28 thg 8, 2016

BỮA TIỆC TÁI SINH

Khó ai cầm được nước mắt khi đọc bài này.....

               Bữa Tiệc Tái Sinh

                                                                 NGUYỄN ĐẠT THỊNH

     Chúng ta ai cũng đã vài chục lần dự tiệc sinh nhật, nhưng có lẽ chưa người nào dự một buổi họp mặt mà người đứng mời -cô Betsy Davis- gọi là “Rebirth party,” xin dịch là Tiệc tái sinh.


      Cuối tháng Bảy 2016, cô Davis -một nghệ sĩ 41 tuổi, cư dân California- gửi email mời bè bạn họp mặt; cô nói rõ, “Không giống những buổi gặp gỡ thông thường, tôi mời quý bạn tham dự một cuộc họp mặt hơi đặc biệt, đòi hỏi quý bạn có khả năng chịu đựng sự xúc động, có chú tâm, và cởi mở.” alt
Cô Betsy Davis

        Trong ba năm vừa rồi Davis bị bệnh ALS -amyotrophic lateral sclerosis- chứng bệnh làm tê liệt hệ thống thần kinh và tủy, khiến người bệnh không điều khiển được các bộ phận trong cơ thể của mình như ý mình muốn.
         Nói cách khác, bệnh nhân sống trong một cơ thể mà mình không còn làm chủ được nữa, cô ngồi xe lăn, ăn uống có người đút thực phẩm đến tận miệng, và vì không muốn tiếp tục sống trong cảnh gần chết đó nữa, cô quyết định tự tử.

       California -tiểu bang cô đang sống là 1 trong 5 tiểu bang Hoa Kỳ- có luật cho phép bác sĩ giúp bệnh nhân tự tử; bốn tiểu bang kia là Oregon, Vermont, Washington, và Montana. Riêng Montana đòi bệnh nhân phải xin tòa cho phép bác sĩ giúp mình tự tử, tại bốn tiểu bang kia, bác sĩ có quyền tự quyết định với hai điều kiện: một là bệnh nhân mắc chứng nan y, không có thuốc nào trị được, và hai là bệnh nhân không còn sống được lâu hơn sáu tháng nữa, dù không tự tử.

         Trong email mời bè bạn gặp mình lần chót, Davis viết, “Tham gia tiệc tái sinh, các bạn giúp đưa tôi vào cuộc hành trình dành riêng cho tôi. Tôi xin các bạn hành sử thoải mái, không cần trang phục đặc biệt; muốn mặc gì thì mặc, muốn nói gì thì nói, khiêu vũ, ca hát, cầu nguyện, ... tự ý; tôi chỉ xin các bạn một điều là đừng khóc với tôi. Một điều đó thôi. OK?”

       Khoảng trên 30 thân nhân, bè bạn đã tới Ojai dự tiệc tái sinh của Davis. Ojai -nằm trong thung lũng Ojai- là một thị trấn của quận Ventura, phía đông bắc Los Angeles. Suốt buổi tối hôm đó, Davis ngồi trên xe lăn, trò chuyện với mọi người. Cô còn tổ chức một buổi trình diễn thời trang, chọn kiểu áo cho mỗi người bạn dự bữa tiệc tiễn đưa cô ra khỏi cuộc sống khổ ải vì bệnh hoạn.

alt 
Ngồi trên ghế điện, Davis tham dự cuộc vui với bè bạn
alt
Betsy Davis 
      Tối tái sinh là tối 23, rạng ngày 24 tháng Bảy 2016. Davis tỉ mỉ nhắc nhớ những kỷ niệm giữa cô với từng thân nhân, từng bè bạn, đa số đến từ New York, Chicago, và nhiều thành phố ở tiểu bang California.
Mọi người xúc động vì ý thức được đó là lần nhắc nhở cuối cùng, nhưng mọi người đều cố gắng cầm nước mắt, nén xúc động để không phạm vào cấm điều duy nhất -cấm khóc- trong cái đám ma mà người chết chưa nằm trong quan tài.
        Họ gọi tiệm Pizza, tiệm Tầu, tiệm Mễ đem đồ ăn giao tới nhà, họ mở nhạc, mở movie coi tuồng The Dance of Reality -tuồng Davis ưa thích. Họ khiêu vũ, họ hát để đừng òa khóc trong cái đám ma được người chết gọi là bữa tiệc tái sinh.

