, chỉ cần dùng 5-10g hàng ngày là đủ.
                  BẠN MUỐN KHỎE ĐẸP VÀ THÔNG MINH Ư?
                                HÃY KIÊN TRÌ ĐI BỘ NHÉ !

      Loài người tốn hơn một triệu năm để chuyển hóa từ vượn thành người, toàn bộ kết cấu của cơ thể đều nhằm phục vụ cho việc đi bộ, cho nên môn đi bộ là môn thể thao tốt nhất trên thế giới.
      Xin bàn tới nền tảng thứ hai của sức khỏe đó là tập thể dục điều độ, đây là nhân tố hết sức quan trọng cho giữ gìn sức khỏe. Ông tổ của Tây Y là Hippocrates từng nói: ánh nắng, không khí, nước và vận động là nguồn gốc của sự sống và sức khỏe. Câu nói này đã lưu truyền được hơn 2400 năm. Vậy bạn muốn có sức khỏe và sự sống hãy đừng xa rời bốn nhân tố trên. Qua đó cũng cho thấy thể dục cũng quan trọng như ánh nắng mặt trời.
         Chúng ta đều biết Hy Lạp là quê hương của phong trào thể thao Olympic, trên núi của nước Hy Lạp cổ xưa, có khắc những chữ như sau: Bạn muốn trở thành người khỏe và đẹp không? Vậy hãy kiên trì chạy bộ nhé! Ý nói rằng, chạy bộ giúp người ta khỏe, thông minh và có đường nét thân hình tuyệt đẹp!
      Xin kể cho các bạn một câu truyện về “bác sĩ sói”. Xưa kia trong khu rừng nọ có bầy sói và nai sống chung, để bảo vệ an toàn cho nai, thợ săn đã giết hết bầy sói. Tưởng chừng số nai sẽ sống thật yên ổn và khỏe mạnh, nào ngờ sự thật chẳng như ý muốn, chỉ vài năm sau nai do không lo bị sói tấn công, sống vô cùng an nhàn, suốt ngày ngủ trên thảm cỏ, phơi nắng, ăn ngủ thoải mái, bầy nai mập dần, mắc phải nhiều căn bệnh như: mỡ gan, máu cao, bệnh tim…Do chết sớm, bầy nai ngày càng ít, chẳng lẽ mặc chúng tự tiêu diệt chăng? Đi đâu tìm bác sĩ suốt ngày chăm sóc chúng? Cuối cùng suy đi nghĩ lại, thợ săn quyết định thả một bầy sói vào khu rừng, thế là lại bắt đầu cuộc sống săn đuổi chống chạy giữa bầy sói và bầy nai như xưa. Nai đã sống rất khỏe mạnh như trước. Hóa ra chính trong quá trình rượt đuổi, bầy nai được rèn luyện cơ thể và sức lực, từ đó tránh được nhiều khả năng bệnh tật.
      Thế giới tự nhiên đã huyền diệu như thế đó, chính quá trình cạnh tranh lẫn nhau, khả năng giữa nai và sói đều được nâng cao, tách xa vận động của sự sống chỉ mang lại hậu quả không tốt. Cho nên đứng về góc độ này, bầy sói đã trở thành bác sĩ tốt nhất của bầy nai.
     Vậy thế nào mới là môn thể thao tốt? Đó là môn đi bộ! chứ chẳng phải là golf, bowling hoặc bơi lội, đi bộ mới là môn thể thao tốt nhất trên thế giới.
Tôi xin nhấn mạnh một điều: bệnh xơ cứng động mạch có biện pháp phòng chống, vì căn bệnh có thể diễn biến từ không tới có, từ nhẹ tới nặng, song cũng có thể đi ngược từ nặng tới nhẹ, từ có thành không! Nhớ hồi còn là sinh viên, thầy giáo của tôi từng nói: khi động mạch bị xơ cứng thì chẳng còn cách cứu chữa. Nhưng thời gian gần đây, giới khoa học đã chứng minh rằng, xơ cứng động mạch là một quá trình có thể xoay chuyển ngược không thành có hoặc có thành không! Tuy chưa thể triệt tiêu hoàn toàn, song vẫn bớt được phần nào.
 