        Cô Kelly, em ruột Davis, viết trên bản tin Voice of San Diego: “Điều khổ tâm là thỉnh thoảng tôi phải bước ra khỏi phòng họp để khóc; nhiều người làm như tôi. Tôi không thể nhìn chị tôi cười mà không òa khóc. Tôi biết chị tôi rất yêu đời, nhưng không làm gì khác hơn được là quyết định lìa đời. Bạn bè, thân nhân, không ai không biết là chị tôi tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ. Họ gượng vui vì chị tôi muốn họ vui; nhưng làm gì có cái đám ma không nước mắt."

       Sau bữa tiệc tái sinh, vào lúc 6:45 tối, Davis mặc một bộ kimono kiểu Nhật, ngồi trên xe lăn và được đẩy tới một cái giường đặt trên sườn đồi để, lần cuối cùng, ngắm cảnh mặt trời lặn; sau đó, cô uống ba thứ thuốc morphine, pentobarbital và chloral hydrate do bác sĩ viết toa riêng cho cô.

      Bốn tiếng đồng hồ sau cô êm ái lịm dần, rồi tắt thở trước sự chứng kiến của cô Kelly, của cô nhân công thường ngày chăm sóc cô, của bác sĩ, và của người y tá chuyên làm massage cho cô.alt
Davis được đẩy tới một cái giường đặt trên đồi để lần cuối cùng, ngắm cảnh mặt trời lặn.
alt 
Davis nằm giường lần cuối cùng.

      Những người dự tiệc tái sinh nói cách chết của Davis đẹp như một màn kịch, và một trong những người dự tiệc -anh làm phim Niels Alpert- nói “nhiều người ao ước được chết nhẹ nhàng như Davis. Đổi ý trời cô biến cái chết thành một tác phẩm nghệ thuật."
     Một tháng sau ngày luật tiểu bang cho phép bác sĩ giúp cư dân California tự tử hầu tránh đau khổ trong những ngày tháng sau cùng bị bệnh nan y, cô Davis là người đầu tiên khai trương đạo luật.

Oregon có luật này từ năm 1997, California chậm hơn vì nhiều người chống đối cho việc tự tử là đi ngược với thiên nhiên, khuyến khích những người mắc bệnh nặng tự tử để tránh cực khổ cho thân nhân phải chăm sóc mình, rồi lâm cảnh túng thiếu vì y phí quá nặng.

      Bà Marilyn Golden thuộc tổ chức Disability Rights Education & Defense Fund, nói bà thương xót những người đang đau khổ vì bệnh nan y, nhưng vẫn phản đối đạo luật cho tự tử, vì nó sẽ “giết hàng triệu người đang khốn khổ vì bệnh hoạn.”

      Tuy nhiên, chính bà Golden cũng có thể đổi ý nếu bà rơi vào tình trạng tuyệt vọng như cô Davis; trong suốt ba năm trời bệnh tình của cô mỗi ngày một trầm trọng hơn; cô không đứng được, không đánh răng được, không tự gãi ngứa được, và cuối cùng cô không nói rõ tiếng được nữa. Người chăm sóc cô phải diễn giải những âm thanh vướng cuộn vào với nhau cho người khác hiểu.