            Đi bộ chính là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp mềm hóa trạng thái xơ cứng của động mạch! Hơn nữa, môn đi bộ cũng rất tốt cho ổn định huyết áp, hạ cholesterol và giảm cân. Có điều phải chú ý là: thể thao quá sức cũng có nguy cơ dẫn tới đột quỵ, rất nguy hiểm. Đi bộ là thích hợp nhất cho sức khỏe mọi người.

                Đi bộ như thế nào mới có ích ? Gói gọn ba chữ: ba, năm, bảy


Phụ nữ đi bộ buổi sáng tại cư xá Nguyễn Trung Trực P12 Q10 TPHCM
    “Ba” nghĩa là mỗi lần trên 3.000m và trên 30 phút, “năm” là hàng tuần ít nhất tập thể dục 5 lần, “bảy” là nên giữ quá trình trao đổi oxy khi tập, ở mức tổng số của nhịp đập tim cộng với tuổi tác của bạn bằng 170.
      Qua theo dõi những bài báo viết về người cao tuổi, tôi được biết bà Lôi Khiết Kình, 96 tuổi có sở thích là đi bộ hàng ngày. Ông Trần Lập Phu thọ đến 101 tuổi cũng có thói quen thường xuyên đi bộ.

        Ngôi chùa Phổ Độ ở cửa Đông Hoa (Bắc Kinh) có vị thầy tu nghèo, hàng tháng được chính phủ chu cấp 100 ngàn đồng. Ông thích mỗi buổi sáng cầm gậy đi từ cửa Đông Hoa tới cửa Kiến Quốc, sau đó quay lại, tổng cộng tốn hơn 2 giờ, một năm bốn mùa đều không thay đổi. Bên cạnh chùa cũng có rất nhiều nhà cửa cao sang, sống trong đó toan là những vị có tiếng tăm, nhưng vài chục năm đã trôi qua, nhiều người đã không biết đi về đâu, chỉ còn lại lão hòa thượng kia năm nay đã hơn 96 tuổi vẫn sống tốt. Nếu xét về dinh dưỡng và điều kiện sống thì chẳng có gì là đầy đủ và thoải mái cả, có chăng chỉ là cầm gậy đi bộ hàng ngày hơn 2 tiếng đồng hồ, chỉ kiên trì một cách đơn giản như vậy mà nay vẫn sống thật tốt và khỏe.  

       Vậy thì nên đi bộ như thế nào mới là tốt? Thật ra chỉ gói gọn trong ba chữ đó là ba, năm, bảy.
           “Ba” nghĩa là mỗi lần trên 3.000m và trên 30 phút. “Năm” là hàng tuần ít nhất tập thể dục 5 lần “Bảy” là thể dục phải đều đặn và vừa phải. Quá độ sẽ mang lại hậu quả xấu. Thế nào gọi là vừa phải? Sự trao đổi oxy khi tập phải giữ ở mức tổng số của nhịp đập tim cộng với tuổi tác của bạn bằng 170. Thí dụ: Bạn ở độ tuổi 50, nên tập tới mức nhịp tim là 120 cả hai cộng lại bằng 170. Nếu là tuổi 60 thì tập twois nhịp tim đạt 110 ..tập như vậy ta gọi là trao đổi oxy, nếu như sức khỏe tốt, có thể tập hơn con số này, còn sức khỏe kém thì ít hơn con số này. Nói chung, phải liệu sức mà tập.
        Các số liệu thử nghiệm gần đây cho thấy: chia người cao tuổi thành hai nhóm, nhóm A mỗi ngày đi bộ bình quân 4,2km. Nhóm B cơ bản không đi bộ kết quả cho thấy tỉ lệ tử vong và mắc chứng bệnh nhồi máu cơ tim của nhóm A thấp hơn nhóm B tới 60%. Qua đó cho thấy hiệu quả của việc đi bộ thật là tuyệt diệu! Hãy kiên trì đi bộ nhé các bạn, biện pháp này giúp thay thế nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe!
         Uống sữa tốt nhất là ban đêm, trước khi đi ngủ,vì hormone tăng trưởng (growth hormone) chỉ tiết ra vào ban đêm, chỉ cần cho trẻ uống ly sữa thêm viên vitaminC và B tổng hợp, trẻ không những tăng chiều cao, khỏe mạnh, còn có sức đề kháng tốt, tránh xa các chứng bệnh như cảm, viêm amygdalate, viêm phổi, sốt…Có mẹ nào cho uống như thế này chưa? Pha sữa với Vitamin C và B có được không nhỉ?
 