         Nhưng cô vẫn cười, đau đớn không làm tắt được nụ cười yêu đời của cô, cô cười rất tươi; nụ cười tái sinh -rebirth- vẫn nở trên môi cô trong lúc mắt cô từ từ nhắm lại không còn thấy cảnh mặt trời lặn cuối cùng trong đời cô nữa.
                           Davis không chết, cô được giải thoát... !!!

MUA VUI CŨNG ĐƯỢC MỘT VÀI TRỐNG CANH

       Các video chia sẻ dưới đây góp nhặt từ chuyến đi du lịch Pattaya Thailand của bạn Trần Tăng Quý.Sau chuyến đi tour ,bạn Quý đã post lên Youtube 3 clip cho bạn bè với lời nhắn :

                          Chào các bạn,
      Đi vắng mấy ngày biết bạn bè đang mong ngóng nên phải ráng làm tạm một vài clip gọi là quà Với  tinh thần cây nhà lá vườn...người ta.
                     Chúc các bạn vui nhé ! 

  • Ghi chú cho clip 1 :
Để chào mừng du khách đến thăm Pattaya,nhà hát cho mở đầu bằng một bài hát Việt rồi bài thứ hai mới là bài hát của Tàu trong khi lượng khách Tàu đông hơn Việt rất nhiều. Thật cảm kích và ngưỡng mộ các người bạn Thái.


       https://www.youtube.com/watch?v=dwej3T-G3Ds&feature=youtu.be  • Hai clip cuối của Colosseum Show ngày 22-7-2016  xem dưới đây :CHỮA NHIỀU BỆNH CHỈ CÂN VỖ TAY

Chữa bệnh chỉ cần vỗ tay.
Thú vị: Chỉ cần vỗ tay cũng giúp hỗ trợ chữa được nhiều loại bệnh
Chuyên gia Đông y cho rằng, chúng ta có thể chữa 9 loại bệnh hàng ngày bằng cách cực kỳ đơn giản là vỗ tay. Hãy sử dụng tốt các ngón tay của mình trước khi phải dùng đến kim tiêm.Sự kết nối thú vị giữa cơ quan nội tạng với các điểm trên bàn tay
Có một điều kỳ diệu mà không nhiều người có thể lý giải được là vì sao các chuyên gia Đông y lại chỉ nhìn hay sờ nắn vào tay thôi cũng có thể khám được bệnh.
Điều này có thể khiến cho chúng ta liên tưởng rằng các bác sĩ Đông y đang xem "bói" chứ không phải khám. 
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bàn tay là nơi quan trọng giống như "ổ cắm điện" kết nối với các bộ phận khác trong cơ thể. Đồng thời chúng như chiếc gương "soi" xuyên thấu vào bên trong nội tạng của mỗi người. 
Mỗi một điểm trên bàn tay lại có một sợi dây bạn không thể nhìn thấy đang kết nối với mỗi bộ phận bên trong cơ thể, giúp cho bác sĩ Đông y có thể nhìn vào đó để tìm ra bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe hay không. 
Từ sự kết nối đó, các chuyên gia đã đúc kết lại được kinh nghiệm đơn giản để chữa bệnh bằng cách vỗ tay, làm các động tác tay nhẹ nhàng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. 
Bạn thử làm điều này khi rảnh rỗi và chờ xem kết quả.Chỉ cần 
vỗ tay, bạn cũng có thể tự chữa được bệnh cho mìnhCác bộ phận nội tạng đều có một vị trí đại diện nằm trên bàn tay (Ảnh minh họa)

Những bộ phận nội tạng có vị trí được đánh dấu trên lòng bàn tay (Ảnh minh họa)

Các động tác vỗ tay hỗ trợ chữa bệnh
Từ sự kết nối đó, các chuyên gia đã đúc kết lại được kinh nghiệm đơn giản để chữa bệnh bằng cách vỗ tay, làm các động tác tay nhẹ nhàng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.
Bài tập thực hiện chỉ bằng cách dùng 2 bàn tay, mỗi một động tác làm đủ 36 lần, thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.
1. Động tác miệng hổ đớp mồi

Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả điều trị bệnh lên các cơ quan vùng mặt như thị lực yếu, mắt mờ, viêm mũi, đau răng, phòng tránh cảm mạo.Hình minh họa 1

2. Động tác vỗ cạnh bàn tay


Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. 
Mang lại hiệu quả điều trị bệnh lên các vùng 
xương khớp như đau ở vùng đầu, vùng cổ, dự phòng bệnh về xương khớp tổn thương, thoái hóa. 