TẬP THÁI CỰC QUYỀN KHÔNG CHÚT TỐN KÉM, NHƯNG TÁC DỤNG HỮU HIỆU HƠN CẢ DỤNG CỤ THỂ THAO HIỆN ĐẠI

        Tôi thật sự thán phục trí tuệ của người Trung Quốc, vì môn thái cực quyền không tốn tiền bạc lại tốt cho sức khỏe hơn hẳn dụng cụ thể thao hiện đại nhất!

       Ngoài đi bộ ra, còn có môn thể thao rất tốt đáng cổ vũ, đó là môn Thái cực quyền. Đây là môn thể thao mang tính đặc thù, trong nhu có cương, âm dương kết hợp.Công dụng tốt nhất của môn Thái cực quyền là cải thiện hệ thống thần kinh, những người tập từ 3 năm trở lên có khả năng cân bằng rất tốt, dù chân chạm phải vật gì cũng không dễ vấp ngã.
          Nghiên cứu của hiệp hội thể thao người già ở Mỹ về môn Thái cực quyền có kết quả như sau: họ chia người cao tuổi thành hai nhóm, nhóm A tập toàn dụng cụ thể thao, tập nở cơ bắp. Nhóm B thì không tốn đồng xu, chỉ tập Thái cực quyền, sau đó so sánh kết quả, nhóm B tỏ ra có khả năng cân bằng tốt hơn, bộ óc khỏe, đi đường ít bị té, tỉ lệ gãy xương do bị té giảm hơn 50%. Cuối cùng người Mỹ có được 1 kết luận, tỏ lời thán phục trí tuệ của người Trung Quốc, vì đã sáng tạo ra Thái cực quyền, môn thể dục không tốn tiền lại công hiệu hơn cả dụng cụ thể thao hiện đại nhất.
Đúng vậy, qua chứng minh của khoa học, Thái cực quyền thật sự có công dụng tốt. Cho nên muốn có sức khỏe tốt, một là siêng đi bộ, hai là tập Thái cực quyền.

CAI THUỐC LÁ, BỚT UỐNG RƯỢU

Thuốc lá: không hút, nếu hút cũng không quá 5 điếu/ ngày
Rượu: không uống, nếu uống ko nên quá 15ml/ngày
Cai thuốc, bớt rượu chính là nền tảng thứ ba của sức khỏe.
 
    Hút thuốc có hại cho sức khỏe, đây là điều mà mọi người đều biết cả. Nhưng tiếc rằng không phải ai cũng làm được. Vì điều đó đòi hỏi phải quán triệt cả ba điều giữa hiểu, tin và thực hành.
     Nghiên cứu chuyên môn cho thấy, khoảng 95% người đều hiểu hút thuốc có hại cho sức khỏe, cũng có tới hơn phân nửa dân nghiện nghĩ tới việc cai thuốc lá. Nhưng thực sự cai thành công chỉ khoảng 5%. Từ 95% rồi 50% và cuối cùng chỉ còn 5%, mức chênh lệch giữa hiểu, tin và thực hành khác xa biết bao! Đó chính là một vấn đề vô cùng phức tạp.
       Tại sao lại tồn tại sự chênh lệch lớn như vậy?
Tại sao thừa biết hút thuốc có hại mà người nghiện vẫn chấp nhận sa lầy?
Tóm lại có hai nguyên nhân chủ yếu. Đứng về mặt khách quan, tác hại của thuốc lá không bộc phát ngay. Nghĩa là cơ thể không bị lâm bệnh ngay sau lần hút. Nghiện thuốc lá cứ như trúng độc mãn tính, khoảng cách gây hại kéo dài. Thứ hai, hệ nhân quả giữa hút thuốc và phát sinh những căn bệnh như: tim mạch, ung thư phổi, tai biến mạch máu não…là lẽ đương nhiên, song không phải là nguyên nhân duy nhất. Vì nghiện thuốc lá chưa chắc bị tai biến mạch máu não hoặc ung thư phổi…Ta có thể khẳng định hút thuốc có hại, song chưa hẳn là 100%. Vì cũng có bệnh nhân ung thư phổi mà không hút thuốc. Đến nay, con người vẫn chưa nhận thức cấp thiết về tính nguy hại của thuốc lá hoặc còn mang tâm lý cầu may.
        Nguyên nhân thứ hai là vì sự tuyên truyền của chúng ta còn kém sâu rộng. Chưa giúp người dân hiểu một cách triệt để về tác hại của thuốc lá. Gần đây có nhà bác học của Đức đã có bài báo lên án một nước lớn nọ đã xuất khẩu “chết chóc”ra thế giới. Nước lớn này vừa kêu gọi dân bản xứ đừng hút thuốc, vì thuốc lá mang lại sự chết chóc, mặt khác lại ra sức sản xuất thuốc lá, tài trợ cho các nhà sản xuất đẩy mạnh xuất khẩu thuốc lá sang các nước thuộc thế giới thứ 3, để dân những nơi này chết sớm và thu hút ngoại tệ bất lương về nước họ. Bài báo nhấn mạnh rằng nước lớn này đã xuất khẩu sự chết chóc trên thế giới, là tội phạm chiến trạnh cực kỳ nguy hiểm. Họ chỉ biết bảo vệ dân mình lại đẩy dân nước khác tìm tới cái chết.
Song tại sao đa số người đến nay còn chưa chịu cai thuốc lá?
Vì họ nghĩ rằng tác hại của thuốc lá chưa nghiêm trọng như lời tuyên truyền. Cũng có thể chỉ là lời phóng đại của giới y bác sĩ. Hoặc tuyên truyền cực đoan mà thôi. Tôi muốn thưa với các bạn điều này: hút thuốc có hại cho sức khỏe là chuyện có thật 100%
      Xin kể với các bạn một câu truyện lịch sử sau đây: Năm 1962 khi toàn thế giới còn chưa biết gì về tác hại của thuốc lá, Viện khoa học Hoàng Gia Anh đã phát biểu một bài báo cáo nói lên tác hại của thuốc lá. Khi đó, Tổng thống Mỹ Kennedy có đồng ý với nội dung bài phát biểu của Viện khoa học Hoàng Gia Anh chăng? Và cố vấn Y tế của ngài có tán đồng không? Nếu không tán đồng, chính phủ Ngài sẽ có biện pháp gì?
        Câu hỏi trên thật nhạy cảm, ông Kennedy trả lời rằng: Thị trường chứng khoán giờ đây đang bế tắc, tôi xin hẹn lần sau mới trả lời câu hỏi nhạy bén của anh. Sau đó ông liền cho họp toàn thể giới khoa học gia hàng đầu trong nước, thành lập một Ủy ban chuyên đề, nghiên cứu riêng về tác hại của thuốc lá, cử ra 150 nhà khoa học danh tiếng của Mỹ cùng tham gia. Nhưng sau đó vì muốn chứng tỏ tính trung lập, khách quan, và đáng tin cậy trong quan điểm của các nhà khoa học, cơ quan khoa học đứng ra chọn người, công ty sản xuất thuốc lá cũng tán đồng, cuối cùng chỉ chọn ra 11 vị đủ tư cách.