Hình minh họa 2
3. Động tác vỗ mu bàn tay
Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả điều trị bệnh lên các vùng tim phổi như bệnh tim mạch, đau tức ngực, đau thắt vùng tim. Hình minh họa 3

4. Động tác đan 10 ngón tay


Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả điều trị bệnh lên các vùng tay chân, phòng tránh chứng tê tay chân rât hiệu quả. Hình minh họa 4
5. Động tác miệng hổ đan chéo

Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả điều trị bệnh lên các 
dạ dày, đường ruột, hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, lợm miệng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Hình minh họa 5

6. Động tác tay vỗ nắm đấm/đấm lòng bàn tay


Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả hỗ trợ loại bỏ tình trạng 
mệt mỏi, lao lực, làm việc quá sức sẽ nhanh tỉnh táo trở lại. 


Hình minh họa 6
7. Động tác vỗ sống lưng bàn tay
Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả hỗ trợ các bệnh trong nội tạng, bệnh tiểu đường, điều tiết các chức năng nội tạng. Hình minh họa 7

8. Động tác xoa 2 tai


Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả hỗ trợ các bệnh thuộc hệ tuần hoàn, tuần hoàn máu vùng đầu, có ích cho việc phòng ngừa bệnh máu vón cục. Hình minh họa 8
9. Động tác làm nóng bàn tay che lên mắt
Cách thực hiện tham khảo hình minh họa, làm đủ 36 lần, ngày 2 lần. Mang lại hiệu quả hỗ trợ các bệnh mỏi mắt, phòng tránh cận thị, người dùng máy tính, điện thoại nhiều bị mệt mỏi mắt.Hình minh họa 9

*Theo Health/TT
   Hãy Chuyển đến quý thân hữu cùng đọc !

GUNG CANG GIA CANG CAY - 40 KINH NGHIEM SONG SAU SAC

          Một cụ già đã nghỉ hưu ở thành phố Thái Nguyên đã gọt giũa câu chữ thành những câu nhận xét sâu sắc thời hiện đại có ý nghĩa giáo dục rất cao, khiến người đọc phải suy ngẫm về những điều tưởng chừng như rất đời thường ấy. Nhiều câu đúng nhưng nghe rất đau xót, đó cũng không phải chỉ là lỗi của người trẻ, mà là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp cho con cái

1. Dạy con trẻ vạn lời hay, không bằng nửa ngày làm gương, làm mẫu. 

2. Cha mẹ chỉ biết cho, chẳng biết đòi. Con cái thích vòi mà không biết trả.


3. Dâu, rể tốt cha mẹ được đề cao. Con cái hỗn hào đứt mười khúc ruột.


4. Cha mẹ dạy điều hay, kêu lắm lời. Bước chân vào đời ngớ nga ngớ ngẩn.


5. Cha nỡ coi khinh, mẹ dám coi thường, bứơc chân ra đường phi trộm thì cướp.


6. Cha mẹ ngồi đấy không hỏi, không han, bước vào cơ quan cúi chào thủ trưởng.


7. Con trai chào trăm câu không bằng nàng dâu một lời thăm hỏi.


8. Khôn đừng cãi người già, chớ có dại mà chửi nhau với trẻ.


9. Gọi cha: ông khốt, gọi mẹ: bà bô. Ăn nói xô bồ thành ngừơi vô đạo.


10. Mỗi cây mỗi hoa, đừng trách mẹ cha nghèo tiền nghèo của.


11. Cái gi cũng cho con tất cả, coi chừng ra mả mà cười.


12. Đồng tiền trên nghĩa ,trên tình, mái ấm gia đình trở thành mái lạnh.