           Công ty thuốc lá lại đưa ra ý kiến, phản đối ông Kelico làm trưởng nhóm tham gia nghiên cứu, vì vài năm trước ông này từng có lời phát biểu về tác hại của thuốc lá. Cho rằng ông này có phần thiên lệch, vì chưa qua nghiên cứu đâu có thể đưa ra kết luận vội vã, nên đã gạch tên ông ra ngoài. Cuối cùng con số 10 người cũng được mọi đại diện tán đồng. Trải qua hai năm nghiên cứu độc lập, tư liệu nghiên cứu hoàn toàn bảo mật, chỉ trình lên chính phủ, xử lý theo văn kiện quân sự cơ mật. Sau đó mới công bố kết quả nghiên cứu chính thức tại tòa nhà Quốc hội ở Washington xem việc hút thuốc có hại cho sức khỏe hay không.
         Chưa dám công bố ngay vào thứ sáu, vì lo sợ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường, chứng khoán, đành sắp xếp vào ngày thứ bảy. Hoa Kỳ chính thức tuyên bố cho toàn thế giới biết thuốc lá có hại cho sức khỏe! Là tội phạm gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, tim mạch và tai biến mạch máu não, bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh phổi mãn tính. Thuốc lá có hại là chuyện được khẳng định, là kết quả nghiên cứu tuyệt đối, cho nên mọi người đều phải tránh xa!
       Có người cho rằng cai thuốc không phải chuyện dễ! Thật ra chuyện này dễ hay không, chủ yếu phụ thuộc vào quyết tâm của người cai thuốc. Chỉ cần bạn kiên định ý chí, không cần nhờ vào uống trà, ăn kẹo cai, dùng thuốc cai vẫn có kết quả. Từng có nhiều người sau khi biết mình đã mắc phải bệnh ung thư, bệnh xuất huyết não, lập tức chịu cai. Khi con người đã bị phán “tử hình chậm” do hút thuốc, ý chí ham sống sẽ trỗi dậy và mang tới họ sức mạnh kềm chế phi thường.
         Chúng tôi kêu gọi mọi người nên tự giác cai thuốc, vì chỉ cần đủ ý chí, bạn sẽ thành công. Thí dụ ông Lênin đã hút thuốc vào tuổi 17, hút rất nhiều. Có lần mẹ ông đã nói với ông rằng mẹ hàng ngày lao động vô cùng cực nhọc, chẳng kiếm được là bao, trong khi đó tiền thuốc lá của con thật tốn kém! Leenin là người con hiếu thảo, nghe mẹ nói vậy, liền thưa: “Vậy con cai thuốc nhé! Thế là rút bỏ ngay nửa điếu thuốc còn lại trong miệng. Từ đó về sau, suốt đời ông không đụng tới điếu thuốc lá khác!”. Còn có khối câu chuyện thật để chứng minh cho việc cai thuốc là chuyện có thể làm được và làm ngay.
          Đáng tiếc rằng, người ta chỉ chịu cai vào giây phút đã biết mình lâm bệnh. Chuyện đó đã quá muộn màng. Qua điều tra về con nghiện cho thấy 1 điểm lạ: lời khuyên cai thuốc của cha mẹ không sánh bằng một nửa hiệu quả bởi lời khuyên của người yêu. Xem ra sức mạnh tình yêu mãnh liệt thật!
.       Tóm lại, cai thuốc lá có thể chia 2 dạng: một là dạng chủ động, thường thể hiện qua hành động tự nguyện của người bệnh, hai là dạng bị động hiệu quả ko rõ nét. Thậm chí còn mắc bệnh ung thư và chết sớm sau khi cai. Tại sao? Vì hành động cai không tự nguyện cai một cách buồn bã, chịu trận và bị bắt buộc.
       Tóm lại, hút thuốc có hại, nên bỏ càng sớm càng tốt. Nếu có khó khăn nhất thời, chưa thể bỏ hẳn, cũng nên giảm và hạn chế số lượng hút trong vòng 5 điếu, để hạn chế sự nguy hại. Có điều cần nhắc nhở rằng: với căn bệnh nghẽn tim mạch, tác hại của thuốc lá tỉ lệ thuận với bình phương số thuốc hút, nghĩa là lượng hút tăng một lần, nguy hại sẽ tăng 4 lần.
     Rượu cũng như con dao hai lưỡi! Uống một lượng ít, rượu sẽ là bạn của sức khỏe, quá chén, rượu sẽ là tội phạm gây bệnh. Qua điều tra, có 50% tội phạm hình sự là kẻ nghiện rượu, 40% tai nạn giao thông do rượu, 25% bệnh nhân là con nghiện rượu. Quan điểm mới của WHO cho thấy: rượu uống càng ít càng tốt, đừng bao giờ càng uống càng nhiều, tới mức không thể tự kiềm chế, rơi vào thế say xỉn, biến bạn sức khỏe thành thù sức khỏe! Nếu thích uống rượu, hãy chú ý đừng uống quá 15ml trong một ngày nhé!

CHÚ Ý
                  “BA CÁI NỬA PHÚT”, KHỎI MANG TẬT SUỐT ĐỜI

    Có bệnh nhân vừa khóc lóc vừa than rằng: nếu tôi sớm biết ba cái nửa phút, sẽ khỏi phải mang tật suốt đời.
“ba cái nửa phút” là: Sau khi thức dậy,đừng vội rời khỏi giường, hãy nằm yên trên giường nửa phút, ngồi dậy nửa phút, giữ nguyên tư thế thò chân xuống giườn ngồi thêm nửa phút!
       Đừng xem thường câu nhắc nhở trên, nếu chịu khó chú ý và làm theo sẽ cứu sống nhiều người!
      Có người ban ngày còn khỏe mạnh, bình thường, nhưng mai sáng thức dậy đã chết một cách đột ngột. Hóa ra ông ta nửa đêm thức giấc, vội rời khỏi giường, chính do thay đổi tư thế đột ngột dẫn tới tụt huyết áp, não bị thiếu máu gây ra triệu chứng chóng mặt. Thế là ông ta bị té đập đầu xuống đất, nứt hộp sọ, hoặc tim ngừng đập, thế là toi mạng.
       Có người đi cầu khó khăn do căn bệnh phình tiền liệt tuyến, chỉ giây lát quá gắng sức khi rặn, đã dẫn tới đột quỵ.
         Dụng ý của giới khoa học khi đề xuất “ba cái nửa phút”, xuất phát từ kiểm tra điện tâm đồ, phát hiện nhiều người bị nhồi máu cơ tim vào ban đêm, dù ban ngày họ hoàn toàn bình thường. Tại sao lại có sự co thắt đột ngột này? Nguyên nhân chủ yếu là do họ thức dậy rồi rời khỏi giường quá nhanh chóng, dẫn tới huyết áp tụt, não thiếu máu và tim ngừng đập.Vì thế các nhà khoa học đề nghị đề phòng hiện tượng nguy hiểm trên bằng “ba cái nửa phút”
      Chỉ cần chịu khó kiên trì ba cái nửa phút, không tốn 1 xu nào cũng sẽ tránh được cơn thiếu máu não bộc phát, giữ an toàn cho tim và giảm bớt mối nguy đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…
     Có lần tôi vừa giảng xong có một ông ngồi dưới giảng đường đã òa khóc lên. Ông kể bằng giọng đau thương và nuối tiếc: hai năm trước tôi cũng chóng mặt bị té do thức dậy đi cầu quá vội, ngày thứ hai nằm liệt nửa người, điều trị hết 8 tháng, nếu như tôi được nghe giảng sớm hơn, chẳng phải tránh được tai ương và khỏi chịu khổ như bây giờ sao!

                   “BA CÁI 30 PHÚT” GIÚP BẠN VUI KHỎE

      Đó là tập thể dục sáng nửa giờ, ngủ trưa nửa giờ và đi chậm nửa giờ vào chiều tối 6-7 giờ.