13. Gian nhà, hòn đất, mất cả anh em. Mái ấm bỗng nhiên trở thành mái nóng.


14. Bố mẹ không có của ăn của để, con rể khinh luôn.


15. Coi khinh bên ngoại, chớ mong có rể hiền. 


16. Ăn ở mất cả họ hàng, chớ mơ có nàng dâu thảo.


17. Rể quý bố vợ vì có nhà mặt phố. Con trai thương bố vì chức vì quyền.


18. Đi với Bụt mặc áo cà sa, quen sống bê tha, thân tàn ma dại.


19. Ngồi bên bia rượu hàng giờ, dễ hơn đợi chờ nửa giây đèn đỏ.


20. Củi mục khó đun, chồng cùn sống bậy, con cái mất dạy, phí cả một đời.


21. Hay thì ở, dở ra toà, chia của chia nhà, con vào xóm “bụi”.


22. Ngồi cùng thiên hạ, trăm việc khoe hay. Mẹ ốm bảy ngày không lời thăm hỏi.


23. Đi có bạn đường chân không biết mỏi, còn có mẹ cha sao không hỏi khi cần.


24. Nói gần nói xa, đừng biến mẹ già thành bà đi ở.


25. Bài hát Tây Tàu hát hay mọi nhẽ. Lời ru của mẹ chẳng thuộc câu nào.


26. Con trai, con rể bí tỷ say mềm. Nàng dâu ngồi chơi, mẹ già rửa bát.


27. Khoẻ mạnh mẹ ở với con, đau ốm gầy còm tuỳ nghi di tản.


28. Thắt lưng buộc bụng, nhịn đói nuôi con, dâu rể vuông tròn, cuối đời chết rét.


29. Mẹ chết mồ mả chưa yên, anh em xô nhau chia tiền phúng viếng.


30. Khấn Phật, cầu Trời, lễ bái khắp nơi, nhưng quên ngày giổ Tổ.


31. Vào quán thịt cầy ,trăm ngàn coi nhẹ, góp giỗ cha mẹ suy tị từng đồng.


32. Giỗ cha coi nhẹ, nuôi mẹ thì không. Cả vợ lẫn chồng đi làm từ thiện.


33. Một miếng ngọt bùi khi còn cha mẹ, một miếng bánh đa hơn mười ba mâm báo hiếu.


34. Cha mẹ còn thơm thảo bát canh rau. Đừng để mai sau xây mồ to, mả đẹp. 


35. Ở đời bất thiện, là tại nhàn cư. Con cháu mới hư đừng cho là hỏng.


36. Bạn bè tri kỷ, nói thẳng nói ngay. Con cháu chưa hay đừng chê đồ bỏ.


37. Bảy mươi còn phải học bảy mốt. Mới nhảy vài bước chớ vội khoe tài.


38. Phong bì trao trước, bia bọt uống sau, dâu rể ngồi đâu đố ai mà biết.


39. Tiếp thị vào nhà bẻm mép, cẩn thận cảnh giác, đôi dép không còn.


40. Cầu thủ thế giới tên gọi chi chi, thoáng nhìn tivi đọc như cháo chảy, ông nội ngồi đấy thử hỏi tên gì?

                                                                             N.V.Ph - Hội NCT, P.Tân Thanh - TP.Thái Nguyên.

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...

HOA HỌC TRÒ-Trời đất dành riêng tuổi học trò.Một loài hoa đỏ rất nên thơ...
Mỗi năm hoa nở mùa thi đến.Chạnh nhớ trường xưa nhớ bạn bè .Nguyenuthang ..