Đi bộ buổi sáng tại cư xá Đào Duy Từ Quận 10 TPHCM
        “Ba cái 30 phút” trước hết là tập thể dục sáng nửa giờ, đi tập Thái cực quyền, chạy bộ, nhưng không ít hơn 3.000m hoặc chơi các thể thao khác, song phải vừa phải và thích hợp với thể lực mỗi người.
       Kế tiếp là ngủ trưa nửa giờ, điều này phù hợp với nhu cầu sinh lý, giúp khỏe khoắn trong công việc vào buổi chiều, người cao tuổi càng phải ngủ cho đủ, để bổ sung giấc ngủ do thức dậy sớm. Chỉ cần kiên trì ngủ trưa nửa giờ hàng ngày, sẽ giúp giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim hơn 30%. Vì khoảng thời gian ngủ trưa là giai đoạn thấp nhất của huyết áp trong ngày, từ đó tim được bảo vệ tốt.Xin nhớ đừng bao giờ làm việc liên tục 72 giờ, dứt khoát phải giữ cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi.
     Có vị bác sĩ là phó chủ nhiệm khoa do quá bận bịu căng thẳng trong công việc, cơ thể mệt mỏi quá độ, bệnh tim bộc phát, ông đã chết trên bàn làm việc. Mới chỉ hơn 40 tuổi, thật đáng tiếc phải không các bạn!
           Tóm lại dù bận cách mấy, cũng nên tranh thủ thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.
Ba là đi châm nửa giờ vào chiều tối khoảng 6-7 giờ. Như thế giúp giảm tỉ lệ phát bệnh thắt nghẽn cơ tim và cao huyết áp.
      Ngoài ra, còn phải chú ý đề phòng nhân tố gián tiếp gây bệnh như: “trời lạnh, mệt mỏi, sáng sớm” đều là những lúc tỉ lệ phát bệnh cao huyết áp và tim mạch tăng cao. Vì nhịp tim và tốc độ lưu thông của máu thường chậm hơn vào sáng sớm, nên máu cũng đặc hơn, nhưng thói quen nhịp sống và làm việc luôn khẩn trương hơn vào giờ này, vừa lo ăn sáng, vừa vội đi làm…khiến thần kinh giao cảm phấn khích cao độ, hormone co rút của mạch máu gia tăng, khi gặp trời lạnh, trạng thái trên thêm trầm trọng, Lúc này, tim cần nhiều oxy, sức cản của mạch máu cũng tăng rất dễ dẫn tới chứng bệnh cao huyết áp, đột quỵ tim mạch. Cho nên, nếu tối hôm qua trời lạnh hoặc có mưa,sáng hôm sau phải chú ý quan tâm, cảnh giác hơn về tình trạng sức khỏe.
Nhân tố gián tiếp thứ hai là “ăn no, quá chén, quá hưng phấn(kích động)” dễ dẫn tới bộc phát căn bệnh tắc nghẽn cơ tim, loạn nhịp tim. Hai nhân tố gián tiếp trên rất nguy hiểm, phải chú ý đề phòng cảnh giác
                 BỐN CHÚ Ý TRONG CUỘC SỐNG THƯỜNG NGÀY
                 Uốn nắn thói quen sống sai lệch, giữ vững sức khỏe
     Xin nêu 1 thí dụ thời xưa làm gương: Có 1 ông chủ giàu có ở Venice (nước Ý) tên là Kenarer, suốt ngày ăn uống no nê, phóng túng vô độ, thức khuya thâu đêm, chỉ 35 tuổi đã bệnh liệt giường, nhiều bác sĩ được mời tới đều khằng định ông không sống nổi, chỉ có 1 vị bác sĩ đưa ra ý kiến khác, ông vạch cho ông chủ giàu có này một thời khóa biểu sống lành mạnh, buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt, thực tế đã chứng minh chẩn đoán của vị bác sĩ này là đúng. Ông chủ giàu kia đã sống thêm hơn nửa thế kỷ, đồng thời còn viết quyển sách hồi ký dạy người đời làm thế nào sống tới 100 tuổi.
Xin các bạn đọc cao tuổi và mắc chứng bệnh cao huyết áp hãy chú ý 4 điểm quan trọng sau đây:

1.Làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ giấc

    Đúng giờ đi ngủ, đúng giờ thức dậy, ăn uống, sinh hoạt, làm việc và học tập đều phải tuân theo đúng qui luật tự nhiên, có giờ giấc nhất định, điều này có lợi cho sức khỏe và đề phòng tai biến của cao huyết áp

2.Thích ứng với thiên nhiên

     Phải chú ý theo kịp và thích ứng với sự biến đổi của thiên nhiên và khí trời. Như thêm hoặc bớt áo quần theo mùa, chỗ ở phải sáng sủa, chống ẩm thấp, không khí thông thoáng, nếu có điều kiện nên trồng thêm cây cối hoa lá xung quanh.
3.Chú ý giữ gìn vệ sinh
       Thói quen vệ sinh là nhân tố quan trọng cho sức khỏe, thức dậy sớm làm sạch nhà cửa phòng ốc, tắm rửa thường xuyên, giữ thói quen vệ sinh cá nhân thật tốt.

4.Loại bỏ thói quen xấu

        Người cao huyết áp nên cai thuốc lá, không nghiện rượu, tránh ăn uống no nê say xỉn.
         Chú ý cuộc sống tình dục điều độ, để giữ tâm trạng vui vẻ tinh thần đầy đủ Không quá ham muốn, sống phóng túng, chi làm cho tinh thần và sức lực suy sụp, uể oải, lâu ngày sẽ suy nhược, già sớm, số lần quan hệ vợ chồng phải điều tiết tùy theo nhu cầu sinh lý và đặc điểm của từng người,sau tuổi trung niên chỉ nên quan hệ vài tuần 1 lần, thậm chí vài tháng 1 lần. Chỉ khi chịu kiên trì loại bỏ thói quen sống thiếu lành mạnh, mới mong giữ được sức khỏe tốt.
                 SÁU ĐIỀU CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG TAI NẠN BẤT TRẮC

Một: Đừng làm động tác xoay đầu mạnh

Giáo sư Trương Ngụ ở Bệnh viện quân khu Bắc Kinh nêu rõ:xoay đầu là động tác giúp rèn luyện cơ bắp cổ, thuyên giảm triệu chứng cứng tê cơ vai và cơ lưng do bệnh đau cột sống cổ. Song lại không thích hợp để người cao tuổi luyện tập thường xuyên, vì nếu xoay quá nhanh, quá lâu, hoặc động tác quá mạnh, khiến động mạch cổ bị cong nén, dễ xảy ra việc thiếu máu não cấp tính, gây ngất xỉu và rất nguy hiểm. Cho nên, nên tránh ba động tác khi vặn xoay đầu và cổ như sau, đừng xoay quá nhanh, quá lâu và quá mạnh. Tốt nhất có người cùng tập bên cạnh, để kịp ứng xử khi bất trắc.

Hai: không tắm quá nóng

Giáo sư Trương nhấn mạnh: tắm nước quá nóng khiến mao mạch làn da giãn nở quá độ, khi một lượng lớn máu phân bổ trên bề mặt cơ thể, sẽ dẫn tới bộ phận quan trọng bên trong như tim, não thiếu máu tương ứng, nếu gặp phải người bệnh tim mạch, não dễ gây tai nạn do thiếu máu não cấp tính. Qua một nghiên cứu khác cũng chứng minh: những chất có hại trong nước như: Trichloroethylene, Chloroform…có tới 30-50% có thể biến thành hơi nước trong điều kiện nhiệt độ cao, và nhiệt độ càng cao thì thời gian càng lâu càng bốc hơi nhiều.

Ba: đừng uống đồ ướp lạnh

Người cao tuổi dùng quá nhiều đồ ướp lạnh hết sức nguy hiểm, vì thực quản nằm phía sau tim, còn dạ dầy nằm phía dưới tim, uống quá nhiều đồ lạnh dễ dẫn tới sự co thắt động mạch vành tim, làm xuất hiện triệu chứng đột quỵ.

Bốn: là không ăn quá no và tránh nghiện ngập

Hai điều trên làm tăng gánh nặng cho tim, vì khả năng hoạt động của quả tim người cao tuổi chỉ vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày, chịu không thấu gánh nặng quá tải, nếu cộng bốn tác nhân: ăn uống no nê, nghiện ngập, khích động, bệnh tim của người cao tuổi vào thì gần bằng với hậu quả đột quỵ.

Năm: là đừng chạy bộ khi bụng đói

Cuộc sống tuy cần sự vận động, song tập luyện phải chú ý tính khoa học, chạy bộ lúc bụng đói chẳng những làm tăng gánh nặng cho tim gan, khiến nhịp tim không đều, dẫn tới đột quỵ, những người tuổi trên 50, khả năng tận dụng chất béo tự do trong cơ thể thấp hơn nhiều so với thời trẻ, nên nguy cơ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn cũng nhiều hơn.

Sáu: là đừng đi cầu kiểu ngồi chồm hổm

           Các chuyên gia cho rằng: huyết áp động mạch và lượng tiêu thụ oxy của cơ tim đều tăng khi chúng ta đi cầu, sự tăng đột ngột của huyết áp có thể dẫn tới xuất huyết não. Còn tiêu hao oxy của tim mạch dễ gây đau thắt tim, tắc nghẽn cơ tim và loạn nhịp tim. Nhất là người cao tuổi, khi phản ứng điều tiết của mạch máu kém, thời gian đi cầu quá lâu, và việc đứng dậy đột ngột cũng gây thiếu máu não, chóng mặt vấp té và đột quỵ. Vì vậy nên đi cầu kiểu ngồi. Tránh kiểu cầu ngồi xổm.
----------------------------------------------THE END-----------------------------------------------

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..